Hội thảo khoa học “Góp ý hoàn thiện đề án thành lập trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
Cập nhật lúc 15:46, 03/01/2017 (GMT+7)

Ngày 28/12/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý hoàn thiện đề án thành lập trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội”.

 

Tới tham dự và cho ý kiến tại Hội thảo, về phía các đơn vị có, đ/c Thái Quốc Toản – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Biên chế, Bộ Nội vụ, đ/c Nguyễn Chí Bính – Phó Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đ/c Đặng Thị Kim Phượng – Cục Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn – Nguyên Phó Trưởng Ban Cải cách Tư pháp Trung Ương; Về phía ĐHQGHN có, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN, đ/c Nguyễn Hiệu – Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ, đ/c Lê Thị Thu Thủy – Phó Trưởng Ban Đào tạo, đ/c Vũ Văn Tích – Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, đ/c Nguyễn Xuân Hoan – Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, đ/c Nguyễn Thị Anh Thu – Trưởng Ban Hợp tác Phát triển, đ/c Đinh Văn Toàn – Trưởng Ban Thanh tra Pháp chế, đ/c Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Trưởng Ban Xây dựng, đ/c Nguyễn Vinh Khanh – Viện trưởng Viện ĐBCLGD; Về phía Khoa Luật có, PGS.TS. Trịnh Quốc Toản – Q. Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa và các đồng chí đại diện các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN.

 

Chủ trì tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn đã nhắc lại quá trình lịch sử của Đại học Quốc gia Hà Nội với tiều thân là Đại học Đông Dương. Từ khởi nguyên đó, ngành luật đã có một vị trí quan trọng trong nền giáo dục, điển hình là Khoa Pháp lý của Đại học Đông Dương. Trải qua thăng trầm lịch sử, Khoa Luật mà tiền thân là Khoa Pháp lý đã có những bề dày lịch sử và tới nay, xét trên các phương diện, nhu cầu và mong muốn không chỉ của tập thể các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, học viên và sinh viên của Khoa mà còn là mong muốn của ĐHGQHN và của xã hội thì việc phát triển Khoa Luật trở thành trường Đại học Luật thành viên thứ 8 của ĐHGQHN – 1 trong các trụ cột của ĐHQGHN là sự cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, Hội thảo này là cơ hội để Khoa Luật nói riêng và ĐHQGHN tiến gần hơn tới mục tiêu nâng cấp Khoa Luật trở thành trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN.

 

Giới thiệu Đề án thành lập trường Đại học Luật thành viên ĐHQGHN tại Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Quốc Toản đã chỉ ra những điểm cần nhấn mạnh trong Đề án gồm:

-          Đại học Luật thuộc ĐHQGHN cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong lĩnh vực pháp luật cho đất nước

-          Phát triển hoạt động NCKH pháp lý, tư vấn chính sách và thực thi pháp luật ở nước ta

-          Nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế của Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu luật

-          Hoàn thiện mô hình, cơ cấu tổ chức và phát huy thế mạnh của ĐHQGHN

Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, Khoa Luật đạt 2.900 người học, tỷ lệ đào tạo sau đại học (Thạc sĩ, tiến sĩ) chiếm trên 30%, đào tạo hệ chất lượng cao đạt tối thiểu 20%, liên kết quốc tế đạt 5-10%, có ít nhất 30% chuyên ngành được kiểm định theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục của mạng lưới các trường đại học ASEAN và 01 cán bộ giảng dạy/15 sinh viên; đạt trên 70% giảng viên có trình độ TS, 30% có chức danh GS và PGS. Về nghiên cứu khoa học, Khoa hướng tới hình thành trường phái khoa học pháp lý trên cơ sở các nhóm nghiên cứu mạnh cấp Trường và cấp ĐHQGHN và các trung tâm nghiên cứu, ít nhất 2 bài báo/cán bộ khoa học/năm, 3-5 chương trình dự án, đề tài NCKH liên kết quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, số lượng bài báo ISI hoặc/và Scopus công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế và hội nghị khoa học quốc tế có uy tín đạt 10 công trình trở lên.

Cũng trong Hội thảo, các chuyên gia, lãnh đạo đại diện từ các cơ quan đã có những đóng góp ý kiến để Khoa Luật sớm hoàn thiện thủ tục trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án.

 

Đồng chí Thái Quốc Toản đã nhấn mạnh rằng: Về phía Bộ Nội vụ - đơn vị luôn ủng hộ sự phát triển của ĐHQGHN, đặc biệt trong Hội thảo hôm nay là thảo luận để hoàn thiện đề án thành lập trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN. Theo đó, để phát triển trở thành thành viên thứ 8 của ĐHQGHN thì Khoa Luật cần là hoàn thiện hồ sơ theo trình tự thủ tục và căn cứ các điều lệ trường Đại học. Để đủ điều kiện thành lập trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN thì Khoa Luật cần có các điều kiện sau:

-          Có dự án thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học đã được phê duyệt gồm: Tên gọi, vị trí, chức năng – nhiệm vụ - quyền hạn của trường; cơ cấu tổ chức; cơ sở vật chất và điều kiện tài chính.

-          Có sự chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thành lập trường đại học và xác nhận về quyền sử dụng đất.

-          Có xác nhận về khả năng tài chính đầu tư xây dựng trường đại học của cơ quan có thẩm quyền mà cụ thể ở đây là Bộ Tài chính.

-          Có dự kiến về số lượng giảng viên và hoàn thiện giáo trình cũng như chương trình đào tạo.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cùng quan điểm với đống chí Thái Quốc Toản, đại diện các đơn vị từ các cơ quan cho rằng Khoa Luật cần sớm hoàn thiện hồ sơ theo đúng trình tự thủ tục để trình các cấp có thầm quyền phê duyệt và tiến hành thầm định điều kiện thành lập trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN theo đúng tiến độ đề ra.
Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081