Khoa Luật tổ chức Hội thảo khoa học "Cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với việc cải cách hệ thống pháp luật Việt Nam"
Cập nhật lúc 9:01, 15/01/2018 (GMT+7)

Ngày 12/01/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo khoa học "Cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với việc cải cách hệ thống pháp luật Việt Nam". Tham dự Hội thảo có GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo, ĐHQGHN, TS. Đỗ Xuân Lân – Vụ Trưởng Vụ Phổ biến và Giáo dục Pháp luật, Bộ Tư pháp, TS. Nguyễn Văn Cương -Viện Trưởng Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp, TS. Lương Minh Tuân - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp - Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa, TS. Trịnh Tiến Việt Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp - Phó Chủ nhiệm Khoa và các nhà khoa học đến từ các đơn vị nghiên cứu, cơ quan quản lý và Khoa Luật.

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh chia sẻ, cách mạng 4.0 đang bắt đầu và đây là cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm hoàn thành mục tiêu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.  Trong bối cảnh hiện nay, cần đề ra mục tiêu rõ ràng, công cụ tiếp cận, cách thức tiếp cận, thông qua nhiều giải pháp khác nhau, trên nhiều phương diện khác nhau, từ dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế, đổi mới giáo dục, đổi mới phát triển khoa học công nghệ gắn với đổi mới sáng tạo, đặc biệt là xây dựng khuôn khổ pháp luật, ...

 

PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh hy vọng, các ý kiến của đội ngũ cán bộ khoa học là những ý kiến ban đầu, gợi mở định hướng nghiên cứu tiếp theo, chuyên sâu hơn về lĩnh vực này. Hội thảo góp phần cập nhật các nội dung, hoàn thành chương trình đào tạo, xây dựng các chuyên đề, ... phục vụ công tác đào tạo và nâng cao chất lượng các hoạt động nghiên cứu.

 

Có thể nói, cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm biến đổi phương thức sống của con người. Sự biến đổi này được dự báo là sự biến đổi về cách sống, cách làm việc của mọi người và cách người ta quan hệ đối với nhau mà mức độ, phạm vi và sự phức tạp của nó loài người chưa từng biết tới và để thích ứng, đòi hỏi sự kết hợp hài hòa và bao quát của tất cả thành viên trong xã hội toàn cầu từ lĩnh vực công và lĩnh vực tư cho tới giới học thuật và xã hội dân sự. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 đã được nhắc tới ở Việt Nam khoảng hai năm gần đây. Pháp luật dù mang trọng trách điều chỉnh các quan hệ xã hội hiện tồn, nhưng vẫn có vai trò lớn trong việc dẫn lối. Pháp luật có thể có thể cản trở hay thúc đẩy sự đổi mới phụ thuộc vào việc những người phát triển sản phẩm và những kỹ nghệ gia liên hệ với các luật gia như thế nào và ngược lại. Ở Việt Nam, nhiều người đã nói tới cuộc cách mạng lần thứ tư nhưng vẫn rất ít ai đề cập tới sự cần thiết của mối liên hệ giữa kỹ nghệ và pháp luật trong cuộc cách mạng này. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với khuynh hướng phát triển như hiện nay đã bắt đầu và sẽ thúc đẩy sự cải cách tất cả các ngành luật như luật hiến pháp, luật hành chính, luật hình sự, luật dân sự, luật thương mại và luật lao động, nhưng có lẽ tập trung nhiều vào các lĩnh vực như hiến pháp, quản trị môi trường ảo, tội phạm công nghệ cao, đại diện, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, sở hữu trí tuệ, quản trị doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thương mại điện tử, tài sản ảo, an sinh xã hội, nghề nghiệp. Pháp luật Việt Nam sẽ phải cải cách để hướng tới hai mục tiêu: mục tiêu cho việc thúc đẩy kinh tế, xã hội nhanh chóng tiếp cận tới cách mạng công nghiệp lần thứ tư và mục tiêu cho các hệ quả mà cách mạng công nghiệp lần thư tư mang lại.

 
 
 
 
 
 
 
 

Đây là Hội thảo đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam liên quan tới pháp luật về vấn đề này. Hội thảo nhận được nhiều bài viết và nhiều ý kiến đóng góp rất mới và chất lượng liên quan tới cải cách Hiến pháp, cải cách tư duy pháp lý, cải cách kỹ thuật pháp lý, xác định robot tự trị hay robot xã hội là chủ thể pháp luật hay là đối tượng của các quyền, không gian và thời gian của hiện tượng pháp luật, quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới robot, in 3D, sáng tạo của robot, internet of things, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do robot gây ra, tội phạm trong thời kỳ 4.0, quyền riêng tư trong thời kỳ 4.0, cải cách luật lao động và an sinh xã hội, lựa chọn hình thức công ty trong thời kỳ 4.0... Hội thảo đã là diễn đàn để các nhà khoa học đóng góp ý kiến, chia sẻ những quan điểm, đề xuất những giải pháp góp phần hoàn thiện pháp luật đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên 4.0.

Tin từ các báo:
 
Minh Tùng - ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081