Nghĩ về Khoa Luật
Cập nhật lúc 0:00, 11/11/2016 (GMT+7)

 

TS. Nguyễn Minh Tuấn
Phó Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận, Lịch sử nhà nước và pháp luật - 
Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội 

 

Khoa Luật - hai từ thân thương ấy từ lâu đã in sâu trong ký ức của thế hệ chúng tôi mỗi khi nhớ về. May mắn lớn nhất của nhiều người trong thế hệ chúng tôi là được học tập tại Khoa Luật, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nay là Khoa Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi có một thế hệ những giảng viên, những nhà khoa học đầu ngành, vừa giỏi chuyên môn, vừa tâm huyết, vừa yêu quý học trò của mình. Tôi tự hào và biết ơn Khoa Luật, vì ở đó tôi luôn nhận được sự chỉ bảo tận tình của các thầy, cô trong Khoa. Các thầy, cô không chỉ giúp tôi có kiến thức, mà còn cho tôi có được niềm đam mê tìm hiểu các vấn đề pháp lý, cũng như nhiều bài học quý báu về cách tư duy pháp luật và về phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học. 

 
Cũng từ mái trường này, chúng tôi đã may mắn có cơ hội học tập, nghiên cứu tại nhiều nước trên thế giới, được tiếp cận, lĩnh hội những tri thức mới, rồi giờ đây được trở lại Khoa công tác và cống hiến. Trong thời gian học tập tại nước ngoài, chúng tôi vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê luật học. 
 
Ngọn lửa đam mê ấy luôn thôi thúc chúng tôi, nhắc nhở chúng tôi phải liên tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để xứng đáng với công việc là giảng viên của Khoa Luật. Chúng tôi cũng thấy rằng tương lai của các bạn sinh viên luật, rộng hơn nữa là tương lai của cả một nền luật học của đất nước phụ thuộc rất lớn vào chính những người như chúng tôi, những người được gọi tên là những “thầy, cô giáo dạy luật”.
Ước mong cháy bỏng của chúng tôi là được tiếp nối truyền thống mà các thầy, cô đã tạo dựng, tiếp tục phát triển tinh thần tự do học thuật, định hình một trường phái khoa học pháp lý mang sắc thái riêng tại nơi đây. ước mơ cháy bỏng của chúng tôi là được “truyền lửa”, “truyền cảm hứng” cho các thế hệ học trò: biết yêu những điều tử tế, biết dũng cảm, mạnh mẽ nói lên những gì mình mơ ước, mình cho là “việc đúng nên làm”, biết dấn thân cho công lý, cho quyền lợi chính đáng của con người, đặc biệt là những “người yếu thế”, những người còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tôi mong rằng Khoa Luật sẽ sớm phát triển thành Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Điều này rất có ý nghĩa với tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Luật, cũng như với cá nhân tôi. Trở thành Trường Đại học Luật thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ giúp cho những tiềm năng, thế mạnh của Khoa lâu nay sẽ được phát huy một cách tối đa, các sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa sẽ phát huy thế mạnh tính liên ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội. 
Tôi xin được dành tặng những tình cảm sâu sắc và tôn kính nhất đến tất cả các thầy, cô giáo Khoa Luật và các cán bộ của Khoa. Mong rằng thời gian tới Khoa Luật chúng ta sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ để trở thành một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng đại học nghiên cứu với chất lượng cao ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, tiếp cận trình độ thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xứng đáng với truyền thống 40 năm của Khoa.
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081