Lễ công bố Chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng
Cập nhật lúc 17:16, 02/08/2018 (GMT+7)

Ngày 02/8/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ công bố Chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng (PCTN). Tới dự buổi Lễ có Bà Cait Moran – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ailen tại Việt Nam, Ngài Steph Lysaght – Đại diện Lâm thời Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len tại Việt Nam, Ông Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung Ương, Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, TS. Nguyễn Anh Thu – Trưởng Ban Hợp tác Phát triển ĐHQGHN. Về phía Khoa Luật có, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp - Phó Chủ nhiệm Khoa cùng đại diện ngoại giao của các nước, các Bộ, ngành, các tổ chức, các đơn vị đào tạo và nghiên cứu, các nhà khoa học và các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên.

 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa Luật nhấn mạnh: “Phòng chống tham nhũng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, do đó công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức và đào tạo nguồn nhân lực là biện pháp nền tảng lâu dài có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng. Khoa Luật là cơ sở đào tạo đại học đầu tiên, tổ chức giảng dạy, nghiên cứu về phòng chống tham nhũng một cách chính thức có hệ thống, do đó, hôm nay chúng tôi tiến hành triển khai Lễ công bố Chương trình đạo tạo thạc sĩ luật học về Quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng".

 

Cũng tại Lễ công bố, PGS.TS. Vũ Công Giao giới thiệu khái quát về chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng. 

Tham dự và phát biểu tại buổi Lễ công bố, bà Cait Moran - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ai-Len tại Việt Nam đã chúc mừng ĐHQGHN, một đơn vị đã luôn tiên phong trong việc mở các chương trình đào tạo mới, đặc biệt Khoa Luật, ĐHQGHN được biết đến là đơn vị đầu tiên mở mới chương trình Thạc sĩ pháp luật về quyền con người, và hôm nay là chương trình Thạc sĩ Quản trị Nhà nước và PCTN, bà cho rằng "Quản trị tốt và PCTN không chỉ là công việc của các luật gia mà còn là công việc của toàn xã hội. Vì yêu cầu về tính minh bạch, giải trình chống tham nhũng và cải tạo nên cả một nền văn hóa chống tham nhũng là công việc của toàn xã hội. Vì thế tôi hi vọng chương trình không chỉ đào tạo ra các chuyên gia trong lĩnh vực đó mà các chuyên gia sau khi được đào tạo sẽ truyền tải kiến thức đó rộng rãi hơn cho toàn xã hội".

 

Kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt. Những kết quả từ việc đổi mới hệ thống chính trị, cơ chế quản lý kinh tế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp và hoàn thiện hệ thống pháp luật và hội nhập quốc tế tạo ra tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tuy nhiên, cùng với những thành tựu đã đạt được, công cuộc đổi mới đất nước đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có tệ tham nhũng.

Nhận thức sâu sắc về tác hại của tham nhũng, từ trước đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua nhiều nghị quyết trong đó xác định chủ trương, chính sách, giải pháp đấu tranh phòng và chống tệ nạn này. Quốc hội đã thông qua Luật phòng, chống tham nhũng vào năm 2005 tạo ra cơ sở pháp lý nền tảng cho công tác phòng và chống tham nhũng. Gần đây, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020, trong đó xác định các mục tiêu căn bản, lâu dài, đề ra những giải pháp toàn diện, đồng bộ với một kế hoạch thực hiện cụ thể, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống tham nhũng. Trên phương diện quốc tế, Nhà nước ta cũng tích cực tham gia các cơ chế, sáng kiến quốc tế và khu vực trong đó bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Những nỗ lực đó mang lại những kết quả bước đầu quan trọng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng ở nước ta, được quần chúng nhân dân ủng hộ, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Mặc dù vậy, nhận thức chung, tình hình tham nhũng ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực, gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, tiềm ẩn các xung đột lợi ích, phản kháng về xã hội, làm tăng thêm khoảng cách giàu nghèo và bất công xã hội. Tham nhũng trở thành vật cản lớn cho thành công của công cuộc đổi mới, cho sức chiến đấu của Đảng, đe dọa sự tồn vong của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó bao gồm thực tế là nhận thức về tác hại của tham nhũng và việc phòng chống tham nhũng của đội ngũ cán bộ và quần chúng nhân dân nói chung còn hạn chế. Về vấn đề này, kinh nghiệm thế giới cho thấy, để thúc đẩy phòng, chống tham nhũng, trước hết phải nâng cao nhận thức, đặc biệt cho cán bộ, công chức nhà nước và đào tạo đội ngũ chuyên gia.

Ở nước ta, vấn đề giáo dục phòng chống tham nhũng đã được đề cập và nhấn mạnh trong Luật phòng, chống tham nhũng và Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020. Tuy nhiên, để thúc đẩy hơn nữa công tác quan trọng này, ngày 02/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 137/2009/QĐ/Ttg phê duyệt Đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng. Theo Đề án này, tất cả các cơ sở đào tạo, đặc biệt là các trường đại học luật, cần đưa vấn đề PCTN vào giảng dạy và nghiên cứu.

Thực hiện chủ trương trên của Đảng, Nhà nước, Khoa Luật, ĐHQGHN đã đưa vấn đề PCTN vào chương trình giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt Khoa Luật đã xây dựng và được ĐHQGHN chính thức cho phép triển khai thực hiện Chương trình thạc sĩ Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng từ năm 2018. Đây là chương trình đào tạo đầu tiên ở cấp độ thạc sĩ về vấn đề này ở nước ta, và cũng một trong những chương trình đầu tiên về quản trị nhà nước và PCTN đang được giảng dạy ở một số trường đại học trên thế giới. Chương trình được xây dựng với mục tiêu đào tạo các chuyên gia có kiến thức toàn diện, chuyên sâu về quản trị nhà nước và PCTN cho các cơ quan, tổ chức có nhu cầu về lĩnh vực này ở Việt Nam, như: Các cơ quan chuyên trách về PCTN, các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các cơ sở học thuật, các cơ quan truyền thông. Chương trình có đối tượng tuyển sinh mở rộng gồm những người có bằng tốt nghiệp đại học ngành Luật hoặc ngành phù hợp với ngành Luật và những người có bằng tốt nghiệp các ngành có liên quan mật thiết đến quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Học viên theo học chương trình này được hưởng hỗ trợ về điều kiện học tập của nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và đối tác quốc tế. Chương trình có các giáo sư, giảng viên là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực quản trị nhà nước và PCTN ở các nước phát triển tham gia giảng dạy, hướng dẫn khoa học. Chương trình còn có hệ thống học liệu phong phú với hàng ngàn đầu mục tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh và tiếng Việt trên thư viện và hệ thống dữ liệu trực tuyến đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của học viên, nhiều học liệu là sách chuyên khảo, tham khảo được cung cấp miễn phí cho học viên. Mỗi khoá học tổ chức ít nhất 3 cuộc hội thảo, seminar với nhiều chủ đề liên quan đến các vấn đề khác nhau về quản trị nhà nước và quản trị nhà nước và PCTN, học viên được khuyến khích tham gia viết bài nghiên cứu, thảo luận. Mục tiêu của chương trình trong những năm tới là xây dựng chương trình tiến tới đạt chuẩn khu vực và quốc tế, từng bước đa dạng hóa các hình thức đào tạo, thiết lập trung tâm nghiên cứu để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế về nghiên cứu và đào tạo về quản trị nhà nước và PCTN.

Thêm một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Tùng - Ảnh: Xuân Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081