Tọa đàm: “Bắt mạch đô thị” - những mảnh ghép đô thị
Cập nhật lúc 9:19, 09/04/2018 (GMT+7)

Sau bao háo hức và mong đợi của các bạn sinh viên quan tâm, yêu thích, buổi Tọa đàm: “BẮT MẠCH ĐÔ THỊ” đã chính thức bắt đầu lúc 18h15 ngày 19/03/2018 tại phòng 1 – G3, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Sự có mặt của các vị khách mời đặc biệt và các bạn sinh viên khiến buổi Tọa đàm trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Tọa đàm rất vinh dự khi có sự có mặt của các diễn giả bao gồm: GS.TSKH Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; PGS.TS. Doãn Hồng Nhung – Giảng viên Bộ môn Luật Kinh doanh, Khoa Luật – ĐHQGHN; TS. Phạm Quỳnh Hương – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và kĩ sư Trần Mạnh Chiến – người sáng lập thương hiệu rau sạch Bác Tôm. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo Khoa là PGS.TS Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN; GS.TS. Nguyễn Đăng Dung - Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Luật. Và tất nhiên buổi Tọa đàm không thể thiếu sự hiện diện của các cố vấn chuyên môn đó chính là TS. Bùi Tiến Đạt – Giảng viên Bộ môn Luật Hành Chính – Hiến Pháp, Khoa Luật, ĐHQGHN và Luật sư Nguyễn Ngọc Lan – Cựu sinh viên K46 – Khoa Luật, ĐHQGHN.

 
 

Buổi Tọa đàm bắt đầu bằng một đoạn clip phản ánh chân thực và rõ nét về vấn đề thực phẩm bẩn, nêu lên thực trạng đáng báo động và khơi gợi được sự tò mò cho các bạn sinh viên tham dự buổi Tọa đàm. Sự dẫn dắt khéo léo, những câu hỏi sâu sắc và đáng suy ngẫm mà MC Đức Duy đưa ra, những chia sẻ đầy tính thực tiễn và triết lý mà các vị khách mời đem lại cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của người tham dự tọa đàm đã khiến “Bắt mạch đô thị” càng trở nên hấp dẫn và lý thú. Những vấn đề nhức nhối về ô nhiễm môi trường cũng đều được đặt ra và nhận được sự chia sẻ đến từ những diễn giả giàu kinh nghiệm, kiến thức cũng như đầy quyền lực như: Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường do vấn đề giao thông hiện nay, hay do chính sự thờ ơ của Nhà nước. Qua những mẩu chuyện sinh động, những sự kiện không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới đã dần dần khai mở rất nhiều kiến thức, những hướng nhìn mới cho các bạn sinh viên về những vấn đề đầy “nóng bỏng” của đô thị hiện nay. Không chỉ vậy, vấn đề quy hoạch đô thị cũng nhận được sự quan tâm sâu sắc của các bạn sinh viên, cũng như những băn khoăn, những trăn trở của các diễn giả về vấn đề này, có thể nhắc đến như: Quy hoạch vẫn còn chắp vá và một trong những lí do dẫn đến việc này là do điều chỉnh quy hoạch rất dễ dàng,…

 

Và phần cuối Tọa đàm không thể thiếu là phần đặt câu hỏi trực tiếp với những vị khách mời của chương trình, qua sự trao đổi thẳng thắn đã mang đến nhiều thông tin, kiến thức bổ ích cho tất cả bạn sinh viên quan tâm đến những vấn đề đô thị.

 
 

Có thể thấy rằng, tuy là ba vấn đề khác nhau được nhắc đến trong buổi Tọa đàm nhưng đều là những vấn đề đặc biệt nhức nhối, những vấn đề đều có nguyên nhân liên quan tới nhau về đều có chung những giải pháp nhất định. Giải pháp chung của cả ba vấn đề này không gì khác ngoài việc đẩy mạnh trách nhiệm của nhà nước trong khâu hậu kiểm. Các tổ chức xã hội dân sự luôn luôn năng động cải thiện môi trường đô thị vì chính họ là những người được lợi. Xã hội dân sự là đối tác của nhà nước, họ có lợi ích để hoạt động phát triển một các mạnh mẽ, và họ cần được nhà nước tạo điều kiện để tham gia vào thay đổi đời sống đô thị.

 
Mong rằng với những chia sẻ đến từ các diễn giả, Tọa đàm đã phần nào giúp các bạn thí sinh nói riêng và những khán giả nói chung hiểu hơn về những vấn đề đô thị cũng như về chủ đề “Sống đời đô thị” của cuộc thi năm nay. Cùng dõi theo và đón chờ đêm bán kết với các tiền sự kiện tiếp theo của Tinh Thần Pháp Luật 2018 các bạn nhé!
CLB Luật gia trẻ
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081