Hội thảo “Quyền của người khuyết tật – Pháp luật và thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam”
Cập nhật lúc 0:00, 22/11/2018 (GMT+7)

Ngày 22/11/2018, Hội thảo “Quyền của người khuyết tật – Pháp luật và thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam” đã được tổ chức tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Đăng Dung và PGS.TS. Chu Hồng Thanh.

 
 

Khuyết tật không đơn thuần chỉ là sức khỏe mà là một vấn đề về quyền con người. Trong một thời kỳ dài, người khuyết tật bị coi là đối tượng của sự thương hại hay từ thiện. Việc bảo vệ và hỗ trợ họ chủ yếu vẫn dựa trên cách tiếp cận của tình thương và lòng nhân đạo chứ không bắt nguồn từ nhận thức rằng họ cũng là chủ thể của quyền và nhà nước, cộng động, tổ chức, cá nhân khác là những chủ thể phải có nghĩa vụ phải tôn trọng và bảo đảm thực hiện các quyền của người khuyết tật. Các cách tiếp cận truyền thống, thuần túy không những không đảm bảo cho người khuyết tật được hưởng đầy đủ các quyền con người mà còn ngăn cản họ tham gia và hội nhập có hiệu quả vào các mặt của đời sống xã hội trên cơ sở bình đẳng với những người không khuyết tật.

 
 
 

Chính vì vậy, để làm sáng rõ thêm những nội dung về quyền của người khuyết tật, trong khuôn khổ Hội thảo, các tham luận của các chuyên gia đã được trình bày, thảo luận gồm có: Tham luận về Quyền của người khuyết tật: Khái quát những vấn đề lý luận, pháp lý, thực tiễn – PGS.TS. Vũ Công Giao, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp – Luật Hành chính, Khoa Luật, ĐHQGHN; Tham luận về bảo đảm quyền của người khuyết tật ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và những vấn đề đặt ra – ThS. Phạm Đại Đồng, Trưởng phòng Chính sách, Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao đồng – Thương binh và Xã hội; Tham luận về bảo đảm quyền của người khuyết tật trong pháp luật lao động Việt Nam – PGS.TS. Lê Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Kinh doanh, Khoa Luật, ĐHQGHN; Tham luận về bảo đảm quyền giáo dục của người khuyết tật: Một số thách thức ở Việt Nam – TS. Lã Khánh Tùng, Khoa Luật, ĐHQGHN; Tham luận về bảo đảm quyền của người khuyết tật trong tư pháp Hình sự Việt Nam – PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ pháp lý, Khoa Luật, ĐHQGHN; Tham luận về Quyền của người tự kỷ ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và một số vấn đề đặt ra – Ms. Nguyễn Tuyết Hạnh, Phó Chủ tịch Mạng lưới tự kỷ Việt Nam.

 
 
 
 
 

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về kết quả đạt được, nguyên nhân và hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người khuyết tật. Trong đó, đặc biệt có các đại biểu là người khuyết tật cũng đưa ra những ý kiến bảo vệ và đảm bảo người khuyết tật được hưởng một cách bình đẳng và đầy đủ các quyền và tự do cơ bản của con người, tạo sự tự tin để vươn lên hòa nhập cộng đồng  

 

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081