Hội thảo “Chính phủ mở, Chính phủ điện tử và Quản trị nhà nước hiện đại”
Cập nhật lúc 8:54, 16/01/2019 (GMT+7)

Ngày 15/01/2019, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với tổ chức Hướng tới Minh bạch tổ chức Hội thảo “Chính phủ mở, Chính phủ điện tử và Quản trị nhà nước hiện đại”.


Tới dự Hội thảo có TS. Vũ Ngọc Anh - Đại diện tổ chức Hướng tới Minh bạch, PGS.TS. Trương Hồ Hải - Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa Luật cùng các nhà khoa học, các học giả đến từ trong và ngoài Khoa, các nghiên cứu sinh, học viên và các bạn sinh viên.

 

 

Trong một vài thập kỷ gần đây, chính phủ mở đã trở thành khái niệm được nhắc đến ngày càng nhiều trên các diễn đàn quốc tế... Tuy nhiên nếu như trước đây khái niệm chính phủ mở đơn thuần chỉ sự công khai trong các hoạt động của bộ máy nhà nước, thì ngày nay, thuật ngữ này còn hàm nghĩa một bộ máy chính quyền biết lắng nghe, tôn trọng tâm tư, nguyện vọng, luôn trăn trở làm những gì tốt nhất đề đáp ứng nhu cầu của người dân và thúc đẩy xã hội phát triển. Nghiên cứu các tài liệu và kinh nghiệm hoạt động liên quan, có thể thấy chính phủ mở có những đặc điểm sau: Tính minh bạch: Công chúng biết và hiểu được các hoạt động của chính phủ. Tính năng này cũng đồng nghĩa với việc các thông tin liên quan đến hoạt động và quyết định do chính phủ ban hành cần được cung cấp đến cho công chúng một cách công khai, đầy đủ, thuận lợi, đúng thời gian và miễn phí; sự tham gia của người dân: Chính phủ khuyến khích và có cơ chế cụ thể, hiệu quả thu hút sự tham gia của người dân để họ đóng góp tiếng nói của mình giúp củng cố xây dựng chính quyền vững mạnh, ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân và hoạt động hiệu quả hơn. Những phản ánh của người dân có thể đem lại tác động tích cực đến một số hoạt động của chính phủ thông qua việc tạo điều kiện để người dân tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, chương trình, đặc biệt là dịch vụ công, như y tế, giáo dục là những lĩnh vực trực tiếp ảnh hưởng tới người dân; trách nhiệm giải trình: Công chúng có thể yêu cầu chính phủ giải trình kết quả thực hiện chính sách và cung cấp dịch vụ. Có các quy tắc, quy chế để các cơ quan chính quyền giải thích các quyết sách, hành động của mình, tiếp thu các phản ánh, ý kiến (thậm chí trái chiều) hoặc những yêu cầu của dân, cũng như dám nhận trách nhiệm về việc thực thi các chính sách và quyết định của chính quyền; công nghệ thông tin và đổi mới: Chính phủ coi trọng việc cung cấp cho người dân thông tin thông qua tiếp cận mở nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện công nghệ thông tin ngày một tiến bộ hơn.

 

 

Tại Hội thảo nhiều nội dung liên quan được thảo luận và trao đổi như: Khái niệm chính phủ mở, chính phủ mở và quản trị mở, chính phủ trong bối cảnh cách mạng 4.0, tác động của chính phủ điện tử đến quản trị nhà nước ở Việt Nam…Hội thảo là diễn đàn cho các chuyên gia, nhà khoa học bàn về lý thuyết, lịch sử thực trạng và triển vọng về xây dựng chính phủ mở nói riêng và quản trị nói chung trong quản trị nhà nước hiện đại. Hội thảo cũng nhằm xây dựng, củng cố hệ thống học liệu, cung cấp ý kiến tư vấn cho các cơ quan nhà nước và các nhà hoạch định chính sách.

 

 

 

 

Minh Tùng - Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081