Hội thảo giới thiệu và khởi động Dự án “Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho khu vực Bắc Bộ và miền Trung”
Cập nhật lúc 9:00, 19/01/2018 (GMT+7)

Ngày 18/01/2018, Khoa Luật tổ chức Hội thảo giới thiệu và khởi động Dự án “Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho khu vực Bắc Bộ và miền Trung”. Tới dự Hội thảo có PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang - Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), TS. Vũ Ngọc Lâm - Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ, TS. Trần Hồng Lê - Chánh Văn phòng Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ, Ông Nguyễn Văn Bảy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ, Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Chương trình 68 Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, TS. Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN, TS. Lưu Bình Dương – Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa, TS. Trịnh Tiến Việt - Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp - Phó Chủ nhiệm Khoa và các đại biểu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, các viện nghiên cứu, trường đại học và một số tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

 

Hội thảo được chủ trì bởi TS. Vũ Ngọc Lâm - Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ và PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa.

 

Đây là dự án đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ (SHTT) cho khu vực Bắc Bộ và miền Trung được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt năm 2017, dự án nằm trong chương trình phát triển tài sản sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016- 2020. Dự án được chủ trì bởi Khoa Luật, ĐHQGHN và PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh là Chủ nhiệm dự án.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, mục tiêu của dự án là tổ chức đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ ở khu vực Bắc Bộ và miền Trung cho các nhóm đối tượng có liên quan trực tiếp đến SHTT, nhằm góp phần khuyến khích, phát triển việc tạo dựng, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ.

Tính chuyên sâu của chương trình đào tạo trong dự án này được thể hiện trong thiết kế các chương trình đào tạo về SHTT gắn liền với hoạt động chuyên môn của từng nhóm đối tượng để đảm bảo đáp ứng thiết thực cho hoạt động SHTT của các nhóm đối tượng này.

Dự án dự kiến tổ chức 17 lớp đào tạo chuyên sâu (trong đó có 04 lớp đào tạo thí điểm và 13 lớp đào tạo chính thức) ở khu vực Bắc Bộ và miền Trung với khoảng hơn 400 lượt học viên thuộc các nhóm đối tượng khác nhau được đào tạo. Nhóm thực hiện dự án có trách nhiệm qui tụ đội ngũ cán bộ khoa học có chuyên môn về SHTT biên soạn bộ tài liệu giảng dạy nhằm cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu với mục đích giảng dạy hoặc tham khảo, tự học.

Việc triển khai dự án đào tạo chuyên sâu về SHTT là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Các khóa đào tạo chuyên sâu về SHTT theo mục tiêu của dự án là một bước đi chuyên nghiệp của hoạt động nâng cao nhận thức về SHTT, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam giai đoạn hiện nay. Tại Hội thảo, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm rằng cần phải thông tin rộng rãi đến xã hội những kiến thức về sở hữu trí tuệ, nhằm nâng cao nhận thức về SHTT của công chúng, nâng cao trình độ, năng lực của các chủ thể trực tiếp liên quan đến hoạt động SHTT, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và các cơ quan thực thi và bảo vệ quyền SHTT. Các ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý về phạm vi đào tạo, đối tượng đào tạo, nội dung đào tạo, kết quả đào tạo cũng như kết quả của dự án sẽ giúp cho đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án và các chuyên gia có thêm những giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình.

Một số hình ảnh: 
 
 
 
 
 
 
 
 
Minh Tùng - ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081