Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện pháp luật tư trong bối cảnh kỷ nguyên số: kinh nghiệm của Đức và Việt Nam"
Cập nhật lúc 16:27, 15/03/2019 (GMT+7)

Ngày 14,15/3/2019, tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện pháp luật tư trong bối cảnh kỷ nguyên số: kinh nghiệm của Đức và Việt Nam". Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Khoa Luật, ĐHQGHN với Viện Fiedrich Ebert Stiftung (FES).

 

Tham dự Hội thảo Ông Tiêu Dũng Tiến – Phó Trưởng đại diện FES tại Việt Nam, GS.TS.  Micheal Jeansch - Đại học Kinh tế kỹ thuật Berlin, TS. Sina Fontana - Đại học Gottinggen. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa cùng các học giả, các chuyên gia, các giảng viên, học viên, sinh viên.

 

 

Kỷ nguyên số, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần chiếm lĩnh mọi mặt của đời sống xã hội, làm thay đổi mạnh mẽ môi trường, phương thức giao tiếp, không gian sinh hoạt của con người …Bên cạnh những tiện ích mang lại, kỷ nguyên số còn đặt ra cho chúng ta vô vàn thách thức và một trong số đó là thách thức trên phương diện pháp luật đặc biệt trong bối cảnh xã hội pháp quyền. Nhận thức, cách tiếp cận truyền thống, phương thức cũ trong điều chỉnh quan hệ pháp luật trong bối cảnh kỷ nguyên số dường như đã không còn phù hợp và cần được nghiên cứu, sửa đổi và hoàn thiện.

Hội thảo tập trung thảo luận, trao đổi về thách thức, vấn đề đặt ra để hoàn thiện lĩnh vực luật tư trong bối cảnh kỷ nguyên số, từ kinh nghiệm Đức và Việt Nam hiện nay. Hội thảo có 3 phiên với 13 tham luận đề cập đến nhiều vấn đề: Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số, địa vị pháp lý của các chủ thể tham gia các mô hình kinh doanh trên nền tảng số, hợp đồng số, quan hệ tiêu dùng trong kinh tế số, sự phát triển của luật cạnh tranh trong kinh tế số, cho vay có bảo đảm bằng tiền ảo… cùng với nhiều ý kiến trao đổi của các nhiều nhà khoa học, chuyên gia uy tín đã đưa ra được nhiều những kiến giải, tư vấn khoa học phù hợp để các cơ quan hữu quan nghiên cứu hoàn thiện hệ thống luật tư của Việt Nam.

 

 

Hội thảo nằm trong chương trình hợp tác về nhà nước pháp quyền giữa Đức và Việt Nam đã được Bộ Tư pháp của hai nước ký kết từ năm 2008. Đối với Việt Nam, đây là chương trình hoàn toàn phù hợp với mục tiêu cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đó là đòi hỏi cần phải xây dựng một hệ thống pháp luật tốt cũng như thực thi các quy định pháp luật. Các hoạt động hợp tác nhằm tạo điều kiện trao đổi và thúc đẩy việc trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa các học giả, những nhà nghiên cứu và thực hành luật của Đức và Việt Nam. Những chủ đề được ưu tiên trong chương trình là những vấn đề mang tính thời sự trong công tác ban hành pháp luật của Việt Nam và những vấn đề mới cần được chế định. Mặt khác, chương trình hợp tác cũng nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên ngành luật, những luật gia tương lai, sớm tiếp cận những kiến thức luật của các nước và cách thức thảo luận các vấn đề như phần mở rộng cho chương trình đào tạo luật trong nước.

Thêm một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081