Hội thảo "Các vấn đề lý luận về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng"
Cập nhật lúc 10:28, 30/11/2018 (GMT+7)

Ngày 30/11/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo "Các vấn đề lý luận về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng". Tham dự Hội thảo có Ông Stephen Taylor - Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, TS. Lưu Bình Nhưỡng – Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, TS. Lương Minh Tuân – Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, TS. Đinh Văn Minh – Viện Trưởng Chiến lược và Khoa học Thanh tra, TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Phó Viện Trưởng Chiến lược và Khoa học Thanh tra. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa cùng các chuyên gia, các nhà khoa học từ các đơn vị trong và ngoài Khoa, các nghiên cứu sinh, học viên của Khoa Luật.

 
 

Quản trị nhà nước ở Việt Nam trong những năm gần đây đang có nhiều thay đổi sâu rộng, phù hợp với xu hướng chung trên thế giới. Mặc dù nhà nước vẫn giữ vai trò cốt yếu, chi phối mọi phương diện của đời sống xã hội, song mối quan hệ giữa nhà nước và người dân đang dần dần đổi khác. Nhà nước không còn hoàn toàn quản lý các công việc của xã hội mà ngày càng phối hợp nhiều và tốt hơn với người dân và các tổ chức xã hội trong vấn đề này. Thay cho việc áp đặt các mệnh lệnh hành chính một chiều như trước đây, nhà nước đang dần dần đóng vai trò điều tiết, dẫn dắt, là đối tác hành động của người dân và các tổ chức xã hội. Với thuật ngữ “quản trị nhà nước”, nhà nước xuất hiện với hai tư cách trong hoạt động quản trị: Nhà nước vừa là chủ thể quản trị xã hội, vừa là đối tượng được quản trị bởi công dân và các thiết chế xã hội khác.

PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu mở đầu tại Hội thảo 

Lý thuyết về quản trị nhà nước đã đề cập nhiều đến vấn đề nhận thức vai trò của nhà nước và cách thức sử dụng nguồn lực quốc gia. Những hiện tượng tiêu cực trong nền quản trị truyền thống như lãng phí, vô trách nhiệm trong sử dụng tài sản công, lạm quyền, tham nhũng cần phải được kiểm sát bởi các thiết chế giám sát chế trong và ngoài nước.

 
 
Ông Stephen Taylor phát biểu tại Hội thảo
 

Mặc dù có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau về nguồn gốc và bản chất của quyền lực nhưng có một sự thừa nhận rộng rãi rằng quyền lực công hay quyền lực nhà nước thuộc về tất cả các thành viên trong cộng đồng xã hội, tức là thuộc về nhân dân. nhà nước sinh ra từ xã hội, do nhu cầu của xã hội và được xã hội trao cho nó những quyền hạn nhất định để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của mỗi cá nhân trong khuôn khổ nhất định phù hợp với lợi ích chung và của các cá nhân khác. Người dân trao quyền lực của mình cho nhà nước và đòi hỏi bộ máy nhà nước phải sử dụng quyền lực đó để phục vụ cho lợi ích của mình. Tuy nhiên, quyền lực luôn có xu hướng tha hóa nên nó cần được kiểm soát. Quyền lực không thể được thực hiện một cách chung chung trừu tượng mà phải thông qua những con người cụ thể. Mà con người, dù là bất kỳ ai thì do bản chất là thu vén cho lợi ích riêng nên nguy cơ lạm dụng quyền lực là rất lớn. Để chống lại nguy cơ đó thì cần phải có những biện pháp chống lại sự tham lam, chính xác hơn là làm giảm lòng tham của con người và tăng cường kiểm soát việc thực hiện quyền lực công hay quyền lực nhà nước.

 
 
 

Hội thảo tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan đến quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng như: Hành chính công và quản trị nhà nước, quản trị công mới; quản trị công và phát triển con người; sự tham gia của các tổ chức xã hội trong quản trị nhà nước; xu hướng phân quyền trong quản trị nhà nước; các lý thuyết về chống tham nhũng; kiểm soát xung đột lợi ích trong phòng chống tham nhũng, vai trò của khu vực tư trong phòng chống tham nhũng…

 

Hội thảo đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu và các vấn đề khoa học lớn cần được quan tâm nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị, đề xuất khoa học để xây dựng được chiến lược về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Các tham luận tại Hội thảo cũng là tài liệu quý phục vụ trực tiếp cho chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng ở Khoa Luật, ĐHQGHN.

 

Minh Tùng - Ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081