Hội thảo “Quyền của người nước ngoài trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam”
Cập nhật lúc 15:43, 24/04/2018 (GMT+7)

Ngày 24/4/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo “Quyền của người nước ngoài trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có Bà Đàm Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc Chương trình Aus4skills; Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, GS.TS. Phạm Hồng Thái – Nguyên Chủ nhiệm Khoa, GS.TS. Nguyễn Đăng Dung - Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế - Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp – Hành chính cùng các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ trong và ngoài Khoa, các học viên, nghiên cứu sinh và sinh viên của Khoa. Hội thảo được Chủ trì bởi GS.TS. Nguyễn Đăng Dung và GS.TS. Phạm Hồng Thái.

 


 

Theo Cao ủy nhân quyền của Liên hiệp Quốc thì khái niệm “non - citizen” là khái niệm bao hàm tất cả những người mà không được công nhận là đang có những mối liên hệ hiệu quả với đất nước mà họ đang hiện diện. Theo cách tiếp cận đó, đó là những nhóm người: Người cư trú dài hạn, người di cư, người tị nạn, người đang xin tị nạn, nạn nhân của nạn buôn người, sinh viên nước ngoài, công chức ngoại giao, du khách tạm thời, các hình thức khác của người không nhập cư và người không có quốc tịch.

Theo luật nhân quyền quốc tế, người nước ngoài cũng là chủ thể của các quyền con người phổ quát. Quyền của người nước ngoài cũng là quyền con người. Không chỉ vậy, do vị thế và hoàn cảnh sống đặc thù, người nước ngoài được xem là một trong những nhóm dễ bị tổn thương về quyền con người. Đã có nhiều văn kiện quốc tế được ban hành như các công ước, nghị định thư đề cập đến một vài nhóm được xem là người nước ngoài, trong đó tiêu biểu: Công ước về giảm bớt tình trạng không quốc tịch 1961, Công ước về vị thế của người không quốc tịch 1954, Công ước về vị thế của người tị nạn 1951, Nghị định thư về người tị nạn 1967… trong đó có một số công ước mà Việt Nam đã tham gia và có nghĩa vụ thực hiện.

 

Toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế mà đặc trưng là sự di chuyển với cấp độ ngày càng lớn và thường xuyên về dòng vốn và con người giữa các quốc gia đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về vị thế và quyền của người nước ngoài.

 

Vì vậy, bảo đảm quyền của người nước ngoài trước hết là nghĩa vụ của các quốc gia theo luật nhân quyền quốc tế. Bảo đảm quyền của người nước ngoài còn góp phần thu hút nguồn nhân chất lượng cao và dòng vốn đầu tư, từ đó giúp cho các quốc gia, phát triển về mặt kinh tế, đồng thời thúc đẩy sự phát triển về các phương diện văn hóa xã hội. Bảo đảm quyền của người nước ngoài giúp các quốc gia tránh được những phức tạp về mặt pháp lý và ngoại giao trong bối cảnh thế giới phẳng, trên lãnh thổ của các quốc gia luôn có hàng triệu người không phải là công dân nước mình đang sinh sống và làm việc. Bảo đảm quyền của người nước ngoài cũng chính là bảo đảm quyền công dân nước mình đang sinh sống, hay làm việc hay hiện diện ở nước khác, do nguyên tắc nền tảng trong vấn đề quan hệ có đi có lại giữa các quốc gia.

 

 

Ở Việt Nam, Hiến pháp 2013 lần đầu tiên sử dụng đồng thời cả hai thuật ngữ quyền con người và quyền công dân, từ đó tạo cơ sở hiến định cho việc bảo vệ quyền của người nước ngoài. Quyền của người nước ngoài cũng đã được quy định trong nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành của nước ta và được thực hiện khá hiệu quả trong thực tế. Mặc dù vậy, so sánh với các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan và yêu cầu đặt ra của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, có thể thấy rằng vẫn phải tiếp tục củng cố, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật Việt Nam về quyền của người nước ngoài. 

Trong thời gian qua ở nước ta đã có một số nghiên cứu về người nước ngoài, song chủ yếu từ góc độ quản lý hành chính, hầu như chưa có nghiên cứu toàn diện, chuyên sâu dưới góc độ quyền con người. Xuất phát từ bối cảnh đó, Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các giảng viên, học viên và sinh viên chia sẻ kiến thức, thông tin và thảo luận về các vấn đề liên quan đến quyền nhóm xã hội đặc biệt này. Với rất nhiều nội dung được chia sẻ, thảo luận, Hội thảo đã cung cấp cho các cơ quan, tổ chức nguồn tài liệu tham khảo có giá trị trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các chính sách, văn bản pháp luật về quyền của người nước ngoài ở Việt Nam.

Thêm một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 
Minh Tùng - Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081