Khoa Luật tổ chức Hội nghị CCVC và tổng kết năm học 2018 - 2019
Cập nhật lúc 11:02, 07/08/2019 (GMT+7)

Nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2018 - 2019 và cùng thảo luận, xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 – 2020, ngày 06/8/2019, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trang trọng tổ chức Hội nghị CCVC và tổng kết năm học 2018 - 2019.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Đến tham dự Hội nghị, về phía ĐHQGHN có PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực, PGS.TS. Đinh Văn Hưởng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn và đại diện lãnh đạo Văn phòng ĐHQGHN, Ban Đào tạo, Ban Khoa học công nghệ, Ban Hợp tác và phát triển, Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Ban Xây dựng, Ban Thanh tra pháp chế; Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí Thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Trần Thu Hạnh – Chủ tịch Công đoàn và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa. Hội nghị đã diễn ra với sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm 03 thành viên là PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh, TS. Trần Thu Hạnh, TS. Nguyễn Trọng Điệp.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh trình bày báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc và trình bày Báo cáo Tổng kết năm học 2018 - 2019, phương hướng nhiệm vụ năm học 2019 – 2020, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, năm học 2018 – 2019 là năm đánh dấu chặng đường 43 năm hình thành và phát triển của Khoa. Đến nay, Khoa Luật đã là đơn vị đào tạo được tin tưởng giao phó nhiệm vụ đào tạo ở tất cả các bậc đào tạo với nhiều chương trình đào tạo có tính tiên phong, hội nhập. Theo PGS, để chuẩn bị cho Hội nghị, Khoa đã gửi dự thảo báo cáo đến các phòng, bộ phận, bộ môn để cùng đánh giá, đóng góp ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và dự kiến nhiệm vụ năm học 2019-2020. Trong năm học vừa qua, Khoa Luật đã cụ thể hóa 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm bằng các chỉ đạo, hoạt động cụ thể ở 10 mảng công việc trong toàn Khoa. Cụ thể, Khoa đã hoàn thành kế hoạch tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 và xét cấp gần 200 suất học bổng cho sinh viên của Khoa với tổng giá trị các học bổng là hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, Khoa cũng đã tổ chức hàng trăm Hội thảo khoa học với sự phối kết hợp, tài trợ từ nhiều đối tác, chuyên gia uy tín từ trong và ngoài nước. Hoạt động nghiên cứu khoa học ở Khoa cũng có những bước phát triển, trong năm học qua, cán bộ của Khoa đã có 4 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus và 07 công trình công bố trên các tạp chí quốc tế.

Tại Hội nghị, bên cạnh làm rõ các kết quả nổi bật trong năm học vừa qua, Chủ nhiệm Khoa mong muốn các đại biểu thảo luận về những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân những nhiệm vụ chưa hoàn thành so với kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 đã đề ra, cũng như nêu kiến nghị, giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ còn tồn đọng.

Tại Hội nghị này, các đại biểu thống nhất cao với dự thảo báo cáo của Khoa và xác định năm học 2019-2020, Khoa sẽ triển khai thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm với quyết tâm khắc phục, tạo chuyển biến căn bản, phát triển Khoa trở thành trường đào tạo Luật theo định hướng nghiên cứu, lấy nghiên cứu khoa học chất lượng cao phục vụ hoạt động đào tạo chất lượng cao. Khoa Luật tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển Khoa trở thành Trường Đại học Luật thành viên ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng đại học nghiên cứu với chất lượng cao ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực, tiếp cận trình độ thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời chủ động nghiên cứu, từng bước tiến tới thực hiện tự chủ đại học.

 

Đoàn chủ tịch

 

PGS.TS. Trịnh Tiến Việt trình bày tại Hội nghị

 

Đ/c Trần Công Thịnh - Phó Chủ tịch Công đoàn trình bày tại Hội nghị

 

Đ/c Trần Văn Cường - Kế toán trưởng trình bày tại Hội nghị

 

Đ/c Lê Thị Hoài Thu - Trưởng Ban Thanh tra nhân dân trình bày tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt đã trình bày báo cáo công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành của Ban Chủ nhiệm Khoa năm học 2018 – 2019. Đ/c Trần Công Thịnh - Phó Chủ tịch Công đoàn trình bày Báo cáo công tác thi đua năm học 2018 – 2019 và phát động phong trào thi đua năm học 2019 – 2020. Đ/c Lê Thị Hoài Thu - Trưởng Ban Thanh tra nhân dân trình bày Báo cáo hoạt động năm học 2018 - 2019 và chương trình công tác năm học 2019 - 2020 của Ban Thanh tra nhân dân. Đ/c Trần Văn Cường - Kế toán trưởng trình bày Báo cáo Tổng kết công tác kế hoạch, tài chính, cơ sở vật chất trình hội nghị công chức, viên chức năm học 2018 – 2019. Đ/c Lê Thị Hoài Thu - Trưởng Ban Thanh tra nhân dân trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo Tổng kết công tác kế hoạch, tài chính, cơ sở vật chất năm học 2018 – 2019.

 

 

PGS.TS. Ngô Huy Cương phát biểu tại Hội nghị

Tại phiên thảo luận, PGS.TS. Ngô Huy Cương cho rằng đào tạo đại học cần lấy người học làm trung tâm nhưng cũng cần xác định một cơ sở đào tạo luật có những khác biệt gì so với các cơ sở đào tạo khác; Mặc dù là đại học đa ngành đa lĩnh vực nhưng ĐHQGHN chưa nhìn nhận tính đặc thù của các ngành (ví dụ quy định về trích dẫn trong luận văn, luận án); Chưa có đề tài nghiên cứu mang tính liên ngành có sự tham gia của luật học; Cần thống nhất công nghệ đào tạo trong toàn ĐHQGHN những cũng cần quan tâm đến tính đặc thù trong đào tạo luật. Ngoài ra, PGS cũng góp ý về phương án tuyển sinh cần chú trọng ngoại ngữ vì yêu cầu quốc tế hóa ngày càng cao; Về công tác nghiên cứu khoa học cần có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa để các cán bộ, viên chức có thể viết các bài báo khoa học quốc tế; Về công tác tổ chức cán bộ cần tận dụng, phát triển nguồn lực từ chính những học viên, sinh viên của Khoa và chú trọng nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ này.

 

 

GS.TSKH. Lê Văn Cảm góp ý tại Hội nghị

GS.TSKH. Lê Văn Cảm cho rằng ĐHQGHN cần tôn trọng hơn nữa ý kiến chuyên môn của đơn vị thành viên, trực thuộc để công việc được thực hiện đồng nhất, xuyên suốt và có hiệu quả cao.

 

Đại diện Đoàn Chủ tịch, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu tiếp thu ý kiến tại Hội nghị

Thay mặt Đoàn chủ tịch, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh đã tiếp thu ý kiến đóng góp tại Hội nghị. Trao đổi về các ý kiến đóng góp, PGS cho rằng công nghệ đào tạo đặc thù ngành luật là nỗi trăn trở của Khoa và trong thời gian sắp tới, Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy của Khoa được triển khai thì đây sẽ là cơ hội để chúng ta cùng thay đổi cả về triết lý đào tạo; Về vấn đề chuẩn tiếng Anh ở đầu ra thì đây là giai đoạn quá độ hiện nay khi tuyển sinh còn từ nhiều khối đa dạng và Khoa Luật sẽ nghiên cứu sửa đổi phương án tuyển sinh theo hướng tăng cường khối có tiếng Anh; Về sửa đổi CTĐT, Khoa đã triển khai từ 2017 và vẫn đang tiếp tục, vì vậy, Khoa sẽ nghiên cứu việc chỉnh sửa CTĐT triển khai theo hướng lấy người học làm trung tâm; Về công tác tổ chức cán bộ, Khoa Luật cũng xác định đội ngũ cán bộ trẻ là hạt giống quan trọng cho sự phát triển cả về mặt chuyên môn, quản lý điều hành, Khoa cũng đang chú trọng và quy hoạch đội ngũ cán bộ trẻ.

 

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh Ban Giám đốc ĐHQGHN luôn lắng nghe những ý kiến phản ánh, góp ý từ tất cả các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN. Theo đó, trong năm học tới, năm học 2019 – 2020, Khoa Luật cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm là cùng với ĐHQGHN góp ý điều chỉnh Nghị định về Đại học Quốc gia trong bối cảnh Luật Giáo dục đại học sửa đổi có hiệu lực từ 01/7/2019; Năm 2019, ĐHQGHN xác định đổi mới toàn bộ hoạt động giảng dạy theo hướng cá thể hóa, theo đặc thù từng đơn vị, vì vậy, không chỉ Khoa Luật mà tất cả các đơn vị trong toàn ĐHQGHN sẽ cùng triển khai nhiệm vụ này; Xây dựng nền quản trị đại học dựa trên công nghệ thông tin nhằm tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý và hiệu quả giảng dạy; Phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất Thủ thướng Chính phủ phê duyệt Quyết định thành lập Trường Đại học thành viên ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, Khoa Luật cũng đã công bố và trao tặng các danh hiệu thi đua năm học 2018 – 2019.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh trao chứng nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho các cá nhân
 
PGS.TS. TRịnh Tiến Việt và TS. Nguyễn Trọng Điệp trao giấy chứng nhận Tập thể Lao động tiên tiến 

 

 PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh trao giấy khen của Chủ nhiệm Khoa cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc

 
 PGS.TS. Trịnh Tiến Việt và TS. Nguyễn Trọng Điệp trao giấy khen của Chủ nhiệm Khoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081