GS. Wolfgang Werner Daeubler, Đại học Bremen, CHLB Đức thuyết trình với chủ đề “Pháp luật và quan hệ lao động: Kinh nghiệm của CHLB Đức và những gợi mở cho Việt Nam”
Cập nhật lúc 15:54, 14/04/2017 (GMT+7)

Ngày 14/4/2017, tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), GS. Wolfgang Werner Daeubler, Đại học Bremen, CHLB Đức thuyết trình với chủ đề “Pháp luật và quan hệ lao động: Kinh nghiệm của CHLB Đức và những gợi mở cho Việt Nam”.

 

Mở đầu buổi thuyết trình, TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa khẳng định: Trong thời gian qua, Văn phòng đại diện Viện FES tại Hà Nội đã có nhiều hoạt động hợp tác với Khoa Luật, ĐHQGHN và gần đây nhất là Hội thảo về phương pháp giảng dạy luật của Đức và Việt Nam. Hôm nay, để tiếp nối các hoạt động đó, Khoa Luật và Viện FES phối hợp tổ chức buổi thuyết trình với chủ đề “Pháp luật và quan hệ lao động: Kinh nghiệm của CHLB Đức và những gợi mở cho Việt Nam” cho sinh viên. Hi vọng rằng với kinh nghiệm, hiểu biết của GS. Wolfgang Werner Daeubler sẽ giúp các học viên, sinh viên của Khoa có thêm kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn pháp luật lao động Cộng hòa Liên bang Đức.

 

Ông Erwin Schweisshelm - Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam cho biết, GS. Wolfgang Werner Daeubler là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật lao động và là chuyên gia tư vấn cho Việt Nam trong các lần sửa đổi luật lao động. Vì vậy, trong buổi thuyết trình này, ông Erwin Schweisshelm hi vọng sẽ giúp cho sinh viên Khoa Luật có thêm kiến thức, hiểu biết về pháp luật quan hệ lao động của Đức.

 

Tiếp theo, GS. Wolfgang Werner Daeubler đã thuyết trình về chủ đề “Pháp luật và quan hệ lao động: Kinh nghiệm của CHLB Đức và những gợi mở cho Việt Nam”. Theo đó, giáo sư đã giới thiệu về pháp luật lao động của Đức. Hệ thống pháp luật lao động của Đức cho rằng người lao động ở một vị thế thấp hơn người sử dụng lao động. Vì vậy, khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động gần như không có cơ hội thảo luận các điều kiện lao động. Khi muốn đàm phán ký kết hợp đồng lao động thì người lao động cần tập hợp nhau lại và tạo nên một sức mạnh tập thể. Đại diện cho tập thể đó ở Đức có 2 loại là: đại diện người lao động thông qua công đoàn (người lao động có quyền tự do thành lập công đoàn) và trong các doanh nghiệp bầu ra người đại diện của mình trong hội đồng xí nghiệp.

 
Buổi thuyết trình diễn ra sôi nổi với các câu hỏi từ học viên, sinh viên và giảng viên của Khoa. Kết thúc buổi thuyết trình, Giáo sư hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn các cơ hội để chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các học viên, sinh viên của Khoa. 
 
Một số hình ảnh của Buổi thuyết trình: 
 
 
 
 
 
Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081