Phát huy trí tuệ, tập trung nguồn lực để nâng cấp Khoa Luật thành Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN
Cập nhật lúc 16:30, 03/10/2015 (GMT+7)

Ngày 28/9/2015, Khoa Luật đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Góp ý hoàn thiện đề án thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội", nhằm chỉnh sửa và hoàn thiện đề án, triển khai các thủ tục trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án. Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã đến dự và trực tiếp chủ trì hội thảo.

Về phía đại biểu, khách mời có PGS.TS. Lê Quân - Phó Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo các Ban thuộc ĐHQGHN, các chuyên gia tham gia nhận xét, góp ý cho đề án là các Giáo sư, Phó Giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy pháp luật: PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn - Ủy viên chuyên trách, Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, GS.TS. Nguyễn Ngọc Hòa - Nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội, GS.TSKH. Đào Trí Úc - giảng viên cao cấp. Về phía Khoa Luật, tới dự và cùng chủ trì hội thảo có PGS.TS. Trịnh Quốc Toản - Q. Chủ nhiệm Khoa Luật, TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa cùng các Giáo sư, Phó Giáo sư, các cán bộ là Trưởng các đơn vị thuộc Khoa Luật.

Khai mạc hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã thay mặt cho lãnh đạo ĐHQGHN chân thành cảm ơn tất cả các nhà khoa học đã đến tham dự vì một nhiệm vụ rất lớn và rất quan trọng không chỉ đối với Khoa Luật mà còn là nhiệm vụ hết sức cấp thiết của ĐHQGHN trong tiến trình hoàn thiện mô hình cơ cấu tổ chức, đặc biệt là thực hiện các nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao phó theo Nghị định của Chính phủ về ĐHQG. Giám đốc ĐHQGHN cho biết, chủ trương thành lập Trường Đại học Luật phát triển từ Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN đã có từ lâu và có sự quyết tâm rất cao của các đồng chí lãnh đạo đặc biệt là các nhà khoa học của Khoa Luật thể hiện qua rất nhiều cuộc họp cán bộ chủ chốt. Tại các cuộc họp, lãnh đạo ĐHQGHN nhất trí rằng phải sớm thành lập Trường Đại học Luật trên cơ sở phát triển Khoa Luật để xứng tầm với một cơ sở giáo dục theo Luật Giáo dục Đại học. Từ cơ sở đó, lãnh đạo ĐHQGHN đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác xây dựng đề án thành lập Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN. Trong một thời gian dài, tổ công tác đã hoạt động rất tích cực, đã chuẩn bị các nội dung cơ bản, xin ý kiến xây dựng, đóng góp của Lãnh đạo ĐHQGHN, các Ban, đơn vị liên quan, đặc biệt là của các nhà khoa học để hoàn thiện bản dự thảo của đề án thành lập Trường trên nền tảng từ một Khoa có lịch sử lâu năm và có tiềm lực rất mạnh. Từ đó, đảm bảo tính khả thi, nâng cao chất lượng đề án, không chỉ để tạo thuận lợi cho quá trình thẩm định đi đến quyết định của Thủ tướng Chính phủ mà quan trọng hơn, khi ra đời Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN sẽ hoàn toàn xứng đáng với tâm huyết cũng như công sức chuẩn bị, thật sự xứng tầm với mong đợi.

Tại buổi hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh một số nội dung cơ bản sau:

Thứ nhất, Khoa Luật hoàn toàn có đầy đủ chức năng nhiệm vụ của một đơn vị nghiên cứu và đào tạo luật, có bề dày lịch sử và rất nhiều thành công tuy nhiên chưa có được một vị trí pháp lý cần thiết, dẫn đến chưa phải là một cơ sở giáo dục theo quy định của Luật giáo dục Đại học, chưa trở thành một cơ sở nghiên cứu đào tạo hoàn chỉnh trong khi thực tế tiềm năng rất mạnh, nhu cầu về khoa học pháp lý rất cao, nhu cầu xã hội rất nhiều nhưng quy mô một Khoa không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu. Trong hội nhập, ĐHQGHN là một môi trường chung, Khoa Luật đang phải đối mặt với những thách thức, sự mâu thuẫn giữa năng lực với thực tế đã gây ảnh hưởng lớn đến quan hệ với các đơn vị thành viên trong đào tạo và nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực. Từ đó, toát lên sự cần thiết phải thành lập Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN.

Thứ hai, khi Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN được thành lập sẽ có sự khác biệt với các cơ sở đào tạo nghiên cứu pháp lý ở Việt Nam trong việc đào tạo và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ ba, sau khi Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN được thành lập và đi vào hoạt động sẽ có định hướng đào tạo ra các cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao, trình độ cao, và thực hiện nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, từ đó tiếp cận với khu vực và quốc tế.

Thứ tư, Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN được thành lập sẽ phát huy được tất cả các thế mạnh hiện đang có như: cơ chế tự chủ, đội ngũ các chuyên gia hàng đầu, cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm; sự liên kết hỗ trợ từ các đơn vị trong ĐHQGHN, cũng như hệ thống cơ sở vật chất trong ĐHQGHN...

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS. Trịnh Quốc Toản - Q. Chủ nhiệm Khoa Luật đã trình bày tóm tắt những nội dung cơ bản của đề án, tập trung vào những trọng tâm mà Giám đốc ĐHQGHN đã nhấn mạnh. PGS.TS. Trịnh Quốc Toản cho biết, ý tưởng thành lập Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN đã có từ lâu, ngay từ khi thành lập Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN. Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IV khóa 2010 - 2015 đã nhấn mạnh về việc thành lập trường Đại học Luật trong ĐHQGHN, Nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN tháng 7/2013 nhấn mạnh một trong các nội dung trọng điểm là việc nâng cấp Khoa Luật thành Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN, Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN. Trên cơ sở như vậy, Giám đốc ĐHQGHN đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án thành lập Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN và trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo; Khoa Luật đã thành lập tổ công tác, tổ thư ký và đã tập trung soạn thảo đề án, tổ chức các cuộc họp để thảo luận, góp ý, chỉnh sửa, hoàn thiện dần đề án để đi đến việc tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện đề án thành lập Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN.