Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo
Cập nhật lúc 16:58, 16/11/2016 (GMT+7)

 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi nhiệt liệt chúc mừng Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (1976 - 2016).
 
Nhân dịp này, tôi kính chúc các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên và các cựu sinh viên sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, lập nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công tác và học tập, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà nói chung và lĩnh vực luật học nói riêng.

 GS.TS. Phùng Xuân Nhạ 
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

 
Thưa các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên và cựu sinh viên Khoa Luật!
Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau ngày đất nước ta hoàn toàn thống nhất, năm 1976, Khoa Luật của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội) ra đời. Điều đó đã cho thấy tầm nhìn xa của Đảng, Nhà nước, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) và lãnh đạo nhà trường về vị trí, vai trò của ngành Luật học khi đất nước ta bước vào thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 40 năm qua, kể từ ngày được thành lập, Khoa Luật đã trở thành một trong những Khoa quan trọng của nhà trường, đó không chỉ là nơi giảng dạy, học tập mà còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học về Luật học của đất nước.
Bốn mươi năm qua chúng ta có quyền tự hào về quá trình phát triển và những đóng góp to lớn của Khoa Luật. Hàng vạn sinh viên ra trường đã trở thành những nhà khoa học, những cán bộ hoạt động trên lĩnh vực pháp lý ở khắp mọi miền của Tổ quốc, góp phần cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng dạy của Khoa Luật đã trưởng thành. Đây là nơi có tỷ lệ các giảng viên với chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư và học vị Tiến sĩ khoa học đông đảo trong số các cơ sở đào tạo luật của cả nước. Ngày nay, Khoa Luật có sức sống dồi dào với đội ngũ hơn 200 giáo viên kiêm nhiệm và cộng tác viên lâu năm là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học pháp lý hiện công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức kinh doanh, cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Khoa Luật đã có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học với nhiều công trình, dự án có chất lượng, đóng góp tích cực, có hiệu quả, góp phần hoàn thiện cơ sở lý luận và ứng dụng thực tiễn, đặc biệt trong giai đoạn hoàn thiện luật pháp, hội nhập quốc tế hiện nay của đất nước, v.v..
Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên!
Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đang là sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó cho chúng ta hôm nay. Trong những năm tới, ngành Giáo dục - Đào tạo cần phấn đấu tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ và chất lượng, hiệu quả. Mục tiêu đó đòi hỏi phải đổi mới theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đổi mới chương trình, nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực; đổi mới phương pháp dạy và học, hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo một cách trung thực, khách quan... Hơn ai hết, các thầy giáo, cô giáo phải là những người đi đầu, tiên phong trong quá trình phát triển đó. Tôi mong rằng, với truyền thống rất đáng tự hào trong xây dựng, trưởng thành và với những thành tích đạt được trong thời gian qua, các thầy giáo, cô giáo Khoa Luật sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, khơi gợi được tính tích cực, chủ động của người học, của các sinh viên trong học tập, tiếp thu những tri thức luật học tiên tiến, hiện đại, sát thực tế. Chất lượng mới của đội ngũ thầy giáo, cô giáo cũng như việc đáp ứng nhu cầu của việc học tập luật học, biết cách huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển sẽ là cơ sở để Khoa Luật nhanh chóng nâng cấp trở thành Trường Đại học Luật, một thành viên trẻ trung, năng động và giàu tri thức của Đại học Quốc gia Hà Nội, tạo nên một thương hiệu mới về giáo dục - đào tạo của 
ngành Luật học nước nhà.
Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng ta thêm lòng kính trọng các thầy giáo, cô giáo, các cựu sinh viên và các em sinh viên hôm nay.
Tôi xin gửi trọn niềm tin Khoa Luật sẽ là trung tâm đào tạo, giáo dục tiên tiến, hiện đại, đóng góp thiết thực, hiệu quả trong cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần đưa lĩnh vực giáo dục - đào tạo thực sự trở thành quốc sách hàng đầu của đất nước trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế.
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081