Nhóm sinh viên của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt Giải Vàng cuộc thi Cuộc thi Hòa giải Quốc tế Singapore 2019
Cập nhật lúc 11:13, 30/08/2019 (GMT+7)

Trước thềm năm học mới, khi vừa kết thúc mùa tuyển sinh đại học của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐQHGHN) cũng là lúc tin vui đến với sinh viên của Khoa Luật nói riêng và tập thể thầy và trò Khoa Luật, ĐHQGHN nói chung khi các bạn đã đạt Giải Vàng tại cuộc thi Hòa giải Quốc tế Singapore 2019. Đây là thành quả, thắng lợi to lớn đến từ những nỗ lực không biết mệt mỏi của sinh viên và niềm tự hào, vinh dự to lớn cho cá nhân các bạn trong Nhóm và của cả Khoa Luật, ĐHQGHN.

Ngay sau khi trở về từ cuộc thi, tôi đã có buổi gặp mặt 3 cô gái giản dị với phong thái trò chuyện tự tin và rất đỗi vui vẻ, cởi mở Lê Thị Tâm Đan (Trưởng nhóm, sinh viên lớp kép 9), Nguyễn Thủy Tiên (sinh viên lớp CLC K61) và cô em út Trần Nguyễn Anh Thư (sinh viên lớp luật Kinh doanh K62).

 
Nhóm sinh viên nhận giải tại cuộc thi IMSG 2019 (Từ trái sang: Trần Nguyễn Anh Thư, Nguyễn Thủy Tiên, Lê Thị Tâm Đan)
 

Chia sẻ về cuộc thi, Đan cho biết sau khi Nhóm tham dự cuộc thi FDI Moot và dừng chân ở bán kết cả 3 thành viên cũng đã vinh dự nhận được lời mời tiếp tục tham dự vòng khu vực tại Hàn Quốc nhưng vì lịch trình học tập và hoạt động riêng mà Nhóm đã không thể tham gia cuộc thi. Sau đó, Nhóm đã nhận được thông tin từ PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế, Khoa Luật, ĐHQGHN về cuộc thi Hoà giải Quốc tế Singapore 2019 và cả Nhóm quyết tâm rằng lần này sẽ không để cơ hội vụt đi mất nữa. Vì vậy, Nhóm đã ngay lập tức họp và cùng lên kế hoạch, sắp xếp công việc để chuẩn bị cho cuộc thi.

Đã từng tham gia các cuộc thi về diễn án giả định như FDI Moot 2018, FDI Moot 2019, IHL Moot Court 2018, VMoot 2018, CISG 2018, Nhóm vẫn luôn hi vọng có thể chạm tay vào huy chương khi tham gia mỗi cuộc thi, và lần này kết quả vượt xa ngoài mong đợi của Nhóm khi liên tiếp đạt Giải Vàng ở mục hòa giải và Giải Đồng ở mục luật sư tranh tụng.

Chia sẻ thêm về quá trình tham dự Cuộc thi cả 3 bạn đều cho rằng điều khó khăn nhất có lẽ chính là về kiến thức và kinh nghiệm, dù Nhóm đã từng tham gia các cuộc thi về diễn án giả định nhưng diễn án giả định về hoà giải lại là một lĩnh vực hoàn toàn khác, chưa kể bản thân hoà giải cũng là một khái niệm còn khá mới mẻ trong luật Việt Nam. Nhưng may mắn với Nhóm khi Khoa Luật vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC), chính vì vậy Nhóm đã nhận được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ phía các huấn luyện viên là những luật sư, những hoà giải viên của trung tâm VICMC và sự hỗ trợ về vật chất, kiến thức, tinh thần từ chính thầy, cô của Khoa Luật, ĐHQGHN. Chính từ những kinh nghiệm và kiến thức của các thầy, cô đã giúp nhóm tự tin bước vào cuộc thi.

Là một phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hỗ trợ, hòa giải thương mại đã thể hiện những ưu điểm nổi bật như linh hoạt về thủ tục, tính thân mật, sự tham gia của các bên vào quá trình hòa giải, đặt con người ở vị trí trung tâm, duy trì mối quan hệ, tạo lập quy chuẩn, sự kín đáo và tính bảo mật, Nhóm cho biết bí quyết để thể hiện tốt nhất tại cuộc thi của Nhóm chính là tinh thần luôn thoải mái, tự tin và hợp tác. Với cách thức đó, không chỉ đạt giải tại cuộc thi mà Nhóm đã có thêm rất nhiều người bạn từ Việt Nam, Brazil, Ấn Độ, Singapore, Mỹ, Nauy, Kenya, Trung Quốc, …

Trở về từ cuộc thi, cả 3 cô gái đều cho rằng họ sẽ tiếp tục các công việc bình thường đi học, đi làm, thực tập,... tuy nhiên Nhóm cũng sẽ không rảnh rỗi quá lâu khi mà cả 3 cô gái đều đã lên dự định tham dự Vmoot, Moot CISG. Nhóm cũng cho biết các bạn đang rất muốn kêu gọi và tập hợp thêm nhiều bạn nữa để lập đội đi thi các cuộc thi về diễn án giả định và nhiều hơn nữa, bởi theo các bạn thì sau mỗi cuộc thi có lẽ khối lượng kiến thức các bạn nhận được sẽ tương đương cả năm học.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế cho biết với truyền thống 43 năm lịch sử hình thành và phát triển của mình, Khoa Luật luôn được biết đến là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu luật uy tín của đất nước. Đặc biệt với mục tiêu từng bước hội nhập và tiệm cận trình độ phát triển chung của các trường đại học lớn của khu vực, phát triển một nền học thuật tiên phong, khai phóng, hoạt động nghiên cứu khoa học, giao lưu, chia sẻ học thuật phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, Khoa Luật luôn chú trọng và tạo điều kiện tối đa cho việc phát triển của cả giảng viên, học viên và sinh viên, không chỉ luôn tìm kiếm, tạo điều kiện để giúp sinh viên tham gia các cuộc thi mang tầm quốc tế mà còn hỗ trợ cả về vật chất, kiến thức và tinh thần cho các bạn. Song, có lẽ các cuộc thi quốc tế vẫn còn khá mới mẻ đối với sinh viên do những rào cản về ngôn ngữ, về sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm từ chính các bạn sinh viên với nhau. Hi vọng, trong thời gian tới đây, để chuẩn bị tốt nhất cho việc tham gia các cuộc thi thì cả thầy, cô và các bạn sinh viên sẽ cùng nhau làm việc, xây dựng kế hoạch để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Một lần nữa xin được chúc mừng Nhóm sinh viên Đan, Tiên và Thư đã giành được thắng lợi trên đấu trường quốc tế. Chiến thắng này của các bạn như một lời khẳng định cho chất lượng đào tạo của Khoa và năng lực của sinh viên Khoa Luật, điều này cho thấy Khoa Luật đang từng bước tiệm cận chất lượng các trường đại học trong khu vực và hội nhập quốc tế.

 

Thông tin thêm về cuộc thi Hoà giải Quốc tế Singapore 2019

Được biết, International Mediation Singapore (IMSG) là cuộc thi diễn án giả tưởng tập trung vào kỹ năng hòa giải của hòa giải viên và kỹ năng tranh tụng của luật sư đại diện cho các bên tranh chấp. Sinh viên tham gia cuộc thi sẽ được trải nghiệm cả vai trò của hòa giải viên và luật sư tranh tụng trong một phiên hòa giải giả định về một vụ việc giả định. Cuộc thi được tổ chức bởi Viện hòa giải quốc tế Singapore (Singapore International Mediation Institute - SIMI). Đây là một cơ quan trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore có mục tiêu thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, và các hoạt động đào tạo, nghiên cứu về hòa giải. Cuộc thi năm 2019 có 40 đội thi (khoảng 140 thí sinh) đến từ 30 trường đại học của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức để kỷ niệm lễ ký kết Công ước của Liên Hợp Quốc về Thỏa thuận giải quyết tranh chấp quốc tế đạt được qua hòa giải (còn gọi là Công ước Singapore về Hòa giải). Công ước này đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 12/2018 và lễ ký kết chính thức diễn ra tại Singapore vào ngày 7/8/2019. Đây là khuôn khổ pháp lý thống nhất và hiệu quả để thực thi thỏa thuận hòa giải thành, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hòa giải như một phương thức giải quyết thay thế đối với các tranh chấp thương mại quốc tế.

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081