Ông Herbert Bowman - Điều phối viên Chương trình Thực thi Pháp luật và Tư pháp – Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thuyết trình với chủ đề “Vai trò của Công tố viên trong tố tụng hình sự Hoa Kỳ”
Cập nhật lúc 10:00, 10/03/2018 (GMT+7)

Ngày 09/3/2018, Khoa Luật tổ chức buổi thuyết trình của ông Herbert Bowman - Điều phối viên Chương trình Thực thi Pháp luật và Tư pháp – Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với chủ đề “Vai trò của Công tố viên trong tố tụng hình sự Hoa Kỳ”.

 

Tham dự buổi nói chuyện có TS. Phan Thị Thanh Thủy – Phụ trách Phòng QLKH&HTPT, TS. Mai Văn Thắng – Phó Phòng QLKH&HTPT, TS. Nguyễn Khắc Hải – Giảng viên Bộ môn TPHS cùng các sinh viên của Khoa.

 

Trong phần thuyết trình của mình, Ông Herbert Bowman đã giới thiệu về hệ thống chính trị của Hoa kỳ, giới thiệu lịch sử ra đời của mô hình tố tụng tranh tụng, vai trò của các bên trong quá trình tố tụng và một số điểm khác biệt trong mô hình này.

Hệ thống chính trị của Hoa Kỳ được xây dựng trên cơ sở của thuyết phân quyền, với 3 nhánh quyền lực là lập pháp, hành pháp, tư pháp. Các bang của Hoa Kỳ có hệ thống chính quyền riêng với ba nhánh quyền lực…các cơ quan tư pháp của Hoa Kỳ có vai trò độc lập trong thực hiện nhiệm vụ và đưa ra các quyết sách của mình mà không bị chi phối các nhánh quyền lực khác. Lịch sử tố tụng của Hoa Kỳ có nguồn từ hệ thống tố tụng của Anh, bởi Hoa Kỳ là thuộc địa của Anh và vì vậy cũng giữ lại nhiều yếu tố của pháp luật Anh. Nguồn gốc và lịch sử của tố tụng tranh tụng chuyển từ tố tụng thẩm vấn bởi sự tham gia của luật sư. Trong tố tụng tranh tụng ở Hoa Kỳ, thẩm phán đóng vai trò trọng tài và không có trách nhiệm đưa ra chứng cứ, mà giữ vai trò đảm bảo sự công bằng trong tố tụng. Trong đó vai trò của công tố viên là truy tố hoặc bác bỏ hồ sơ truy tố của cơ quan cảnh sát khi không có đầy đủ chứng cứ để truy tố hoặc có lý do khác, đồng thời phải cung cấp và cho phép luật sư tiếp cận các thông tin và chứng cứ để bảo vệ cho người bị buộc tội, trong phiên tòa công tố viên và luật sư có quyền ngang nhau. Đối với vai trò của luật sư, luật sư chỉ chịu trách nhiệm trước người được bào chữa, việc bào chữa của luật sư phải tuân thủ các quy định của pháp luật và các quy tắc nghề nghiệp, mối quan hệ giữa người được bào chữa và luật sư là mối quan hệ đặc biệt và được pháp luật bảo vệ nhằm đảm bảo cho luật sư có điều kiện để bảo vệ thân chủ và bảo đảm niềm tin của thân chủ vào luật sư. Bên cạnh đó, trong mô hình tố tụng của Hoa Kỳ còn có vai trò của bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên, với cơ chế làm việc tập thể, mọi quyết định phải được các thành viên đồng ý và bị cáo có thể lựa chọn xét xử bởi thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn.

 

Đặc điểm cơ bản của tố tụng hình sự Hoa Kỳ đó là công tố hoặc luật sư đều phải đưa ra nhân chứng đến phiên tòa, những lời khai của nhân chứng sẽ được đối chiếu với các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án và hai bên có quyền kiểm tra chéo về nhân chứng và chứng cứ của nhau. Bị cáo có thể không cần phải khai báo trước tòa và đó không phải là tình tiết tăng nặng trong vụ án. Một điểm đặc biệt trong tố tụng hình sự của Mỹ đó là các bên có thể thống nhất với nhau về thỏa thuận nhận tội, đó là trước khi phiên tòa diễn ra, các bên có thể trao đổi với nhau, xem xét các chứng cứ, cũng như dự đoán về kết quả của vụ án, từ đó các bên có thể thỏa thuận về việc nhận tội để được hưởng quyền lợi và giảm thiểu thiệt hại cho người bị buộc tội. Lý do của việc mặc cả nhận tội là để giải quyết nhanh chóng vụ án, thỏa thuận nhận tội phải được đồng ý của thẩm phán và thỏa thuận này phải đảm bảo công bằng. Tuy nhiên, thỏa thuận nhận tội trong nhiều trường hợp chưa đảm bảo công lý vì vị thế bất lợi của người bị buộc tội trong các vụ án.

 

Tại buổi thuyết trình, Ông Herbert Bowman đã lý giải và trả lời nhiều câu hỏi về những đặc điểm và những quy định trong pháp luật tố tụng của tố tụng hình sự Hoa Kỳ, đồng thời so sánh các đặc điểm và quy định đó với pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam.

Thêm một số hình ảnh:

 
 
 
 
 

Minh Tùng - Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081