Hội thảo tập huấn chuyên sâu với chủ đề “Phát triển kỹ năng nghiên cứu và công bố quốc tế trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học”
Cập nhật lúc 19:12, 08/08/2021 (GMT+7)

Ngày 7/8/2021, Hội thảo tập huấn chuyên sâu với chủ đề “Phát triển kỹ năng nghiên cứu và công bố quốc tế trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học” được khai mạc trên nền tảng Zoom. Hội thảo được tổ chức bởi Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện Friedrich-Ebert-Stiftung Việt Nam (FES) tổ chức. Hội thảo tập huấn này có 8 phiên diễn ra từ 7-21/8/2021, với 3 diễn giả Việt Nam và 3 diễn giả nước ngoài và 44 thầy, cô, nghiên cứu sinh từ 16 cơ sở đào tạo, nghiên cứu tại Việt Nam. Các đại biểu tham gia tập huấn này đều phải đăng ký và được cơ sở đào tạo nghiên cứu cử tham dự.

Tham gia Khai mạc Hội thảo tập huấn, về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, TS. Lê Lan Chi – Phụ trách Bộ môn Tư pháp Hình sự, TS. Mai Văn Thắng – Trưởng phòng QLKH&HTPT. Về phía Viện FES có bà Trần Hồng Hạnh – Điều phối viên.

 
Toàn cảnh Hội thảo qua Zoom 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho biết Hội thảo tập huấn được đặt ra trong bối cảnh lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học của chúng ta dù đã có rất nhiều tiến triển trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn có một khoảng cách tương đối xa so với thế giới. Bên cạnh các nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan là do chúng ta còn thiếu thông tin, thiếu kĩ năng và thiếu sự kết nối giữa những người cùng chuyên ngành này ở các cơ sở đào tạo tại Việt Nam cũng như từ Việt Nam với cộng đồng khoa học quốc tế. Vì thế, Hội thảo ngày hôm nay là bước khởi đầu quan trọng để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế cũng như góp phần hình thành, kết nối mạng lưới những người làm việc trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học tại Việt Nam.

Hội thảo tập huấn được diễn ra với 2 phần chính là phần Lý thuyết và phần Thực hành.

Theo đó, phần Lý thuyết của Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 7-8/8/2021 với 4 phiên dưới sự chủ trì của TS. Lương Thanh Hải (Đại học RMIT, Úc) và TS. Bùi Tiến Đạt (Khoa Luật, ĐHQGHN).

 
TS. Lương Thanh Hải 
 
TS. Bùi Tiến Đạt 

Nội dung Phiên 1 của Hội thảo về dữ liệu và nguồn thông tin nghiên cứu trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học gồm: Các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus; Các tạp chí trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học và các thông tin, chỉ số cần quan tâm; Kỹ năng khai thác bài báo và các công bố quốc tế khác.

 
Nội dung Hội thảo 

Phiên 2 của Hội thảo là lý thuyết về các phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học. Các đại biểu tham gia đã tìm hiểu về các khái niệm cơ bản và các phương pháp cơ bản trong nghiên cứu khoa học xã hội và các phương pháp nghien cứu phổ biến trong những công bố quốc tế trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học.

Phần Lý thuyết của Hội thảo cũng giúp cho các đại biểu tham gia hiểu khái quát cấu trúc bài báo, chức năng, nhiệm vụ của từng phần trong bài báo (Phiên 3); Thực hành đọc hiểu, phân tích bài báo trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học (Phiên 3); Khái quát nội dung, yêu cầu về đạo đức trong nghiên cứu (Phiên 4); Kỹ năng trích dẫn và diễn đạt (Phiên 4); Kỹ năng viết đoạn, nối đoạn, liên kết ý (Phiên 4).

 
 
 
 
 
 
 

Dưới sự nhiệt tình chia sẻ của TS. Lương Thanh Hải và TS. Bùi Tiến Đạt, các đại biểu tham gia hiểu được cách thức tìm kiếm bài viết đã công bố, tìm kiếm các thông tin về công bố quốc tế và các bước xây dựng một bài viết.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu sẽ cùng tham gia Phần Thực hành của Hội thảo để thực hành đọc, viết dạng bài tiếp cận từ phương diện pháp lý; Thực hành phương pháp khảo sát bằng bảng hỏi, nghiên cứu vụ việc cụ thể (case-study); Thực hành đọc, viết phần tổng quan tình hình nghiên cứu trong Tội phạm học và Tư pháp Hình sự; Thực hành rà soát, phòng tránh các lỗi về đạo đức học thuật. Phần Thực hành của Hội thảo sẽ diễn ra từ 14-21/8/2021 với 4 Phiên làm việc dưới sự tham gia chia sẻ của TS. Melissa Jardine (Trường Luật, Đại học New South Wales, Úc) và TS. Alexandra McEwan (Đại học CQ, Melbourne, Úc), TS. Nguyễn Văn Oanh (Học viện CSND).

 
TS. Melissa Jardine
 

Có thể thấy, đây là một Hội thảo tập huấn với chủ đề khá hẹp nhưng nội dung rất cụ thể, thiết thực và hình thức tổ chức sinh động. Hội thảo tập huấn này là một trong số các hoạt động đặc biệt hữu ích đối với Khoa Luật trong việc chuẩn bị các nguồn lực cho một giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực Tư pháp Hình sự và Tội phạm học của Khoa.

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081