Lễ tổng kết dự án hỗ trợ các nguyên tắc tranh tụng trong tư pháp hình sự ở Việt Nam và giới thiệu sổ tay kỹ năng tranh tụng của luật sư trong vụ án hình sự
Cập nhật lúc 0:00, 17/01/2019 (GMT+7)

Ngày 16/01/2019, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Pháp lý (LERES) trực thuộc Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ Tổng kết dự án hỗ trợ các nguyên tắc tranh tụng trong tư pháp hình sự ở Việt Nam và giới thiệu sổ tay kỹ năng tranh tụng của luật sư trong vụ án hình sự.

 

Tham dự Lễ tổng kết, Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa; Đại diện UNDP Việt Nam có Bà Catherine Phương - Trưởng phòng Hỗ trợ quản lý Nhà nước của UNDP tại Việt Nam và đại diện các đoàn luật sư, các giảng viên từ các cơ sở đào tạo luật.

 

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí – Giám đốc Trung tâm Leres, Chủ nhiệm dự án: Sau thời gian thực hiện dự án, việc tổng kết dự án và giới thiệu cuốn sổ tay kỹ năng tranh tụng của luật sư trong vụ án hình sự là kết quả của cả quá trình với sự hỗ trợ của UNDP, của Khoa Luật và các luật sư đã tham gia dự án. Mục tiêu và hoạt động của dự án này hướng tới xây dựng cuốn sách về kỹ năng tranh tụng phục vụ cho sinh viên, học viên trong các chương trình đào tạo của Khoa Luật, ĐHQGHN. Dự án được thiết kế với 4 cuộc tọa đàm cùng các luật sư ở một số đoàn luật sư để thu thập, trao đổi kinh nghiệm nhằm bảo đảm để cuốn sách được biên soạn có chất lượng, phù hợp với thực tế giải quyết vụ án ở nước ta hiện nay.  

 
 

Được biết, lý do mà UNDP hỗ trợ dự án là nhằm đảm bảo thực hiện quyền tố tụng được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015, UNDP tin rằng điểm thay đổi về quyền tố tụng này sẽ mang đến tiềm năng rất lớn và đảm bảo sự công bằng, công lý. Việc hỗ trợ thực hiện dự án của UNDP với mong muốn phát triển một công cụ giúp các học viên, sinh viên, luật sư trẻ phát triển kỹ năng của mình.

 
 

Trong bài phát biểu của mình, Bà Catherine Phương nhấn mạnh việc hơn 200 luật sư đã tham gia và làm việc cùng nhau để tạo ra một giá trị chung là một điểm tuyệt vời mà dự án đã mang lại. Bà hi vọng qua dự án này, sẽ tạo nền tảng tốt cho việc đảm bảo công lý, công bằng tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh đã chúc mừng cho sự thành công của dự án và ghi nhận những giá trị tốt đẹp mà dự án đã mang lại. Việc Trung tâm Leres thực hiện dự án “Hỗ trợ các nguyên tắc tranh tụng trong tư pháp hình sự ở Việt Nam” nhằm mục tiêu trang bị kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng tranh tụng cho sinh viên và học viên cao học thông qua việc biên soạn cẩm nang “Kỹ năng tranh tụng trong Tố tụng hình sự”. Việc trang bị kiến thức và các kỹ năng nghề luật cho sinh viên, trong đó có kỹ năng tranh tụng là mục tiêu đào tạo được cụ thể hóa trong các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ của Khoa Luật.  Ngoài ra, theo chuẩn đầu ra đã được công bố trong các chương trình đào tạo, Khoa Luật, ĐHQGHN luôn chú trọng đến kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng thực hành nghề luật của người học đáp ứng yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động và đã được xã hội đánh giá cao. PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh hi vọng việc dự án sẽ được mở rộng trong thời gian sắp tới sẽ tạo nền tảng đảm bảo tính kết nối, bền vững của dự án.


Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081