Hội thảo Quốc tế “Những đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực luật nhân đạo quốc tế”
Cập nhật lúc 17:21, 29/06/2018 (GMT+7)

Ngày 29/6/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Những đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực luật nhân đạo quốc tế”. Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Hồng Thao – Phó Chủ tịch Ủy ban Luật Pháp Quốc tế của Liên Hợp Quốc, Ông Gianni Volpin – Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), Bà Fiona Barnaby – Cố vấn pháp lý về Luật nhân đạo Quốc tế (IHL). Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh – Quyền Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế cùng các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ cơ quan, tổ chức, các trường đại học, viện nghiên cứu và các giảng viên, học viên, sinh viên của Khoa.

 

Luật nhân đạo quốc tế hay còn gọi là Luật xung đột vũ trang là hệ thống các nguyên tắc, quy phạm quốc tế, quy định cách thức tiến hành và việc bảo vệ con người trong các cuộc xung đột vũ trang. Cho đến nay, có khoảng 70 điều ước quốc tế khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực này. Việt Nam là đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh và vẫn còn phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng của chiến tranh nên hơn ai hết, Việt Nam đề cao ý nghĩa của việc tôn trọng các giá trị cốt lõi của luật nhân đạo quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới sớm gia nhập và là thành viên của nhiều điều ước trong lĩnh vực Luật nhân đạo quốc tế.

Luật nhân đạo Quốc tế được hình thành sau khi nhân loại đã chứng kiến những tổn thất nhân mạng khủng khiếp trong các cuộc chiến tranh. Ngành luật này không nhằm ngăn ngừa và chấm dứt chiến tranh, mà thay vào đó nhằm đạt được các mục tiêu như giới hạn tối đa việc sử dụng bạo lực vũ trang, bảo vệ những người không tham chiến và không có khả năng tham chiến, bảo vệ những di sản văn hóa của nhân loại tránh khỏi sự tàn phá của các cuộc chiến, buộc các chủ thể phạm các tội ác phải chịu các chế tài thích đáng.

 

Tại Hội thảo nhiều vấn đề liên quan đến Luật nhân đạo Quốc tế được đề cập như: Những diễn biến hiện nay của Luật nhân đạo quốc tế; sự phát triển và những vấn đề đặt ra với Luật nhân đạo quốc tế; Việt Nam và việc tham gia các công ước Geneva về bảo hộ nạn nhân chiến tranh; những ảnh hưởng của các điều ước quốc tế về nhân đạo trong trật tự pháp luật quốc gia; việc di cư bất hợp pháp và những vấn đề pháp lý nhân đạo được đặt ra; Việt Nam và tác động phê chuẩn và thực thi Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân; vai trò của lực lượng cảnh sát trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển; những đóng góp của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và trách nhiệm giáo dục Luật nhân đạo quốc tế của các quốc gia trong thời bình và thực tiễn Việt Nam. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các giảng viên, học viên, sinh viên chia sẻ kiến thức, thông tin và thảo luận về các nội dung liên quan đến Luật nhân đạo Quốc tế và đặc biệt đánh giá những đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực này. Với rất nhiều nội dung được chia sẻ, thảo luận, Hội thảo đã cung cấp cho các cơ quan, tổ chức nguồn tài liệu tham khảo có giá trị trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các chính sách, văn bản pháp luật trong lĩnh vực luật nhân đạo quốc tế tại Việt Nam.

Thêm một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Minh Tùng - Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081