Khoa Luật đánh giá đồng cấp chương trình đào tạo cử nhân ngành luật kinh doanh
Cập nhật lúc 16:41, 09/12/2017 (GMT+7)

 

Trong 02 ngày từ 7-8/12/2017, Khoa Luật tiến hành đánh giá đồng cấp chương trình đào tạo cử nhân ngành luật kinh doanh. Đoàn đánh giá chương trình có 3 thành viên gồm: TS. Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện ĐBCLGD, ĐHQGHN, TS. Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng Khoa Pháp luật Thương mại Quốc tế, ĐH Luật Hà Nội, TS. Võ Sỹ Mạnh – Giám đốc Trung tâm ĐBCL, ĐH Ngoại thương.
 

Phát biểu Khai mạc chương trình, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa khẳng định trong hơn 10 năm qua, Khoa Luật đã rất chú trọng thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng, phấn đấu để trở thành đơn vị đào tạo chất lượng cao. Khoa Luật đã thực hiện rất nhiều các hoạt động liên quan đảm bảo chất lượng giáo dục như hoạt động tự đánh giá và gần đây nhất là hoạt động đánh giá chất lượng AUN – QA cho chương trình đào tạo cử nhân luật học vào năm 2016 và chương trình đào tạo thạc sĩ pháp luật về Quyền con người vào tháng 11 năm 2017 vừa qua, đây là 02 chương trình đào tạo luật đầu tiên của Việt Nam được đáng giá theo tiêu chuẩn  AUN – QA. Theo định hướng của ĐHQGHN, trước khi đánh giá chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN - QA, Khoa Luật sẽ thực hiện đánh giá chất lượng đồng cấp và từ cơ sở các nhận xét từ hoạt động đánh giá chất lượng đồng cấp đó, Khoa Luật sẽ thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng để có thể tham gia đánh giá chất lượng AUN-QA.  Để thực hiện kế hoạch đảm bảo chất lượng, Khoa đã đăng ký đánh giá đồng cấp chương trình đào tạo cử nhân luật kinh doanh và rất hi vọng sẽ nhận được những nhận xét, đánh giá chính xác về các mặt mạnh và hạn chế của chương trình đào tạo, làm cơ sở để cải tiến chất lượng, hoàn thiện chương trình, tiến tới đánh giá chương trình theo tiêu chuẩn AUN - QA.

 
 

Cũng trong chương trình, PGS.TS. Lê Thị Hoài Thu – Quyền Chủ nhiệm Bộ môn  Luật Kinh doanh đã giới thiệu khái quát về chương trình đào tạo cử nhân luật kinh doanh của Khoa Luật, ĐHQGHN và báo cáo tóm tắt báo cáo tự đánh giá của chương trình.

 

Sau khi nghe giới thiệu và báo cáo tóm tắt về chương trình đào tạo, thay mặt đoàn đánh giá, TS. Nghiêm Xuân Huy – Trưởng đoàn đánh giá bày tỏ sự vinh dự khi tham gia đánh giá chương trình cử nhân luật kinh doanh của Khoa Luật, ĐHQGHN và hy vọng sẽ giúp Khoa Luật định vị, nhận diện những điểm cần cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình – đây chính là mục tiêu của đánh giá đồng cấp để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cho việc đánh giá AUN. Vì vậy, đoàn đánh giá mong muốn nhận được những chia sẻ thẳng thắn từ các bên liên quan để có cái nhìn tổng quát cho chương trình đào tạo này.

 
 
 
 
 
 

Từ việc tiến hành khảo sát, phỏng vấn, kiểm tra các nội dung, các điều kiện liên quan đến chương trình, đoàn đánh giá cho rằng, Khoa đã có xác định rõ nhu cầu khi xây dựng chương trình, xác định rõ ràng cụ thể về chuẩn đầu ra của chương trình; chương trình có sự tham gia của đội ngũ các nhà khoa học có trình độ cao; chương trình học tập được cập nhật, các môn học và các hình thức kiểm tra, đánh giá đa dạng, phong phú; phương pháp học tập áp dụng cho chương trình là cởi mở, khuyến khích người học có tư duy độc lập, sang tạo và có những tương tác đa chiều đã giúp cho người học năng động và phát huy được kiến thức vào thực tiễn; sinh viên tốt nghiệp chương trình được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bên cạnh những điểm mạnh, đoàn đánh giá cũng lưu ý một số vấn đề cần được cải tiến như phát triển nguồn học liệu đầy đủ, đa dạng hơn, bổ sung học phần tiếng Anh pháp lý, tăng cường hơn các môn học về kinh tế…

 
 

Những nhận xét của đoàn đánh giá lần này sẽ là cơ sở để Khoa Luật cải tiến, hoàn thiện hơn nữa chương trình đào tạo chuẩn bị cho việc đánh giá chất lượng chương trình theo tiêu chuẩn AUN - QA trong thời gian tới.

 
Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081