Hội thảo khoa học “Đánh giá thi hành Hiến pháp 2013”
Cập nhật lúc 10:52, 01/10/2018 (GMT+7)

Ngày 28/9/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thi hành Hiến pháp 2013”. Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt - Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm – Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, PGS.TS. Tô Văn Hòa – Chủ nhiệm Khoa Hành chính Nhà nước, Đại học Luật Hà Nội, TS. Đinh Văn Minh – Viện trưởng Viện chiến lược Thanh tra, Thanh tra Chính phủ, TS. Lương Minh Tuấn – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, cùng các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín đến từ trong và ngoài Khoa.

 

Hiến pháp mới được ban hành và có hiệu lực từ năm 2013, cùng với bản Hiến pháp năm 1946, đây là hai trong số năm bản hiến pháp dân chủ, tiến bộ nhất trong lịch sử lập hiến hơn 70 năm của Việt Nam. Trải qua 5 năm thi hành đã có rất nhiều dự án luật được xây dựng để đưa các quy định của Hiến pháp kịp thời đi vào cuộc sống, đặc biệt là các đạo luật về tổ chức bộ máy, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và các đạo luật trong các lĩnh vực kinh tế.

 
PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các tham luận và trao đổi tập trung đánh giá những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những vướng mắc của quá trình triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 như: Các vấn đề về nền tảng chính trị theo Hiến pháp 2013, về mối quan hệ giữa Nhà nước với Đảng Cộng sản Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội; vấn đề kiểm soát quyền lực nhà nước, việc thực hiện quyền lập pháp, quyền hành pháp, quyền tư pháp trong bối cảnh hiện nay; vấn đề văn hóa hiến pháp; tầm quan trọng và những sự thay đổi đáng lưu ý trong Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; đánh giá việc thực hiện hai nhóm quyền cơ bản: các quyền dân sự, chính trị và các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội; đánh giá việc thực hiện, đảm bảo các quyền cụ thể như quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền tự do kinh doanh, quyền lao động, xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, việc áp dụng và giải thích nguyên tắc hạn chế quyền con người, quyền công dân, nghĩa vụ của Nhà nước trong việc bảo đảm các quyền con người, quyền công dân…

 
 

 

Hội thảo cũng thảo luận và đưa ra những khuyến nghị khoa học góp phần thi hành hiệu quả Hiến pháp trong giai đoạn tới. Những tài liệu của Hội thảo đã góp phần xây dựng, củng cố hệ thống học liệu, cung cấp ý kiến tư vấn cho các cơ quan nhà nước và các nhà hoạch định chính sách.

Một số hình ành: 
 
 
 
 
 

Minh Tùng - Ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081