NCS. Nguyễn Thị Ngọc Linh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp ĐHQG
Cập nhật lúc 16:26, 26/01/2018 (GMT+7)

Ngày 25/01/2018, nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Ngọc Linh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự với đề tài: Các tội xâm phạm tình dục trong luật hình sự Việt Nam.

 

Trong quá trình hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân được nâng cao, tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, gây mất trật tự trị an ở các địa phương, một trong số đó là các tội xâm phạm tình dục. Chúng không còn là hiện tượng mang tính chất điểm nóng tại một vài địa phương, đô thị có nhịp độ phát triển kinh tế cao mà đã phổ biến trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Điều đáng lo ngại, trong những năm gần đây, các tội phạm này ngày càng gia tăng về số lượng và tinh vi, xảo quyệt trong hành vi. Đặc biệt, độ tuổi nạn nhân của nhóm tội phạm hướng tới ngày càng thấp, nguy hiểm hơn, phần lớn người phạm tội là người quen biết với nạn nhân và gia đình nạn nhân. Chính những điều này đã gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, là biểu hiện nghiêm trọng của sự suy đồi đạo đức, làm nhức nhối xã hội, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân và là mối lo cho toàn xã hội.

 

Mục đích của luận án làm sáng tỏ, sâu sắc và có hệ thống những vấn đề lý luận, thực tiễn về các tội xâm phạm tình dục (XPTD), trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật, các giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng quy định pháp luật hình sự (PLHS) về các tội XPTD trong quá trình giải quyết vụ án, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống nhóm tội phạm này, bảo đảm quyền con người, bảo đảm sự ổn định, trật tự an toàn xã hội. 


 
 
 
 

Hội đồng nhận thấy, luận án của NCS. Nguyễn Thị Ngọc Linh đã nghiên cứu một cách đầy đủ, toàn diện, có hệ thống về các tội xâm phạm tình dục trong luật hình sự Việt Nam. Qua việc phân tích quy định PLHS hiện hành, đánh giá thực tiễn xét xử, áp dụng các tội XPTD, luận án chỉ ra những hạn chế, bất cập và nguyên nhân những hạn chế, bất cập này, trên cơ sở đó đề xuất kiến nghị tiếp tục hoàn thiện BLHS năm 1999 và đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng quy định của PLHS về nhóm tội phạm này.

 

Quyết nghị của Hội đồng với 7/7 phiếu thông qua trong đó có 5 phiếu xuất sắc, NCS Nguyễn Thị Ngọc Linh xứng đáng nhận học vị Tiến sĩ.

Minh Giang - Ảnh: Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081