Khoa Luật kỷ niệm 40 năm truyền thống (1976 - 2016) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì
Cập nhật lúc 11:00, 30/12/2016 (GMT+7)

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm truyền thống và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng 19/11/2016, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống (1976 – 2016) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì.

 

Tới dự Lễ kỷ niệm, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vinh dự được đón tiếp: Đ/c Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc Hội, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Đ/c Đào Trọng Thi – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTNNĐ của Quốc hội, Nguyên Giám đốc ĐHQGHN, Đ/c Hà Hùng Cường – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, LS.TS. Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đ/c Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTNNĐ của Quốc hội, Đ/c Nguyễn Thị Thúy Ngần - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Đ/c Chu Đức Nhuận - Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Chính phủ, Đ/c Nguyễn Ngọc Đường - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Về phía lãnh đạo ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; đại diện các đơn vị đào tạo trong và ngoài ĐHQGHN. Về phía Khoa Luật, ĐHQGHN có PGS.TS. Trịnh Quốc Toản - Quyền Chủ nhiệm Khoa,  PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp - Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Trịnh Tiến Việt - Phó Chủ nhiệm Khoa; PGS.TS. Nguyễn Niên – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật thời kỳ 1986 – 1996, PGS.TS. Nguyễn Cửu Việt – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật thời kỳ 1996 – 2000, GS.TSKH. Lê Cảm – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật thời kỳ 2000 – 2008, GS.TS.NGƯT.  Phạm Hồng Thái – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật thời kỳ 2008 – 2013, lãnh đạo các đơn vị thuộc Khoa và toàn thể CBVC, các thế hệ giảng viên, cộng tác viên, các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Khoa, các thế hệ sinh viên, học viên qua các thời kỳ.  

 

Trong 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên của Khoa Luật, ĐHQGHN đã lập được nhiều thành tích đáng tự hào, tập thể Khoa Luật đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và nhiều cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của nhà nước cũng như của các cấp, các ngành.

 

Quyền Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN - PGS.TS. Trịnh Quốc Toản cho biết, đây là sự kiện quan trọng của các thế hệ thầy và trò Khoa Luật để nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển kể từ Khoa Pháp lý trường ĐH Tổng hợp Hà Nội - đơn vị tiền thân của Khoa Luật, ĐHQGHN ngày nay. Đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản trên chặng đường tiếp theo khi tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký văn bản đồng ý chủ trương thành lập trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN trên cơ sở Khoa Luật hiện nay.

Theo PGS.TS. Trịnh Quốc Toản, việc đồng ý chủ trương thành lập trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN của Thủ tướng Chính phủ đã từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển của ĐHQGHN đến năm 2020 là hình thành trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN với sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước.

Với địa vị là một cơ sở giáo dục đại học cho phép trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN có đủ cơ sở pháp lý để phát triển thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, phù hợp với chủ trương phân tầng các cơ sở giáo dục đại học hiện nay của Nhà nước.

 
 
 
 

Để ghi nhận những thành tích, đóng góp và nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò Khoa Luật, ĐHQGHN trong 40 năm qua, Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng danh hiệu và phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân của Khoa. Khoa Luật, ĐHQGHN vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì cho Tập thể Khoa và 01 cá nhân, Huân chương lao động hạng Ba cho 06 cá nhân và nhiều phần thưởng cao quý khác. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đ/c Nguyễn Mạnh Khải – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Quyết định tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì cho Tập thể Khoa và GS.TS.NGƯT. Phạm Hồng Thái - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật; tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba cho PGS.TS. Trịnh Quốc Toản – Quyền Chủ nhiệm Khoa Luật, GS.TSKH. Lê Cảm - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật và GS.TS. Nguyễn Đăng Dung – Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí – Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế  – Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa và Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế - GS.TS. Nguyễn Bá Diến.

 

Đ/c Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc Hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã trao Huân chương và Quyết định cho Tập thể Khoa Luật, ĐHQGHN và các cá nhân được tặng thưởng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chúc mừng và biểu dương những thành tích đáng tự hào của các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên của Khoa Luật, ĐHQGHN suốt 40 năm xây dựng và phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay và trong bối cảnh tăng cường hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới thì đào tạo luật đang là một nhu cầu, đòi hỏi cấp bách của thực tiễn đời sống xã hội. Đây là thời cơ nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, những đòi hỏi cao đối với sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực pháp luật mà hiện tại đang còn nhiều bất cập, đòi hỏi chúng ta phải đào tạo được đội ngũ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ luật vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, đủ đức, đủ tài và có bản lĩnh, sẵn sàng tiếp cận và xử lý những vấn đề về chính trị, pháp lý đặt ra trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục - đào tạo, Khoa Luật đang còn nhiều việc phải làm, phía trước đang còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tới đây, theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, Khoa Luật đứng trước thời điểm quan trọng để phát triển thành Trường Đại học Luật thành viên của ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng đại học nghiên cứu với chất lượng cao ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, tiếp cận trình độ thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Để thực hiện được mục tiêu này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Khoa Luật cần bám sát và thực hiện tốt Nghị quyết 29 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đề ra các kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả đào tạo; xây dựng phương pháp giáo dục mới, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; xác định rõ quy mô đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội; tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài, phát triển phẩm chất và năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sáng tạo của sinh viên.

Đặc biệt là cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của sinh viên, phải xác định sinh viên là chủ thể trung tâm của quá trình đào tạo; cần chú trọng, bồi dưỡng cho sinh viên năng lực phân tích, sáng tạo, tự cập nhật kiến thức, năng lực thực hành, năng lực tổ chức và khả năng thích nghi với môi trường làm việc khi tốt nghiệp.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trân trọng gửi lời chúc tới tất cả các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 
 
  

Cũng nhân dịp này, Khoa Luật, ĐHQGHN vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Tập thể Khoa và 06 cá nhân thuộc Khoa có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển giai đoạn 1976 – 2016 gồm: PGS.TS. Trịnh Quốc Toản – Quyền Chủ nhiệm Khoa Luật, GS.TSKH. Lê Cảm - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật, GS.TS.NGƯT. Phạm Hồng Thái - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật; Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa: GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế; 05 tập thể và 05 cá nhân thuộc Khoa có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển đơn vị được tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN gồm các tập thể: Phòng Hành chính – Tổng hợp, Phòng Quản lý Đào tạo, Bộ môn Tư pháp – Hình sự, Bộ môn Luật Kinh doanh, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ pháp lý LERES và các cá nhân: PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Ngô Huy Cương – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Dân sự, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, PGS.TS. Lê Thị Hoài Thu – Quyền Chủ nhiệm Bộ môn Luật Kinh doanh.

Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển, Khoa Luật, ĐHQGHN luôn nhận được sự ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo trực tiếp và sự đồng hành của ĐHQGHN. Tại buổi Lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Khoa Luật đã đạt được trong những năm vừa qua, đồng thời chỉ đạo Khoa Luật, ĐHQGHN cần nhanh chóng, nỗ lực để nắm bắt thời cơ xây dựng và phát triển thành Đại học Luật thuộc ĐHQGHN để trở thành một trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu luật hàng đầu của cả nước.

 

Cũng tại buổi Lễ, tri ân những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo Khoa Luật, ĐHQGHN, thay mặt cho Ban Chủ nhiệm Khoa, Quyền Chủ nhiệm Khoa – PGS.TS. Trịnh Quốc Toản đã gửi lời tri ân và trao tặng những bó hóa tươi thắm thể hiện tình cảm và sự tri ân của tập thể cán bộ, giảng viên, các thế hệ sinh viên, học viên Khoa Luật tới các thầy Nguyên là Chủ nhiệm Khoa qua các thời kỳ. PGS.TS. Nguyễn Niên – Nguyên Chủ nhiệm Khoa đã thay mặt các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học phát biểu gửi lời chúc mừng và cảm ơn những tình cảm mà Khoa Luật đã dành tặng cho các thầy cô.

 
 
 
 

Cuối cùng, đại diện cho các thế hệ sinh viên, học viên Khoa Luật, TS. Nguyễn Mạnh Thắng – Cựu NCS Khoa Luật đã phát biểu gửi lời tri và những lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và chúc mừng những thành tích và danh hiệu mà Khoa Luật đã đạt được trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển.

Thêm một số hình ảnh: 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các báo đưa tin về Lễ kỷ niệm:
 
 
 
 
Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081