Thuyết trình của ông Gerard Vinluan, Giám đốc tổ chức Công lý thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với chủ đề “Tại sao nhà nước pháp quyền lại quan trọng – Kinh nghiệm từ một số nước ASEAN”
Cập nhật lúc 17:01, 28/02/2018 (GMT+7)

Ngày 28/02/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi thuyết trình của ông Gerard Vinluan, Giám đốc tổ chức Công lý thế giới (World Justice Project) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với chủ đề “Tại sao nhà nước pháp quyền lại quan trọng – Kinh nghiệm từ một số nước ASEAN”. Tham dự Tọa đàm có TS. Phan Thị Thanh Thủy – Phụ trách Phòng QLKH&HTPT, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ pháp lý, TS. Mai Văn Thắng – Phó Trưởng Phòng QLKH&HTPT, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế cùng các giảng viên và sinh viên của Khoa.

 

Phần trình thuyết của ông Gerard Vinluan gồm 3 phần: Giới thiệu về tổ chức Công lý thế giới, tìm hiểu về nguồn gốc và quá trình phát triển của pháp quyền.

 

Mục tiêu của hình thành và phát triển của tổ chức Công lý thế giới là thúc đẩy pháp quyền trên toàn thế giới. Hoạt động của tổ chức Công lý thế giới tập trung vào 3 nhiệm vụ chính là nghiên cứu, cung cấp học bổng và thực hiện các cam kết của tổ chức. Việc tham gia vào các hoạt động của tổ chức không nhất thiết phải là luật sư, các chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật mà có thể là mọi cá nhân. Tổ chức Công lý thế giới đang mở rộng hoạt động ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với việc tổ chức nhiều hội thảo ở quy mô quốc gia và khu vực với sự tham gia của nhiều quốc gia. Thông qua việc giới thiệu về chỉ số pháp quyền của các quốc gia, các quốc gia có thể nhìn ra vấn đề, những thách thức đặt ra với quốc gia mình, từ đó sẽ có các biện pháp giải quyết về các vấn đề về pháp quyền tại mỗi quốc gia. Tổ chức Công lý thế giới phát triển các chỉ số pháp quyền thông các công cụ đo nền pháp quyền. Việc thu thập các thông tin để đánh giá chỉ số pháp quyền được tổ chức này thực hiện thông qua các chuyên gia và người dân. Bộ chỉ số được thiết kế phù hợp để có thể áp dụng được tại các quốc gia có hệ thống xã hội, văn hóa, kinh tế chính trị khác nhau với các yếu tố nằm trong khung chỉ số pháp quyền như: Các quyền cơ bản của con người, sự cởi mở và trong sạch của nhà nước, về an ninh trật tự và những vấn đề thuộc tư pháp hình sự và tư pháp dân sự… 

 

Chủ đề của buổi thuyết trình của ông Gerard Vinluan đã thu hút sự quan tâm và trao đổi của các giảng viên và sinh viên về các nội dung liên quan đến chỉ số pháp quyền, thông tin bảng xếp hạng chỉ số pháp quyền của các nước, giải thích các yếu tố trong bảng xếp hạng, những vấn đề ảnh hưởng đến các yếu tố đánh giá chỉ số như vấn đề chuyển giao quyền lực ở các quốc gia, mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, sức khỏe công cộng, giáo dục với chỉ số pháp quyền; các chỉ số với sự phát triển của pháp quyền Việt Nam, hay pháp quyền với sự tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra thách thức sự an toàn của xã hội với sự tự do cá nhân; so sánh chỉ số pháp quyền của các quốc gia và lý do của các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số.

Thêm một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 
Minh Tùng - Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081