Hội thảo quốc tế “Những phát triển mới của Luật Biển quốc tế - góc nhìn quốc tế và Việt Nam”
Cập nhật lúc 16:24, 15/11/2018 (GMT+7)

Ngày 07/11/2018, tại thành phố Đà Nẵng, trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ của Chính phủ Vùng Wallonie-Bruxelles, Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam, giai đoạn 2016-2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Trường Đại học Duy Tân, Phái Đoàn Wallonie Bruxelles tại Việt Nam và Trung tâm Luật Quốc tế, Trường Đại học Tự do, Vương quốc Bỉ tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Những phát triển mới của Luật Biển quốc tế - góc nhìn quốc tế và Việt Nam”.


Hội thảo có mục tiêu góp phần làm rõ những khía cạnh phát triển mới của Luật biển quốc tế thông qua nghiên cứu kinh nghiệm, góc nhìn quốc tế và thực tiễn Việt Nam; Hội thảo góp phần đánh giá những phát triển của Luật biển quốc tế trong bối cảnh của Biển Đông, trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền đất nước, gìn giữ hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới; Hội thảo có mục tiêu cung cấp những luận cứ có giá trị khoa học và thực tiễn cho các nhà lập pháp, các cơ quan nhà nước khác của Việt Nam tham khảo trong quá trình hoàn thiện, thực thi pháp luật và hội nhập quốc tế; Hội thảo góp phần bổ sung tài liệu giảng dạy, nghiên cứu ở Khoa Luật, ĐHQGHN, Trường Đại học Duy Tân và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về luật biển, quản lý biển và hàng hải quốc tế, học viện quan hệ ngoại giao…

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo có Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN - PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh, TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng, Đại học Duy Tân và Bà Anne LANGE -  Trưởng phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam.

Chủ trì Hội thảo có GS.TS. Pierre Klein – Phó Giám đốc Trung tâm Luật Quốc tế, Đại học Tự do Vương Quốc Bỉ, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh – Quyền Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế Khoa Luật, ĐHQGHN và TS. Nguyễn Thị Thuận – Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Duy Tân.


Tham dự Hội thảo còn có các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Luật quốc tế, Luật biển, Luật hàng hải quốc tế và các chuyên gia, nhà quản lý đến từ Khoa Luật-ĐHQGHN, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân, Khoa Luật Hàng hải, Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, Trường Đại học Luật - Đại học Huế, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQGHN, Vụ Pháp chế - Bộ Giao thông Vận tải, Học viện Chương trình Thạc sĩ Luật biển và Quản lý Biển của Khoa Luật-ĐHQGHN và sinh viên, học viên, NCS đến từ Đại học Duy Tân và một số cơ sở đào tạo trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.


Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cảm ơn Phái đoàn Chính phủ Vùng Wallonie-Bruxelles, Bỉ đã đồng hành, hỗ trợ Khoa trong mấy chục năm qua, đặc biệt là những hỗ trợ gần đây liên quan đến triển khai Chương trình Thạc sĩ Luật Biển và Quản lý Biển ở Khoa Luật. Chủ nhiệm Khoa Luật cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu Trường Đại học Duy Tân đã phối hợp tốt với Khoa Luật để tổ chức Hội thảo này và mở ra những triển vọng, cơ hội hợp tác mới trong thời gian tới. Trong bài phát biểu của mình, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa của Hội thảo trong bối cảnh Việt Nam cần xây dựng những chính sách, pháp luật bảo vệ và phát triển chủ quyền biển đảo, an ninh hàng hải, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển đển Việt Nam đạt được mục tiêu là quốc gia giàu từ biển và mạnh lên từ biển.  


Nhân sự kiện này, Khoa Luật đã tặng Trường Đại học Duy Tân, Phái đoàn Wallonia-Bruxelles những phần quà lưu niệm, nhiều ý nghĩa. Phía Phái đoàn cũng tặng Khoa Luật các tài liệu, sách trong khuôn khổ cam kết của Chương trình hỗ trợ của Chính phủ Vùng Wallonie-Bruxelles, Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam, giai đoạn 2016-2018.

 

Hội thảo diễn ra trong vòng một ngày và được chia làm 2 phiên với 18 tham luận và phát biểu. Các chuyên gia tập trung làm rõ các phát triển mới của Luật quốc tế trong việc xác định phương pháp xác định biên giới, chủ quyền quốc gia trên biển để phòng ngừa, giải quyết các tranh chấp thông qua nghiên cứu các án lệ trước đây và gần đây (Tham luận của GS.TS. Pierre Klein). Hội thảo còn nghe các tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các đơn vị đào tạo Luật uy tín khác. Những chia sẻ tại Hội thảo đã mang lại những góc nhìn thấu đáo hơn về Luật biển Quốc tế như:  “Quyền và Nghĩa vụ của một quốc gia tại vùng biển chồng lấn” của TS. Nguyễn Toàn Thắng – Đại học Luật Hà Nội, “Tòa PCA LAHAYE và thẩm quyển của tòa trong giải quyết tranh chấp chủ quyền biển, đảo ở Biển Đông” của Lê Văn Bính – Khoa Luật, ĐHQGHN, “Đánh bắt cá bất hợp pháp: Một số phân tích từ góc độ luật nhân đạo quốc tế và thực tiễn của các quốc gia tại Biển Đông” của TS. Nguyễn Thị Hồng Yến – Đại học Luật Hà Nội và ThS. Nguyễn Phương Dung - Trường Luật Newcastle (Vương Quốc Anh),… thì rất nhiều tham luận khác đã đi vào từng vấn đề của riêng quốc gia nhằm phòng tránh và đối phó với những tranh chấp trong tương lai, tiêu biểu như: “Xây dựng chiến lược an ninh hàng hải quốc gia của Việt Nam” của TS. Thuyền trưởng Nguyễn Mạnh Cường và TS. Nguyễn Thành Lê – Đại học Hàng Hải Việt Nam, “Tiêu chí hoàn thiện pháp luật về lực lượng cảnh sát biển Việt Nam” của TS. Nguyễn Thanh Minh - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, “Quản lý tài nguyên, môi trường dựa vào cộng đồng - những bài học kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam” của TS. Nguyễn Thị Hà –Trường Đại học Luật, Đại học Huế,…

Chỉ với một ngày thảo luận, Hội thảo đã đưa ra nghiên cứu, thảo luận nhiều những xu hướng phát triển mới của Luật Biển quốc tế, liên quan đến nhiều lĩnh vực từ giải quyết tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ trên biển tới xây dựng chiến lược an ninh hàng hải, hoàn thiện pháp luật về cảnh sát biển, ý nghĩa, vai trò của một số thiết chế tài phán quốc tế trong giải quyết tranh chấp về biển liên quan đến Biển Đông, những vấn đề liên quan đến khai thác, đánh bắt thủy sản, dùng bạo lực trên biển….

Hội thảo đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu và các vấn đề khoa học lớn cần được quan tâm nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị, đề xuất khoa học để xây dựng được chiến lực đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo phù hợp với luật pháp quốc tế, khai thác, sử dụng hợp lý và hòa bình tài nguyên biển hướng tới phát triển bền vững. Các tham luận tại Hội thảo cũng là tài liệu quý phục vụ trực tiếp cho chương trình đào tạo Thạc sĩ “Luật biển và quản lý biển” ở Khoa Luật, ĐHQGHN.

 

 

Mai Văn Thắng
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081