Hội thảo khoa học “Những vấn đề pháp lý đặt ra trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay”
Cập nhật lúc 21:13, 23/08/2019 (GMT+7)

Trong khuôn khổ Chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật học “Quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng”, Khoa Luật đã phối hợp cùng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những vấn đề pháp lý đặt ra trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay”. Hội thảo diễn ra ngày 22/8/2019.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía các đơn vị đối tác có TS. Fiona Donson và TS. Lawrence Siry – Đại học Cork, Ailen, TS. Nguyễn Quốc Văn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Chủ nhiệm Bộ môn LL&LSNN&PL cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Khoa Luật và các Đơn vị đào tạo, nghiên cứu trên đại bàn Hà Nội. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Chu Hồng Thanh và TS. Nguyễn Quốc Văn (Phiên 1) và PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh và TS Nguyễn Tuấn Khanh (Phiên 2).

 

PGS.TS. Trịnh Tiến Việt phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt nhấn mạnh phòng, chống tham nhũng không phải là một chủ đề mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu chủ yếu đề cập dưới góc độ lý thuyết về tham nhũng, tiếp cận tham nhũng dưới dóc độ kinh tế học, chính trị học, xã hội học mà chưa có nhiều nghiên cứu về phòng, chống nhũng dưới góc độ pháp lý, cũng như mối liên hệ giữa phòng, chống tham nhũng và các tiêu chuẩn về quản trị công hiện đại. PGS hi vọng Hội thảo này sẽ là diễn đàn cho các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi về những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, đặc biệt là trong bối cảnh thi hành Luật phòng, chống tham nhũng vừa được Quốc hội thông qua.

 

TS. Fiona Donson và TS. Lawrence Siry trình bày tham luận

 

TS. Nguyễn Tuấn khanh trình bày tham luận

 

TS. Bùi Tiến Đạt trình bày tham luận

Hội thảo mở đầu với bài tham luận của TS. Fiona Donson và TS. Lawrance Siry với nội dung về “Khung pháp luật quốc tế về chống tham nhũng: Các quy định chủ yếu trong Công ước chống tham nhũng của Liên hợp quốc”. Nội dung bài tham luận của 2 TS cho rằng mặc dù trong Công ước quốc tế đã có những điều khoản về việc phòng, chống tham nhũng (có những điều khoản bắt buộc và những điều khoản tùy thuộc vào thực luật của các nước thành viên) song việc áp dụng vào thực tiễn đối với mỗi quốc gia còn là sự khó khăn lớn, điển hình như Ailen đang gặp khó khăn trong việc hình sự hóa các tội liên quan đến tham nhũng. Với bài tham luận của TS. Nguyễn Tuấn Khanh về “Phòng, chống tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công”, TS đã đưa ra một số kiến nghị nhằm thúc đẩy công khai, minh bạch như: một là các ngành cần phải rà soát và hoàn thiện quy định của pháp luật về công khai, minh bạch trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý theo ngành, lĩnh vực (mở rộng đối tượng giải trình); hai là cần rà soát, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định về Bí mật nhà nước theo tinh thần của Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 (thu hẹp nội hàm liên quan đến Bí mật nhà nước); ba là bảo đảm thực hiện các quy định về trách nhiệm giải trình bằng việc tuyên truyền, phổ biến và tăng cường các bảo đảm thực hiện trách nhiệm giải trình của cơ quan, tổ chức, đơn vị (mở rộng đối tượng); bốn là hoàn thiện quy định về trách nhiệm giải trình đòi hỏi phải có quy định về công khai, minh bạch quá trình trình, ban hành văn bản cá biệt của các cơ quan quản lý nhà nước.

Hội thảo có 12 tham luận được trình bày trong tổng số hơn 30 bài viết được gửi tới Hội thảo có nội dung xoay các nhóm vấn đề như bàn luận các vấn đề cốt lõi liên quan các quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tham nhũng; Thực trạng và thách thức đối với phòng, chống tham nhũng trong một số lĩnh vực cụ thể (ví dụ lĩnh vực dịch vụ công); Phân tích các vấn đề pháp lý liên quan đến phát hiện và xử lý tham nhũng (vai trò của cơ quan chuyên trách, trách nhiệm pháp lý áp dụng cho hành vi tham nhũng, bảo vệ người tố giác,…)

 

GS.TS. Nguyễn Đăng Dung phát biểu tại Hội thảo

 

ThS. Quách Đình Lực phát biểu tại Hội thảo

Tại phần thảo luận của các phiên làm việc, các chuyên gia, nhà khoa học đã có những đóng góp rất sôi nổi tại Hội thảo. GS.TS. Nguyễn Đăng Dung cho rằng việc bảo đảm thực hiện phòng, chống tham nhũng cũng như công khai, minh bách, trách nhiệm giải trình cần có một hạ tầng cơ sở tốt và hiện nay Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được. ThS. Quách Đình Lực (Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp) cho rằng cần xây dựng luật về bảo đảm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình. PGS.TS. Chu Hồng Thanh cho rằng việc định hình chính sách của một quốc gia thì cần định hình khái niệm cơ bản mà cụ thể ở đây là cần định hình nội hàm về tham nhũng từ đó xây dựng được chính sách áp dụng (ví dụ việc xử lí tài sản không rõ nguồn gốc).

Được biết Hội thảo đã nhận được trên 30 bài viết cho thấy rằng chủ đề mà Hội thảo đưa ra được xã hội quan tâm. Thông qua Hội thảo này hi vọng các chuyên gia, nhà nghiên cứu sẽ có những góc nhìn rộng hơn, rõ hơn cho vấn đề liên quan đến phòng, chống tham nhũng và sẽ giúp các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục đi sâu nghiên cứu đến khía cạnh pháp lý về phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay..

 

Chụp ảnh lưu niệm

 

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081