Thuyết trình của GS. Laurent Gamet với chủ đề “Quyền con người trong lĩnh vực lao động”
Cập nhật lúc 14:55, 06/12/2018 (GMT+7)

Ngày 04/12/2018, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi thuyết trình của GS. Laurent Gamet - Đại học Paris-Est, chuyên gia về Luật Lao động và An sinh xã hội của Cộng hòa Pháp với chủ đề “Quyền con người trong lĩnh vực lao động”.

 

Tham dự buổi thuyết trình có PGS.TS. Lê Thị Hoài Thu – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Kinh doanh, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận và Lịch sử Nhà nước và Pháp luật và các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Khoa.

 

Bảo đảm quyền con người nói chung, người lao động nói riêng là chủ trương, chính sách lớn, được ghi nhận trong nhiều văn bản pháp luật quan trọng của Nhà nước. Ở Việt Nam, điều này được quan tâm từ rất lâu. Từ khi thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thì các Hiến pháp của Việt Nam đều quy định rất rõ các quyền này. Đặc biệt, Hiến pháp sửa đổi năm 2013 có những quy định rất cụ thể, đó là công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc. Người làm công ăn lương được đảm bảo các quyền được làm việc công bằng, an toàn, được hưởng lương và chế độ nghỉ ngơi và nghiêm cấm phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động…đây là những quyền cơ bản được quy định trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, một phần của Luật nhân quyền quốc tế mà Việt Nam là quốc gia thành viên. 

 

Với chủ đề về quyền con người trong lĩnh vực lao động, vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào để tất cả các quốc gia đều có thể thực hiện nhân quyền trong lao động mà không làm ảnh hưởng đến sự tự chủ của từng quốc gia? Và để lý giải cho câu hỏi này, trong phần thuyết trình của mình, GS Laurent Gamet đã đề cập đến việc áp dụng các nguyên tắc trong từng quốc gia, đó là sáng kiến thiết kế để tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về quyền con người trong lao động và những vướng mắc về quy trình kiểm soát và điều tiết của các văn bản quốc tế khi áp dụng vào các quốc gia.

 
 
 
 

Buổi thuyết trình đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự, nhiều câu hỏi được đưa ra xoay quanh việc áp dụng các nguyên tắc về quyền con người trong lao động tại Việt Nam như lao động chưa thanh niên và vấn đề đình công…

 
Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081