Khoa Luật ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm hòa giải Thương mại quốc tế Việt Nam
Cập nhật lúc 0:00, 08/06/2019 (GMT+7)

Ngày 7/6/2019, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm hòa giải Thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC) một thành viên của Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết, về phía khách mới có, Bà Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Bà Lê Thị Tuyết Mai - Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế - Bộ Ngoại giao, TS. Nguyễn Bá Sơn - Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL). Về phía VICMC có, LS. Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC, LS. Vũ Thị Quế - Phó Chủ tịch VICMC, các hòa giải viên của VICMC. Về phía Khoa Luật có, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VICMC và Khoa Luật được thực hiện trong khuôn khổ các quy định của pháp luật hiện hành nhằm huy động tốt nhất thế mạnh và nguồn lực, giúp các bên thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng nhau xây dựng mối quan hệ ngày càng gắn bó chặt chẽ, giúp đỡ nhau cùng phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các nội dung hợp tác được Khoa Luật và VICMC thống nhất triển khai trong thời gian tới đó là: Triển khai chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Luật thương mại quốc tế; triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ trong lĩnh vực chính sách, pháp luật về thương mại quốc tế; tổ chức thực hiện các chương trình nghiên cứu, đề tài, hội thảo trong lĩnh vực chính sách, pháp luật thương mại quốc tế và một số nội dung khác.

 

Theo đó, VICMC sẽ giới thiệu, cử các chuyên gia, nhà khoa học đáp ứng các yêu cầu cho Khoa Luật để trực tiếp tham gia các hoạt động đào tạo, giảng dạy của chương trình đào tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực hòa giải thương mại; hỗ trợ Khoa Luật trong việc kết nối với các cơ quan nhà nước, các cơ quan, tổ chức khác ở Trung ương và địa phương trong việc tiếp nhận giảng viên, học viên đi thực tế; lấy ý kiến đóng góp phản hồi về chương trình đào tạo; thu nhận học viên vào làm việc sau khi được đào tạo; đề xuất, bố trí các khoản kinh phí dưới dạng học bổng, phần thưởng, giải thưởng…nhằm hỗ trợ người học; hỗ trợ Khoa Luật trong việc hoàn thiện nội dung, nâng cao chất lượng của chương trình đào tạo, đặc biệt đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong lĩnh vực chính sách, pháp luật thương mại quốc tế hiện nay; phối hợp với Khoa Luật trong việc xây dựng nội dung, tổ chức thực hiện các chương trình nghiên cứu, đề tài, hội thảo trong lĩnh vực chính sách, pháp luật thương mại quốc tế; chia sẻ với Khoa Luật các thông tin khoa học, các sản phẩm nghiên cứu khoa học được phép công bố trong lĩnh vực chính sách, pháp luật thương mại quốc tế…

Về phía Khoa Luật sẽ tổ chức đào tạo chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Luật thương mại quốc tế đảm bảo đúng quy chế đào tạo. Hàng năm, thông tin cho VICMC về chỉ tiêu tuyển sinh, kế hoạch đào tạo của chương trình đào tạo đào tạo trình độ đại học ngành Luật thương mại quốc tế. Mời các chuyên gia, nhà khoa học đáp ứng các yêu cầu do VICMC giới thiệu, đề cử để trực tiếp tham gia các hoạt động đào tạo, giảng dạy của chương trình đào tạo, đặc biệt là các học phần về hòa giải thương mại; phối hợp với VICMC trong việc kết nối với các cơ quan nhà nước, các cơ quan, tổ chức khác ở Trung ương và địa phương trong việc tiếp nhận giảng viên, học viên đi thực tế; lấy ý kiến đóng góp phản hồi về chương trình đào tạo; đảm bảo thực hiện các khoản kinh phí dưới dạng học bổng, phần thưởng, giải thưởng, tài trợ do VICMC cung cấp trong việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo đúng thỏa thuận, đúng quy định của Nhà nước, của ĐHQGHN; chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng giáo dục, đào tạo của các chương trình theo đề xuất của VICMC, phù hợp với các quy định của ĐHQGHN, của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với việc cấp các văn bằng, chứng chỉ cho người học sau tốt nghiệp; chia sẻ với VICMC các thông tin khoa học, các sản phẩm nghiên cứu khoa học được phép công bố trong lĩnh vực chính sách, pháp luật thương mại quốc tế…

Để đảm bảo hiệu quả của các chương trình hợp tác, VICMC và Khoa Luật thống nhất thành lập một Ban công tác chung có trách nhiệm làm đầu mối, theo dõi trực tiếp, giúp Lãnh đạo VICMC và Khoa Luật tổ chức thực hiện các quy trình hợp tác theo thoả thuận này.

 
Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081