Dấu ấn chặng đường đầu tiên
Cập nhật lúc 15:51, 14/11/2016 (GMT+7)

 Lê Văn Hải, cựu sinh viên K32

 

Năm 1986, Khoa Luật trực thuộc Đại học Tổng hợp Hà Nội được tái lập và năm 1987 lớp Luật K32 (K32 theo tên khóa học 32 chung của trường lúc bấy giờ) chính thức được tổ chức khai giảng. Quy mô khóa luật K32 đầu tiên chỉ có 40 sinh viên, khi ra trường còn 39 người (một bạn nghỉ học). Lớp sinh viên khóa đầu tiên được lựa chọn khá kỹ, phần lớn là các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi đại học năm đó, trong số 39 sinh viên có 7 người là bộ đội xuất ngũ, 2 cán bộ đi học, có 3 đồng chí là đảng viên, hình thành tổ đảng sinh viên trực thuộc Chi bộ Khoa Luật. 
Những ngày đầu tiên thành lập, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ của Khoa còn thiếu thốn nhưng với sự nỗ lực của các thầy, cô giáo, sự cố gắng vượt khó vươn lên của tập thể lớp Luật - K32 và sự bảo trợ đỡ đầu của Viện Nhà nước và Pháp luật, Khoa Luật đã từng bước khẳng định là một tập thể năng động trong học tập, hòa nhập các hoạt động chung của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ngay từ năm đầu tiên, mặc dù số lượng sinh viên còn ít nhưng K32 đã tham gia giải bóng đá sinh viên của Trường (lúc này có 18 sinh viên nam) cùng với các khoa có số cầu thủ đông và mạnh và Luật K32 đã đạt giải Fair Play. Từ năm thứ hai, lớp đã tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên của Khoa và Trường. Năm 1989, Luật K32 cũng vinh dự được Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tiến cử đồng chí Lê Văn Hải, là một trong ba trường đại học ở Thủ đô được cử đại diện tham gia Ban thường vụ Hội sinh viên thành phố Hà Nội khóa I, đồng thời là Chủ tịch đầu tiên của Hội sinh viên Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Đồng hành cùng những năm tháng đầu tiên gian khó, năm 1992, sau 5 năm học tập, 39 sinh viên lớp Luật K32 đã tốt nghiệp ra trường. Với những kiến thức học tập cùng cả quá trình rèn luyện trong những ngày đầu gian khó, khóa luật đầu tiên đã xứng đáng là những người đi tiên phong cùng với các thầy, cô khai mở chặng đường đầu tiên của Khoa Luật khi tái thành lập. Đã 24 năm, nhưng hình ảnh những người thầy giáo, cô giáo vẫn còn in đậm trong tâm trí chúng tôi. Đó là thầy Nguyễn Niên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa; là thầy Trịnh Quốc Toản, Q. Chủ nhiệm Khoa hiện nay, là thầy Lương, thầy Nguyễn Cửu Việt, cô Loan, cô Hằng, cô Vân, cô Thu và rất nhiều thầy, cô khác trong khoa, các thầy, cô từ các viện nghiên cứu, các cơ quan tham gia giảng dạy.
Giờ đây sau 24 năm rời Khoa Luật Đại học Tổng hợp Hà Nội, 39 sinh viên khóa đầu tiên đang có mặt trên mọi miền đất nước, có bạn đang làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước, có bạn là thầy giáo, luật sư hay đang làm trong các doanh nghiệp, tất cả đều có những thành công, đóng góp nhất định. Có bạn hiện là Đại biểu Quốc hội (Trần Hồng Nguyên - Ủy viên thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội). Bạn Đoàn Thái Sơn là Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Ngân hàng Nhà nước và rất nhiều bạn khác đã và đang giữ nhiều trọng trách ở các cơ quan khác.
Kỷ niệm 40 năm Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội - trước đây là Khoa Luật, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Luật K32 đang và sẽ luôn hướng về mái nhà chung Khoa Luật mà mình đã được đào tạo, rèn luyện từ những ngày đầu. Mãi là những người con của Khoa Luật - của các thầy, cô kính yêu.
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081