Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Bảo vệ bầu khí quyển và luật quốc tế”
Cập nhật lúc 15:36, 29/01/2018 (GMT+7)

Ngày 26/01/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức buổi Tọa đàm của GS. Shinya Musare, Thành viên Ủy ban Pháp luật Quốc tế của Liên hợp quốc với chủ đề: “Bảo vệ bầu khí quyển và luật quốc tế”

 

Tham dự buổi Tọa đàm GS. Shinya Musare, Thành viên Ủy ban Pháp luật Quốc tế của Liên hợp quốc (LHQ), PGS.TS. Nguyễn Hồng Thao, Thành viên Ủy ban Pháp luật Quốc tế của LHQ; Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Luật, TS. Nguyễn Tiến Vinh – Quyền Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế cùng đại diện đại sứ quán Nhật Bản, tổ chức Jica tại Việt Nam và các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Khoa.

 

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh bày tỏ sự vinh dự khi được tiếp đón và làm việc với GS. Shinya Musare. PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng, chủ đề của Tọa đàm hôm nay rất được quan tâm và đây là cơ hội để các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Khoa có thể tiếp thu những tri thức từ GS. Shinya Musare và hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động phối hợp giữa GS. Shinya Musare và Khoa Luật, ĐHQGHN.

 

Ủy ban Pháp luật Quốc tế do Đại hội đồng LHQ thành lập năm 1947 nhằm mục đích triển khai nhiệm vụ của Đại hội đồng là nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy sự phát triển tiến bộ và pháp điển hóa luật pháp quốc tế. Ủy ban là một diễn đàn pháp lý quốc tế rất có uy tín, cơ quan chuyên soạn thảo những công ước quốc tế quan trọng, trong đó có các Công ước Luật biển. Bên cạnh đó, Ủy ban Pháp luật Quốc tế còn tiến hành nghiên cứu về những vấn đề lớn của luật pháp quốc tế - luật về quan hệ giữa các quốc gia. Ủy ban này là một cơ quan chuyên môn của LHQ, có 34 thành viên, do các quốc gia thành viên LHQ bầu ra 5 năm một lần. Các chuyên gia tham gia ủy ban hoạt động độc lập so với quốc gia giới thiệu họ. 

 

GS. Shinya Musare cho biết, hiện nay Ủy ban Pháp luật Quốc tế đang có những thay đổi trong thực hiện nhiệm vụ của mình, chuyển từ pháp điển hóa các tập quán quốc tế sang chức năng thứ hai là nghiên cứu, hệ thống hóa những quy định đang trong quá trình hình thành, tập hợp thành hệ thống tài liệu nói về sự tiến bộ của luật quốc tế (tiến bộ hóa). Ủy ban Pháp luật Quốc tế đang đứng trước những yêu cầu mới, với nhiều chủ đề quan tâm, trong đó có vấn đề về các quy định của pháp luật quốc tế về bảo vệ bầu khí quyển. Bầu khí quyển là vấn đề của nhân loại, có những tranh cãi, và những vụ việc xẩy ra liên quan đến khoảng cách giữa bầu khí quyển và không gian thuộc về quốc gia, vấn đề biến đổi khí hậu và lỗ thủng tầng ozon, tình trạng nước biển dâng, hiệu lực ngoài lãnh thổ và vấn đề chủ quyền quốc gia được đặt ra. Lịch sử quy định pháp luật quốc tế về bầu khí quyển đã có những nghị định thư, công ước, những án lệ quốc tế điều chỉnh những vấn đề có liên quan đến vấn đề này như nguyên tắc Stockhom, công ước Monreal, nghị định thư Kyoto…tuy nhiên, bảo vệ bầu khí quyển cần có nghiên cứu tổng thể để có văn bản mang giá trị quốc tế có tính bao quát hơn.

Năm 2009, GS. Shinya Musare đã xuất nghiên cứu về chủ đề này, đề xuất đã được Ủy ban Pháp luật Quốc tế thông qua và giao cho tiểu ban 6 của Ủy ban triển khai. Đề án nghiên cứu có lộ trình thực hiện đến 2020 và có báo cáo hàng năm từ 2014. GS. Shinya Musare đã tiến hành làm việc với các cơ quan chuyên môn của LHQ về môi trường và đã tổ chức 3 phiên đối thoại về lĩnh vực bầu khí quyển.

 
 
 

Trao đổi tại Tọa đàm, GS. Shinya Musare đã có những lý giải cho những câu hỏi liên quan đến khó khăn lớn nhất của việc ban hành công ước về bảo vệ bầu khí quyển hay vai trò, hiệu quả của luật quốc gia và công ước quốc tế về vấn đề này.  Ông cho rằng, đây là vấn đề khó khăn (về nhận thức, hiểu biết về khí quyển, vai trò của khí quyển), cần có thời gian và ông cũng đang cố gắng phấn đấu để thực hiện mục tiêu này.

Minh Tùng - ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081