Khoa Luật sẽ mãi luôn là nơi để nhớ về
Cập nhật lúc 18:24, 10/07/2018 (GMT+7)

 

Thủ Khoa Nguyễn Thị Phương

Trong số hơn 200 sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN tốt nghiệp cử nhân năm 2018, có rất nhiều các gương mặt có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động phong trào, hoạt động xã hội. Các bạn là những người đại diện tiêu biểu cho tuổi trẻ, trí tuệ và khát vọng của sinh viên trong Khoa. Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Khoa Luật xin trân trọng giới thiệu một trong các gương mặt đó là Thủ khoa Nguyễn Thị Phương và hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Phương về thời thanh xuân học tập, nghiên cứu tại Khoa Luật.


Xin chào Tân cử nhân Nguyễn Thị Phương. Chúc mừng bạn đã vinh dự trở thành Thủ khoa khóa QH-2014-L, bạn có thể chia sẻ cảm tưởng của mình khi biết tin này?

Danh hiệu Thủ khoa theo mình nghĩ nó không phải danh hiệu đến sau một đêm như trong một cuộc thi sắc đẹp hay chỉ qua một thời gian ngắn thể hiện, đánh giá. Nó là sự thể hiện cho cả quá trình nỗ lực và có thể chưa đợi đến khi Khoa chính thức công bố thì dựa vào kết quả học tập từ các năm trước thì mình một phần nào đó, biết được điều này. Danh hiệu Thủ khoa vốn chưa bao giờ là điều mình lấy làm mục tiêu học tập hay phấn đấu trong suốt những năm đầu vào học. Mình không muốn bị áp lực điểm số trong chuyện học hành mà chỉ muốn có thể thoải mái học và tiếp thu những kiến thức mình thích và có hứng thú. Sau năm 3 thì mình có biết được điểm của toàn khóa và biết mình lúc ấy vẫn đang là người có điểm số cao nhất nên bước vào năm 4 mình thấy áp lực lắm. Phải đến khi điểm số cuối cùng được lên, biết là mình trở thành Thủ khoa của khóa thì cảm giác đầu tiên đến với mình là nhẹ nhõm nhiều hơn vui mừng. Đối với mình đây là một danh hiệu rất có ý nghĩa, nó là sự công nhận của Khoa với kết quả học tập trong suốt 4 năm đại học, là động lực để mình cố gắng nỗ lực hơn trong công việc sau này.

Trong suốt quá trình học tập, phấn đấu, rèn luyện, cá nhân bạn đã gặp những khó khăn, thách thức gì? Bạn có thể cho biết sinh viên luật nói riêng và sinh viên nói chung có những vẫn đề gì còn tồn tại và khắc phục để cải thiện bản thân, nâng cao chất lượng học tập?

Mỗi người lại có một điều kiện, hoàn cảnh riêng, mình không dám nhận xét một cách phiến diện mà chỉ xin nêu ra những điều mà mình đã trải qua trong những năm tháng đại học của mình. Mình xin phân loại cơ bản ra là có hai loại khó khan, đó là những khó khăn xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và những khó khăn xuất phát từ nguyên nhân khách quan, tuy phân loại là thế nhưng hai nhóm này vẫn có tác động qua lại lẫn nhau và việc phân loại cũng chỉ mang tính tương đối thôi. Khó khăn chủ quan có thể kể đến như: Không có hứng thú với môn học, lười biếng, không có động lực học, dễ bị xao nhãng, không có mục tiêu học tập rõ ràng… còn những khó khăn khách quan ví dụ như: Áp lực từ gia đình, gia đình kinh tế khó khăn... Những khó khăn này mình ít nhiều đều đã gặp. Cách khắc phục nếu nói đơn giản thì là cố gắng khắc phục thôi (cười) hãy cân bằng và sắp xếp mọi thứ, đặt những thứ nào đáng phải ưu tiên lên vị trí ưu tiên, lần lượt mà giải quyết từng vấn đề một. Nhưng mình biết khi bạn hay một sinh viên bất kỳ gặp khó khăn thì nó sẽ không hoàn toàn giống khó khăn mà mình đã trải qua và khắc phục, chính những người trong cuộc mới có thể hiểu được từng yếu tố cấu thành nên vấn đề mà mình cần phải giải quyết ở trong chính tình huống của mình để đưa ra được cách giải quyết tốt nhất.

Được biết trong suốt thời gian 4 năm qua, bạn không chỉ có kết quả học tập xuất sắc mà còn đạt giải cao trong nghiên cứu khoa học, đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt (SV5T) cấp thành phố, bạn có thể chia sẻ những động lực, cảm hứng học lập để đạt được thành tích xuất sắc đó?

Mình luôn nghĩ rằng bản thân mình như hiện tại là sự phản ánh cách mình học hỏi và tiếp thu từ rất nhiều những người xung quanh. Chuyện giữ được động lực học tập cũng như phấn đấu là chuyện không hề dễ dàng, nhiều khi cũng nản và mệt mỏi lắm chứ, đặc biệt là những khi thi cử dồn dập, chính vì vậy cần luôn tìm được cho mình được những nguồn động lực, những cảm hứng để duy trì “sức chiến đấu”. Mỗi người mình gặp và tiếp xúc theo như mình nghĩ đều có điều gì đó đáng để cho mình học hỏi, dù là tích cực hay tiêu cực cái quan trọng là cách mình chuyển hóa thành suy nghĩ tích cực để tác động đến bản thân. Có những người là nhân tố giúp mình đặt ra mục tiêu phấn đấu nhưng trong quá trình phấn đấu đạt được mục tiêu ấy mình lại được gặp thêm nhiều người truyền cảm hứng khác để có động lực hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Nhưng đúng là mình phải công nhận là mục tiêu cụ thể đầu tiên để mình phấn đấu là danh hiệu SV5T, người giúp mình đặt ra mục tiêu ấy là chị Ngô Thu Trang, Thủ khoa khóa QH 2011L. Có một lần mình vô tình đọc tin, thấy chị ấy được tuyên dương với danh hiệu này và ngay lúc ấy thực sự mình đã bị ấn tượng với chị ấy và với cả ý nghĩa của danh hiệu này. Mình đã cố gắng trong mọi khía cạnh từ học tập, đạo đức, tích cực tham gia hoạt động Đoàn - Hội và hoạt động tình nguyện, rèn luyện sức khỏe để đạt được các tiêu chí của danh hiệu này. Nó chính là khởi đầu cho rất nhiều những danh hiệu, thành tích mà sau này mình đạt được.

Chắc chắn bạn cũng đã và đang là một tấm gương sáng đối với các bạn sinh viên khoá dưới. Tiếp nối truyền thống truyền lửa ý nghĩa đó, hiện giờ với tư cách là một cựu sinh viên Khoa Luật, bạn có thể chia sẻ điều gì về Khoa Luật với những tân sinh viên tương lai?

Ngày đứng trước ngưỡng cửa thi đại học, rối bời với việc chọn trường, mình đã quyết định chọn Khoa Luật, thứ nhất là vì thích ngành học này và thứ hai là vì đội ngũ đông đảo giảng viên là các GS, PGS, TS có chuyên môn đứng đầu cả nước. Sau bốn năm học ở dưới mái trường này mình biết là mình đã lựa chọn đúng. Sự nhiệt tình, tận tâm cùng với kiến thức sâu rộng của các thầy, cô là điều khiến mọi sinh viên tôn trọng và ngưỡng mộ. Mỗi thầy, cô mình đã từng có cơ hội được học hay tiếp xúc đều để lại trong mình những ấn tượng riêng, đó là thầy chủ nhiệm vui tính Trần Trí Trung, người luôn hết mình với các hoạt động của lớp, là cô Lê Thị Thu Thủy hay thầy Lê Văn Bính, thầy Khuất Quang Phát - những thầy, cô đã tận tâm, nhiệt tình hướng dẫn các đề tài nghiên cứu khoa học của mình qua các năm cũng như đề tài làm khóa luận tốt nghiệp và còn rất rất nhiều thầy, cô nữa. Các thầy, cô chính là điều quan trọng, cốt yếu nhất xây dựng lên hình ảnh Khoa Luật đầy ấn tượng trong lòng mỗi sinh viên.

Khoa Luật, cùng với những ký ức trong suốt bốn năm học qua sẽ mãi luôn là nơi để mình nhớ về. Mình vô cùng trân trọng và biết ơn mái trường này, mình đã luôn được tạo mọi cơ hội tốt nhất để có thể học hỏi và rèn luyện bản thân. Còn nói về nguyện vọng và mong muốn thì mong Khoa sẽ ngày càng phát triển hơn, sinh viên của Khoa sẽ được đào tạo ngày càng tốt hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của xã hội và môi trường sư phạm trong Khoa sẽ luôn được bảo vệ và giữ gìn. Mình tin với sự dẫn dắt của cô Chủ nhiệm Khoa mới, cô Quế Anh thì những điều mong ước này đã, đang và sẽ được thực hiện.

Cảm ơn Nguyễn Thị Phương về những chia sẻ thật thú vị. Chúc bạn trở thành một luật sư giỏi và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp sắp tới.

 

 

Thủ khoa xuất sắc Nguyễn Thị Phương

Năm sinh: 1996

Quê quán: Hà Nội

Khóa luận tốt nghiệp: Hoàn thiện pháp luật về hoạt động của doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam
 
Điểm trung bình học tập: 3.64
 
 
* Thành tích:
  • Sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc khoá học 2014 - 2018;
  • Giải Nhất cuộc thi Tinh thần pháp luật 2016 “Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp”;
  • Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016 và năm 2017;
  • Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và Sinh viên 5 tốt thành phố Hà Nội năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017;
  • Học bổng POSCO cho sinh viên tiêu biểu có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc;
  • Đại diện sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự Diễn đàn sinh viên Châu Á với vấn đề môi trường ASEP 2017 tại Nhật Bản.

 

 
 
Thực hiện: Vũ Hoàng - Ảnh: Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081