Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Luật, ĐHQGHN và Trường Luật, Đại học Tunghai, Đài Loan và Hội thảo quốc tế "Bảo vệ quyền của người yếu thế trong pháp luật Việt Nam và Đài Loan"
Cập nhật lúc 16:25, 31/01/2018 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, ngày 30/01/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Luật, ĐHQGHN và Trường Luật, Đại học Tunghai, Đài Loan và Hội thảo quốc tế "Bảo vệ quyền của người yếu thế trong pháp luật Việt Nam và Đài Loan".

Tham dự buổi Lễ có GS. Lin Geng Cheng – Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Tunghai, GS. Jseng Pin Chieh – Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Quốc gia Chung Cheng, GS. Lin Te Jui - Trường Luật, Đại học Quốc gia Chung Cheng, PGS.TS. Liao Tsung Sheng -  Trường Luật, Đại học Quốc gia Chung Cheng; TS. Lê Tuấn Anh - Phó Ban Hợp tác Phát triển, ĐHQGHN, Ông Chu Xuân Minh - Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, Ông Phan Thế Thắng –  Bộ Công thương, TS. Lương Văn Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Luật, Học viện Phụ nữ Việt Nam, TS. Hoàng Văn Đông -  Trưởng Bộ môn Lý luận Hành chính, Học viện Cảnh sát Nhân dân; Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Luật, TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa và các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Trường Luật, Đại học Tunghai, Trường Luật, Đại học Quốc gia Chung Cheng và Khoa Luật, ĐHQGHN.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, Khoa Luật kiên trì định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về luật học, theo định hướng các nhà quản lý, các chuyên gia có tầm nhìn chiến lược,..Khoa Luật đã và đang khẳng định được vị trí trong nước cũng như nước ngoài trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu với đào tạo; kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến thực tiễn và chính sách phát triển đất nước góp phần thiết thực công cuộc cải cách pháp luật của đất nước qua các thời kỳ khác nhau. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác và tổ chức Hội thảo lần này sẽ góp phần bồi đắp quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và mở ra quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa Khoa Luật, ĐHQGHN và các trường đại học của Đài Loan.

 

Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Tunghai GS. Lin Geng Cheng bày tỏ niềm vinh dự khi tham dự buổi Lễ và mong muốn Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và Hội thảo này sẽ mở đầu cho mối quan hệ hợp tác, trao đổi học thuật giữa hai đơn vị trong tương lai.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo hai bên đã ký Thoả thuận hợp tác giữa Khoa Luật, ĐHQGHN và Trường Luật, Đại học Tunghai.

Tiếp theo Lễ ký kết là chương trình Hội thảo với hai phiên làm việc có chủ đề “So sánh luật dân sự và bảo vệ người tiêu dùng tại Việt Nam và Đài Loan” và “So sánh Luật lao động và tài chính Việt Nam và Đài Loan”.

 

Phiên thứ nhất tập trung chủ yếu vào các nội dung liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng. Trong một nền kinh tế đang hội nhập với thị trường cạnh tranh, quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm nhiều nơi, nhiều lĩnh vực. Một trong những vấn đề rất được quan tâm và đáng lo ngại trong thời gian gần đây đã có nhiều vụ vi phạm về chất lượng hàng hoá bị phát hiện, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, đời sống của người tiêu dùng. Các con số khảo sát cho thấy các cơ chế, các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đang chưa phát huy hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu. Hội thảo đã thu hút nhiều báo cáo của các nhà khoa học đến từ Việt Nam và Đài Loan về các nội dung có liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và các quy định của pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng. Nhiều nội dung, nhiều vấn đề được đặt ra đòi hỏi được pháp luật bảo vệ nhằm ngăn ngừa những rủi ro, thiệt hại do những bất cân xứng về vị thế của người tiêu dùng trong các mối quan hệ như xác định và bảo vệ quyền lợi của người yếu thế trong giao dịch pháp lý vô hiệu, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính, bảo vệ sự lành mạnh của thị trường tài chính vấn đề về trách nhiệm sản phẩm và vai trò của pháp luật trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, hay việc giải quyết tranh chấp tiêu dùng bằng phương thức trực tuyến tại Việt Nam và vai trò của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức xã hội trong bảo vệ người tiêu dùng...

 

Tại phiên làm việc thứ hai, các học giả đã báo cáo và thảo luận về những vấn đề như địa vị pháp lý và việc bảo vệ quyền lợi của người lao động, trách nhiệm của tổ chức sử dụng lao động, hợp đồng lao động, trách nhiệm của đại lý bảo hiểm, vấn đề bảo vệ quyền lợi của lao động với tính đặc thù của phụ nữ Việt Nam, về luật thuế carbon với việc bảo vệ môi trường và quyền lợi của những người yếu thế, hay trách nhiệm xã hội của các tổ chức tín dụng đối với người tàn tật…

Với chủ đề rất thú vị, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của nhiều học giả, sự đóng góp của các học giả tham gia Hội thảo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả các quy định của pháp luật trong việc bảo vệ người yếu thế. Hội thảo cũng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác ngày càng sâu rộng trong đào tạo và nghiên cứu giữa hai bên.

 
 
Minh Tùng - ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081