Bộ môn Tư pháp Hình sự tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Bảng mục từ chuyên ngành Luật hình sự trong Quyển Luật học, Bách khoa Toàn thư Việt Nam ”
Cập nhật lúc 10:33, 12/01/2018 (GMT+7)

Ngày 11/01/2018, Bộ môn Tư pháp Hình sự, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Bảng mục từ chuyên ngành Luật hình sự trong Quyển Luật học, Bách khoa Toàn thư Việt Nam”. Tới dự Tọa đàm có GS.TS. Võ Khánh Vinh - Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (BKTTVN), PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng - Nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Viện từ điển học và BKTTVN, Phó Tổng Thư ký Đề án Biên soạn BKTTVN, PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Thư ký khoa học Ban biên soạn. Về phía Khoa Luật có TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí - Giám đốc Trung tâm Leres, PGS.TS. Vũ Công Giao - Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp – Hành chính cùng các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học của Khoa. Chủ trì Tọa đàm là GS.TS.Võ Khánh Vinh và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí.

 

Khái niệm bách khoa toàn thư đã được nghiên cứu trong một thời gian dài tại các khoa, các trường luật tại Nga, Anh Pháp cùng với lý thuyết triết học pháp luật, được giới thiệu như nhập môn pháp luật. Bách khoa toàn thư pháp luật không đề cập chi tiết về quá trình nhận thức pháp luật mà đi thẳng vào những khái niệm pháp lý sẵn có của lý luận về pháp luật và có nhiệm vụ để sinh viên tiếp thu nội dung của các môn khoa học chuyên ngành, có nhận thức đúng về các khái niệm chuyên môn, hiểu được các bài học và chỉ ra hướng học tập của sinh viên sau này. Nhu cầu đối với bách khoa toàn thư pháp luật, với tính cách là môn học đặc biệt là do sự cần thiết phải truyền đạt tới sinh viên những kiến thức cơ bản về pháp luật, về các ngành luật và phương pháp nghiên cứu cũng như cho sinh viên cơ sở triết học của việc tiếp thu nghiên cứu, tổng hợp các học thuyết đương đại là cơ sở của việc nghiên cứu các môn pháp luật chuyên ngành. Bách khoa toàn thư luật học hay bộ phận cấu thành của khoa học pháp lý được giảng dạy, hay môn học chuyên ngành có tính triết lý phụ thuộc nhiều vào kiến thức cơ sở về triết học và xã hội học. Trong trường hợp này bách khoa thư luật học gần giống với công trình bách khoa thư tổng hợp và ngắn gọn hướng người đọc trong phạm vi chuyên ngành hẹp, một lĩnh vực khoa học, một môn học và cơ bản là dựa vào kiến thức của triết học pháp luật. 

 

Việc xây dựng cuốn Bách khoa toàn thư Việt Nam nói chung và Bách khoa thư Luật học nói riêng là đòi hỏi mang tính quy luật của nền luật học đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội ở nước ta hiện nay. Trong khuôn khổ Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam ngành luật học, Khoa Luật, ĐHQGHN với tư cách là đối tác của Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, Ban biên soạn Quyển luật học tổ chức buổi Tọa đàm “Bảng mục từ chuyên ngành Luật hình sự trong Quyển Luật học, Bách khoa Toàn thư Việt Nam”. Đây là tọa đàm lần thứ hai được tổ chức tại Khoa Luật, lần thứ nhất được tổ chức với bảng mục của chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính và lần này Tọa đàm với bảng mục của chuyên ngành Luật Hình sự và Tội phạm học.


 

Mở đầu Tọa đàm, PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng đã giới thiệu khái quát đề án, với quá trình chuẩn bị 10 năm, qua quá trình nghiên cứu trong nước, ngoài nước, Bách khoa toàn thư Việt Nam là dấu ấn về thành tựu khoa học của một quốc gia, là công trình tra cứu, nó một dạng từ điển nhưng với tri thức bách khoa, tổng hợp của tất cả các ngành, có mức độ tri thức cao, chuyên sâu, toàn diện. Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014 và đang được triển khai một cách bài bản, sâu rộng và toàn diện.

 
 
 

Với bảng mục gồm có 256 mục từ, các nhà khoa học tham dự Tọa đàm đã cùng thảo luận, có nhiều ý kiến, có những phản biện khoa học và khách quan về các mục từ, giải quyết sự xung đột, giao thoa của các mục từ với các chuyên ngành khác nhau. Trao đổi về vấn đề tổ hợp khái niệm của mục từ với nhiều góc độ khác nhau, phân tích nguồn gốc của từ, lựa chọn các mục từ phương diện pháp lý hình sự với góc độ nổi trội, đặc trưng, mang tính đặc định, là đơn vị tri thức có tính đại diện, khái quát cao nhất. Có thể nói, Toạ đàm là không gian mở, thẳng thắn, mang đậm tính học thuật, tính đối thoại cao để trao đổi, góp phần hoàn thiện hệ thống chuyên mục từ chuyên ngành Luật hình sự và Tội phạm học trong Bách khoa thư Luật học nói riêng và Bách khoa toàn thư Việt Nam nói chung.

Minh Tùng - ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081