Khoa Luật, ĐHQGHN phối hợp với Khoa Luật, Đại học Vinh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bảo đảm quyền con người trong hoạt động tố tụng”
Cập nhật lúc 0:00, 19/12/2017 (GMT+7)
 Ngày 16/12/2017, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phối hợp với Khoa Luật, Đại học Vinh tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Bảo đảm quyền con người trong hoạt động tố tụng”.

Tham dự Hội thảo có nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực luật học.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Tăng Thị Thanh Sang, Phó Trưởng Khoa Luật,  Đại học Vinh đã nhấn mạnh: Ghi nhận, thực hiện và tổ chức bảo đảm quyền con người trên thực tế là thể hiện của một nhà nước tiến bộ, dân chủ văn minh. Các quyền con người chỉ có thể được bảo đảm thực hiện trong việc ghi nhận về pháp lý, trong hoạt động thi hành pháp luật và xử lý vi phạm pháp luật của nhà nước. Vì vậy, bảo đảm thực hiện quyền con người không chỉ là nội dung, bản chất mà còn trở thành mục tiêu cao nhất trong xây dựng nhà nước pháp quyền của các quốc gia. Với ý nghĩa đó, Hội thảo lần này là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề lý luận, thực tiễn về chính sách, pháp luật tố tụng liên quan/tác động đến việc bảo đảm quyền con người trong các lĩnh vực tố tụng khác nhau. Từ đó có những kiến giải bổ sung cho việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo đảm quyền con người trong hoạt tố tụng ở Việt Nam hiện nay.

Tại Hội thảo đã có nhiều báo cáo khoa học có giá trị được trình bày, nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận sôi nổi có chất lượng của các nhà khoa học về chủ đề Hội thảo.

Ban tổ chức Hội thảo cũng đã nhận được nhiều bài viết của các nhà khoa học, nội dung các bài viết được tập trung để lý giải 02 vấn đề lớn: Lý luận về quyền con người và bảo đảm thực hiện quyền con người; Pháp luật và thực thi pháp luật Việt Nam về bảo đảm quyền con người trong các hoạt động tố tụng như: Hình sự, dân sự, hành chính, lao động…Sau Hội thảo này, Ban tổ chức mong muốn tiếp nhận thêm những bài viết của các tác giả về chủ đề của buổi Hội thảo hôm nay để có thể cùng với Khoa Luật, ĐHQGHN biên tập và xuất bản thành sách tham khảo để phục vụ cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và học tập của cán bộ, sinh viên, học viên.

Kết quả thành công của Hội thảo thực sự có ý nghĩa quan trọng cho công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại hai đơn vị và mở ra một tương lai hợp tác khoa học của hai đơn vị trong thời gian tới đây.

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081