Khoa Luật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bình đẳng và phòng chống kỳ thị, phân biệt đối xử: Pháp luật và thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam”
Cập nhật lúc 0:00, 17/08/2019 (GMT+7)

Ngày 16/8/2019, Trong khuôn khổ hỗ trợ hợp tác triển khai Chương trình đào tạo Thạc sĩ pháp luật về quyền con người và quyền công dân, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bình đẳng và phòng chống kỳ thị, phân biệt đối xử: Pháp luật và thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam”.

 

Bà Anna Coleman – Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

 

Ông Michael Sadlon – Giám đốc Chương trình Aus4skills

Tới tham dự Hội thảo, về phía đối tác có Bà Anna Coleman – Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Ông Michael Sadlon – Giám đốc Chương trình Aus4skills, Bà Trần Thị Kiều Vân – Điều phối viên Chương trình Aus4skills. Về phía Khoa Luật, ĐHQGHN có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp và Luật Hành chính. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự có mặt của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên từ Khoa Luật và Khoa Luật, ĐHQGHN, Trường Đại học Luật Hà Nội, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Học Viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Công Đoàn Việt Nam, Đại học Lao động xã hội và nhiều trường, viện, học viện, trung tâm nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội

 

PGS.TS Trịnh Tiến Việt phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Trịnh Tiến Việt nhấn mạnh Khoa Luật luôn chú trọng, cố gắng phát huy uy tín là đơn vị đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao về khoa học luật. Đặc biệt cùng với sự hỗ trợ của nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước mà phải nhắc đến là Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Chương trình Aus4Skills đã giúp Khoa Luật thúc đẩy và thực thi các hoạt động đào tạo một cách tích cực, phát huy truyền thống học thuật khai phóng.  Hôm nay, với chủ đề của Hội thảo là Bình đẳng và phòng chống kỳ thị, phân biệt đối xử: Pháp luật và thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam, PGS cũng cho rằng bình đẳng, kỳ thị và phân biệt đối xử là những vấn đề pháp lý, xã hội rộng lớn, phức tạp, có mối liên hệ tác động lẫn nhau. Cùng với sự phát triển của xã hội và tác động của quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, ở Việt Nam hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều vấn đề xã hội mà đỏi hỏi cần sửa đổi khung pháp luật về bình đẳng, chống phân biệt đối xử. Trong bối cảnh đó, PGS hi vọng trong khuôn khổ Hội thảo này các đại biểu, chuyên gia, nhà nghiên cứu sẽ cùng thảo luận các vấn đề được nêu ra và hi vọng Hội thảo sẽ gợi mở để hoàn thiện khung pháp lý về bình đẳng và phòng, chống kỳ thị, phân biệt đối xử.

 

Bà Anna Coleman phát biểu tại Hội thảo

 Đại diện đơn vị hỗ trợ, Bà Anna Coleman (Bí thư thứ hai, đại sứ quán Úc tại Việt Nam) khẳng định Chính phủ Úc cùng với chương trình Aus4Skills rất hân hạnh hỗ trợ Khoa Luật thực hiện Chương trình đào tạo Thạc sĩ pháp luật về quyền con người và vui mừng vì những chuỗi hoạt động được thực hiện bởi Khoa Luật rất có ý nghĩa và thú vị. Chủ đề hội thảo hôm nay là vấn đề mà nhiều quốc gia trên toàn cầu đang gặp phải và Bà mong rằng Hội thảo sẽ giúp tìm ra những giải pháp, ý kiến hữu ích phục vụ cho việc phòng, chống phân biệt đối xử được bảo đảm tốt ở Việt Nam.

 

PGS.TS. Vũ Công Giao trình bày tham luận

PGS.TS. Vũ Công Giao là người mở đầu tham luận của Hội thảo với báo cáo “Bình đẳng, chống phân biệt đối xử trong Luật Nhân quyền quốc tế”. Trong đó, PGS khẳng định theo khảo sát những quy định pháp lý cơ bản ở cấp độ quốc tế và khu vực (chủ yếu là châu Âu) liên quan đến những hiện tượng phổ biến và đa chiều của sự phân biệt đối xử cùng những ví dụ từ các quan điểm và án lệ của các cơ quan nhân quyền quốc tế và toà án nhân quyền khu vực về những tình huống khác nhau mà có thể xem là có nghĩa là sự khác biệt vô lý, hay sự phân biệt đối xử đã cho thấy rằng các quy định pháp lý quốc tế bảo vệ quyền bình đẳng và không phân biệt đối xử rất phong phú. Do đó, về cơ bản, tình trạng phân biệt đối xử hiện tồn tại trên thế giới không phải là do sự thiếu vắng các quy tắc pháp lý mà là thiếu vắng sự thực thi đầy đủ những quy tắc này trong thực tiễn.

Với 06 tham luận được báo cáo tại Hội thảo, các diễn giả đã đưa ra các nội dung xoay quanh bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng trong tôn giáo, bình đẳng trong lao động, văn hóa pháp luật trong bình đẳng,…

 

TS Lương Minh Tuân phát biểu tại Hội thảo

Tại phiên thảo luận TS Lương Minh Tuân cho rằng quyền bình đẳng của mọi người đã được khẳng định trong nhiều văn kiện pháp lí quốc tế và trong nước. Để đảm bảo quyền này cần đến sự tham gia của cả các thiết chế nhà nước và các thiết chế xã hội. Nhưng trong đó, TS quan tâm hơn đến việc xác định những thiết chế nhà nước và xã hội nào sẽ có hiệu quả hơn trong việc bảo đảm quyền bình đẳng. Ở Việt Nam, cơ chế phân quyền còn chưa rõ và chưa có tòa án Hiến pháp khiến cho việc đánh giá hiệu quả thực thi quyền lập pháp hay quyền hành pháp đối với bảo đảm quyền bình đẳng còn bị hạn chế. Đối với tư pháp, có thể có căn cứ của pháp luật nhưng chưa đủ mà phải có sự phát triển pháp luật bởi các thẩm phán. Mặc dù ở Việt Nam đã thừa nhận án lệ nhưng còn mang tính hình thức, ít có hiệu quả.

 

GS.TS. Nguyễn Minh Đoan phát biểu tại Hội thảo

GS.TS. Nguyễn Minh Đoan thì cho rằng quan niệm về công bằng, bình đẳng ở các cộng đồng khác nhau thì không giống nhau. Do đó ta chỉ nên xem xét nó trong những phạm vi nhất định. Về mặt pháp lí, chính sách/pháp luật có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá mức độ bảo đảm quyền không bị phân biệt đối xử. theo ý kiến của PGS. TS Phạm Hữu Nghị thì hiện chưa có giải thích rõ ràng về sự khác biệt giữa bình đẳng và công bằng. Và PGS cho rằng công bằng bao gồm cả sự tương ứng về quyền giữa các chủ thể quyền mà bình đẳng giữa các chủ thể quyền chỉ là một thước đo để đạt được công bằng.

 

GS.TS. Phạm Hồng Thái tổng kết Hội thảo

Bế mạc Hội thảo, GS. TS Phạm Hồng Thái phát biểu công bằng, bình đẳng và các hiện tượng gắn với các khái niệm này đều rất phức tạp mà mỗi chúng ta chỉ có thể nhận thức và phản ánh được ở một khía cạnh nhất định nào đó. Chúng ta cần phải đặt trong mối liên hệ giữa các cá nhân, nhóm để xác định nguyên nhân, nguồn gốc của những biểu hiện của phân biệt đối xử. Trong đó, bản thân con người không tạo ra sự bất bình đẳng mà do sự xuất hiện của các thể chế xã hội mới khiến cho các sự khác biệt trở nên bất bình đẳng. Hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi với nhiều bài viết, nhiều tham luận, nhiều ý kiến. GS hi vọng Hội thảo sẽ góp phần gợi mở những chúng ta có được những góc nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này và tạo điều kiện để tiếp tục đi sâu nghiên cứu về một số khía cạnh cả lí luận và thực tiễn của các vấn đề liên quan đến công bằng, bình đẳng.Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081