Hội thảo “Phòng, chống tham nhũng trong sử dụng viện trợ phát triển trên thế giới và kinh nghiệm cho Việt Nam”
Cập nhật lúc 21:48, 16/11/2017 (GMT+7)

Tham nhũng được xem là một trong những trở lực lớn nhất trong phát triển và tăng trưởng. Các nghiên cứu cho thấy tham nhũng không chỉ gây tác hại nghiêm trọng cho tăng trưởng kinh tế, làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng và đói nghèo, mà còn đưa lại những hệ lụy trong việc điều tiết phân phối chi tiêu công về giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy, ngày 16/11/2017, Khoa Luật đã diễn ra Hội thảo “Phòng, chống tham nhũng trong sử dụng viện trợ phát triển trên thế giới và kinh nghiệm cho Việt Nam”.

 

Tham gia dự Hội thảo có, TS. Olli Hellmann – Giảng viên Khoa học chính trị, Đại học Sussex, Vương quốc Anh, Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa, GS. TSKH. Đào Trí Úc, GS.TS. Phan Trung Lý, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp – Luật Hành chính, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Chủ nhiệm Bộ môn LL&LSNN&PL, TS. Nguyễn Tiến Vinh – Quyền Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế, PGS.TS. Lương Minh Tuân – Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, các học viên, sinh viên.

 
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng tham nhũng và tham ô là một hệ quả của nền kinh tế kém phát triển, quản lý lỏng lẻo, tạo ra nhiều kẽ hở cho hành vi tiêu cực, làm mất niềm tin của nhân dân với nhà nước, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội. Các chính khách nổi tiếng trên thế giới đã khẳng định, sức khỏe kinh tế của một số nước sẽ yếu đi do tham nhũng và đây là căn bệnh thách thức dành cho các nước và không có một hình mẫu chống tham nhũng nào cho các quốc gia. Vì vậy, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh hi vọng việc tổ chức Hội thảo về vấn đề này sẽ là một kênh thông tin quan trọng để thúc đẩy chống tham nhũng, qua đó giúp nhà nước có những giải pháp để thực thi những chính sách phòng, chống tham nhũng.  
 

 

 
 
 

Tại Hội thảo, các diễn giả đã cùng thảo luận về những vấn đề xoay quanh sự cần thiết, ý nghĩa của việc phòng, chống tham nhũng trong sử dụng viện trợ phát triển. Các quy định pháp luật quốc tế liên quan đến phòng, chống tham nhũng trong sử dụng viện trợ phát triển và các quy định của một số nhà tài trợ quốc tế lớn về phòng, chống tham nhũng trong sử dụng viện trợ phát triển. PGS.TS. Vũ Công Giao đã gợi mở một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng ODA, bao gồm việc phòng, chống tham nhũng trong vấn đề này ở nước ta như: Cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là trong đấu thầu các dự án, công trình sử dụng vốn ODA thống thoáng, minh bạch; Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu là một trong những giải pháp quan trọng để chống tham nhũng trong việc sử dụng vốn đầu tư phát triển có hiệu quả; Tăng cường vai trò của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là UBTVQH, Ủy ban Tài chính – Ngân sách và Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong việc giám sát việc sử dụng vốn ODA.

Nhấn mạnh thêm vấn đề tham nhũng trong sử dụng viện trợ phát triển, TS. Olli Hellmann đã đưa ra các số liệu về tham nhũng trong viện trợ được thống kê bởi World Bank. Đồng thời, TS. Olli Hellmann cũng đưa ra các chỉ báo rủi ro tham nhũng như: Một nhà thầu, chi phí tư vấn, nhập khẩu hàng từ các nước cho mức thuế thấp, tỷ trọng giá trị hợp đồng thầu,…

Hội thảo đã đón nhận được sự quan tâm của các đại biểu tham gia với những ý kiến trao đổi sôi nổi. Qua đó, cho thấy tham nhũng là một vấn đề mang tính toàn cầu và gây ra những trở ngại nghiêm trọng đối với tiến trình phát triển của bất kỳ quốc gia nào, bất kể mức độ phát triển.

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081