Hội thảo khoa học “Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong bối cảnh mới”
Cập nhật lúc 11:00, 25/11/2022 (GMT+7)

Ngày 25 tháng 11 năm 2022, Khoa Lý luận và lịch sử Nhà nước và pháp luật và Khoa Luật Hiến pháp và luật hành chính thuộc Trường Đại học Luật, ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Đây là Hội thảo khoa học đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 (khóa XIII) về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Điều này thể hiện sứ mệnh tiên phong của cơ sở đào tạo, nghiên cứu luật hàng đầu của đất nước trong việc tư vấn cho Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, thể chế cũng như góp phần thiết thực để triển khai các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là dịp để hai Khoa chuyên môn trao đổi về các đóng góp của GS Đào Trí Úc về Nhà nước pháp quyền và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Đến dự Hội thảo với tư cách là các chuyên gia có GS.TSKH. Đào TRí Úc – Thành viên Hội đồng giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành luật học; GS.TS. Phan Trung Lý – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; GS.TS. Trần Ngọc Đường – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thư ký Chủ tịch Quốc hội; GS.TS. Hoàng Thế Liên – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp; TS. Lê Hoài Trung – Trưởng Ban Đối ngoại trung ương Đảng; GS.TS. Võ Khánh Vinh – Nguyên Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh – Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS. Trần Văn Độ - Nguyên Phó Chánh án TANDTC; GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; GS.TS. Phạm Hồng Thái – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN; GS.TS. Nguyễn Đăng Dung – Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN; GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế - Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN; TS. Nguyễn Sơn – Nguyên Phó chánh án TANDTC; PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn – Nguyên thường trực Ban chỉ đạo CCTP TW; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí – Nguyên Phó chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Viện chính sách và pháp luật thuộc VUSTA; Viện Nhà nước và pháp luật thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện Hội đồng ngành luật Quỹ Nafosted và đại diện nhiều cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu luật ở Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Luật, ĐHQGHN có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Vũ Công Giao – Trưởng Khoa Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Khoa Lý luận và lịch sử Nhà nước và pháp luật cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường và các giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh và học viên của Trường đến tham dự.

 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt bày tỏ sự vinh dự khi được tiếp đón rất đông đảo chuyên gia lớn, những cây đại thụ của nền luật học Việt Nam và khẳng định đây là Hội thảo đầu tiên của cả nước được tổ chức ở một cơ sở đào tạo, nghiên cứu luật uy tín nhằm triển khai Nghị quyết số 27 vừa được công bố về tiếp tục xây dựng NNPQ XHCN Việt Nam. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Trường Đại học Luật, ĐHQGHN vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại học Luật, ĐHQGHN trên cơ sở Khoa Luật, ĐHQGHN. Hội thảo này cũng được tổ chức trong dịp tháng 11 – tháng tri ân những nhà giáo. Hội thảo hôm nay cũng được tổ chức để tri ân đến GS Đào Trí Úc người mà năm nay tròn 75 năm tuổi và có nhiều cống hiến, đóng góp cho giới luật học nói chung và cho Trường Đại học Luật, ĐHQGHN nói riêng.

Hội thảo có tổng cộng 11 bài tham luận trong số 27 bài biết được chọn lọc của các chuyên gia lớn, những nhà khoa học tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện NNPQ XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng 2045” và những nhà khoa học có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, hoàn thiện và truyền bá tư tưởng, nhận thức về NNPQ ở Việt Nam.

 

Là người phát biểu đầu tiên, GS Đào Trí Úc bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Nhà trường, các Khoa chuyên môn cùng bạn bè, đồng nghiệp, những người học trò đã gửi lời chúc đến GS nhân sự kiện này và cho rằng đây là nguồn động viên to lớn giúp cá nhân GS tiếp tục nỗ lực và nhiệt huyết trong thời gian tới dù tuổi cũng đã cao.

Với tham luận “Vai trò và sứ mệnh của Nhà nước pháp quyền XHCN trong tiếng trình phát triển đất nước”, GS Đào Trí Úc đã khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng NNPQ ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và chứng minh những đóng góp của giới luật học với tiến trình thay đổi nhận thức, chuyển hóa những ý tưởng, tâm huyết khoa học thành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hội thảo đã được tổ chức rất thành công trong không khí nhiệt thành khoa học như truyền thống của Trường Đại học Luật ĐHQGHN và trong không khí ấm tình bè bạn, đồng nghiệp và tình cảm thầy trò. Hội thảo Kết thúc bằng những kết luận khoa học và cả những bó toa tươi đẹp và tình cảm dành cho GS.TSKH. Đào Trí Úc.

Danh sách các bài viết được chọn lọc đưa vào Kỷ yếu hội thảo và các nội dung thảo luận tại Hội thảo

1. GS.TSKH. Đào Trí Úc: Vai trò và sứ mệnh của Nhà nước pháp quyền XHCN trong tiếng trình phát triển đất nước.

2. GS.TS. Võ Khánh Vinh: Đổi mới tư duy, nhận thức nhằm tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN trong giai đoạn mới.

3. GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Suy nghĩ về sự biến chuyển nhận thức về nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

4. PGS.TS Chu Hồng Thanh: Bàn thêm về khái niệm Nhà nước pháp quyền.

5. PGS.TS.Bùi Xuân Đức: Những vấn đề xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam hiện nay.

6. GS.TS. Võ Khánh Vinh: Pháp luật trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

7. GS. TS. Lê Hồng Hạnh: Thượng tôn Hiến pháp và pháp luật – nguyên tắc quan trọng của Nhà nước pháp quyền XHCN.

8. TS. Lê Hoài Trung: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam  trong tiến trình hội nhập quốc tế

9. GS.TS Hoàng Thị Kim Quế: Pháp luật trong nhà nước pháp quyền và những vấn đề đặt ra ở Việt Nam hiện nay.

10. TS. Nguyễn Thị Vy: Các hình thức và cơ chế thực hiện quyền làm chủ của nhân dân trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

11. TS. Nguyễn Hải Ninh: Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong Nhà nước pháp XHCN.

12. PGS.TS Vũ Công Giao: Vấn đề bảo đảm quyền con người và xây dựng nền quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

13. TS Nguyễn Văn Hiển: Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới.

14. PGS.TS. Trương Thị Hồng Hà: Tăng cường hoạt động giám sát của Quốc hội trong cơ chế giám sát quyền lực nhà nước.

15. PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh: Tòa hiến pháp, tòa hành chính và nhiệm vụ bảo đảm tính thống nhất của pháp luật trong nhà nước pháp quyền - vài liên hệ với Việt Nam

16. TS. Đào Bảo Ngọc: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

17. PGS.TS Trần Thị Diệu Oanh: Phân quyền, phân cấp theo tinh thần Nghị quyết trung ương 6 Khoá XIII

18. PGS.TS Nguyễn Tất Viễn: Xây dựng nền tư pháp đáp ứng yêu cầu của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

19. PGS.TS Trần Văn Độ: Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của toà án nhân dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

20. PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí: Tư pháp hình sự và tố tụng hình sự trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

21. PGS.TS Trịnh Tiến Việt: Luật hình sự Việt Nam:

từ truyền thống đến đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới

22. PGS.TS Hà Thị Mai Hiên: Tư pháp dân sự và tố tụng dân sự trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

23. TS Hoàng Thế Anh: Xây dựng cơ chế thi hành án dân sự vững mạnh, hiện đại, dân chủ, văn minh đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa việt nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

24. TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tiếp tục đổi mới hoạt động thi hành án hình sự trong giai đoạn mới đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền

25. TS Đặng Văn Hải: Đổi mới hoạt động kiểm toán nhà nước đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới

26. TS. Vũ Thanh Hà: Hệ thống pháp luật Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế

27. TS Lê Lan Chi: Một số vấn đề về lịch sử và triển vọng phát triển tội phạm học ở Việt Nam

 

 

Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081