Khai mạc khóa học mùa hè chủ đề “Bảo vệ quyền của người bị hại trong Pháp luật Hình sự” tại Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội
Cập nhật lúc 9:47, 16/09/2019 (GMT+7)

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) tại Hà Nội, ngày 16/9/2019, tại Khoa Luật đã diễn ra Lễ khai mạc Khóa học mùa hè (Summer School) do Khoa Luật, ĐHQGHN và Đại học Passau (CHLB Đức) phối hợp tổ chức. Khóa học diễn ra trong 7 ngày tại 03 địa điểm là Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh.


 

Toàn cảnh Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc, về phía đơn vị đối tác của Khoa Luật có Ông Axel Blaschke – Trưởng đại diện FES tại Hà Nội, GS.TS. Robert Eser - Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự Đức, châu Âu và quốc tế, GS.TS. Michael Tsambikakis - Luật sư, Công ty Luật Tsambikakis và đối tác. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Lê Lan Chi – Chủ nhiệm Bộ môn Tư pháp Hình sự, TS. Phan Thị Thanh Thủy – Phó trưởng Phòng QLKH&HTPT cùng các giảng viên, sinh viên Được tuyển chọn tham gia khóa học.

 

PGS.TS. Trịnh Tiến Việt phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc khóa học, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt rất vui mừng chào đón các giảng viên, sinh viên từ Đại học Passau, Đại học Luật Hà Nội và từ Khoa Luật, ĐHQGHN đã tới tham gia khóa học này. PGS nhấn mạnh chủ đề mà khóa học đưa ra rất hay, quan trọng cả về mặt lý thuyết và thực tiễn trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý về Quyền con người và Quyền công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp 2013. Đặc biệt PGS cũng gửi lời cám ơn tới Viện FES tại Hà Nội, Đại học Passau đã tin tưởng, hợp tác cùng Khoa Luật tổ chức nhiều hoạt động không chỉ là khóa học này. Điều đó khẳng định cho uy tín, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của Khoa Luật trong suốt 43 năm qua. PGS.TS. cũng chúc các giảng viên, sinh viên tham gia khóa học sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và sẽ có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho học tập, nghiên cứu và thực hành của mình sau này.

 

Ông Axel Blaschke phát biểu Khai mạc

Đại diện Viện FES tại Hà Nội, Ông Axel Blaschke nhấn mạnh Văn phòng FES tại Hà Nội đã có gần 30 năm hình thành và phát triển với mong muốn đóng góp cho sự phát triển chung của nền luật học tại Việt Nam. Trong đó, việc triển khai hợp tác với Khoa Luật, ĐHQGHN là lời khẳng định của Văn phòng trong việc hỗ trợ sinh viên Việt Nam và sinh viên Đức có cơ hội trao đổi, phát triển, kinh nghiệm học thuật giữa hai nước. Ông hi vọng thông qua các khóa học này, các bạn sinh viên sẽ có tạo ra những kết nối, trao đổi phục vụ cho hoạt động nghề nghiệp tương lai của các bạn. Ông cũng gửi lời cám ơn tới Khoa Luật, ĐHQGHN đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để khóa học được diễn ra thuận lợi và hi vọng trong tương lai sẽ còn nhiều khóa học được tổ chức tại đây.

 

GS.TS. Robert Eser phát biểu mở đầu Hội thảo “Các nguyên tắc cơ bản về bảo vệ quyền của người bị hại trong tố tụng hình sự”

Kế tiếp truyền thống của các hoạt động trao đổi học thuật trước đây, khóa học lần này tiếp tục hướng tới mục tiêu cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Pháp luật Hình sự và Tố tụng Hình sự. Theo đó, ngày đầu tiên của khóa học, sinh viên sẽ được tiếp cận các nguyên tắc cơ bản của bảo vệ quyền của bị hại trong Luật Tố tụng Hình sự với các bài tham luận của TS. Định Thị Mai - Phó trưởng Khoa Luật, Học viện Khoa học Xã hội với nội dung về vai trò của người bị hại trong Luật Tố tụng Hình sự của Việt Nam; Cô Kathrin Zitzelsberger - Trợ lý học tập với nội dung vai trò của người bị hại trong Luật Tố tụng Hình sự của Đức; TS. Bùi Tiến Đạt – Giảng viên Khoa Luật với nội dung về bảo vệ quyền của người bị hại trong Hiến pháp Việt Nam; GS.TS. Robert Esser với nội dung về việc bảo vệ quyền của người bị hại trong Công ước châu Âu về Quyền con người (ECHR) và Luật Liên minh châu Âu.

 

GS.TS. Robert Eser và TS. Lê Lan Chi chủ trì Hội thảo

Với sự cởi mở từ các bạn sinh viên của khóa học, rất nhiều những vấn đề liên quan đến quyền của bị hại đã được đặt ra và trao đổi. Trước đây, người bị hại được coi là một đối tượng bị “lãng quên” trong pháp luật Hình sự thì đến nay người bị hại ngày càng được nhấn mạnh và coi trọng.  Ngoài việc trao đổi những vấn đề liên quan đến lý luận về địa vị pháp lí của bị hại trong pháp luật Hình sự thì những vấn đề liên quan đến áp dụng pháp luật vào thực tiễn cũng được đưa ra.

Khóa học sẽ diễn ra trong 07 ngày trong đó các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế trại giam tại Hải Dương và các hoạt động khác tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Thông tin thêm về Khóa học:

Khóa học mùa hè và mùa xuân là các Khóa học được tổ chức bởi Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và trường Đại học Passau (CH Đức). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Luật, ĐHQGHN và Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) bắt đầu từ năm 2016. Mục tiêu của các Khóa học nhằm cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập, trao đổi kiến thức liên quan đến pháp luật của hai nước. Nội dung của mỗi Khóa học sẽ được Khoa Luật, ĐHQGHN và Đại học Passau xây dựng, thiết kế dựa trên tình hình, yêu cầu thực tế của pháp luật 2 nước. Đối tượng tham gia Khóa học là sinh viên của Khoa Luật, ĐHQGHN, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Passau thông thạo tiếng Anh và ưu tiên cho những trường hợp chưa từng tham gia các khóa học do viện FES tổ chức. Năm 2019, Khóa học mùa hè với chủ đề “Bảo vệ quyền của người bị hại trong pháp luật hình sự” sẽ có những hoạt động như:

-          Hội thảo: “Các nguyên tắc cơ bản về bảo vệ quyền của người bị hại trong tố tụng hình sự”

-          Hội thảo: “Bảo đảm quyền của người bị hại trong giai đoạn tiền tố tụng”

-          Tọa đàm: “Bảo vệ nạn nhân của các tội phạm tình dục ở Việt Nam”

-          Tọa đàm: “Các quyền của bị hại đối với các quyền bào chữa hiệu dụng”

-          Thăm trại giam Hải Dương

-          Hội thảo: “Đảm bảo quyền của người bị hại và việc tham gia phiên xét xử” và “Chú ý đến quyền lợi của người bị hại trong thủ tục phán quyết”

-          Hội thảo: “Phục hồi tài sản và đáp ứng yêu cầu của người có quyền lợi bị ảnh hưởng” và “Bạo lực gia đình: phòng ngừa bằng các lệnh bảo vệ tư pháp”

-          Phiên tòa giả định

 


Một số hình ảnh Khác của Khóa học:

 

 
 
 
 
 
 

 

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081