Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2021 - 2022
Cập nhật lúc 11:00, 29/08/2022 (GMT+7)

Nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2021 - 2022 và cùng thảo luận, xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, ngày 26/8/2022, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trang trọng tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2021 - 2022.

 
Toàn cảnh Hội nghị 

Tham dự Hội nghị về phía ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Hoàng Hải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác phát triển, Ban Chính trị và Công tác HSSV, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Đào tạo, Ban Xây dựng, Văn phòng ĐHQGHN, Ban Thanh tra và Pháp chế, Công đoàn ĐHQGHN. Về phía Khoa Luật có đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa, đồng chí Trịnh Tiến Việt – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa, đồng chí Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa, đồng chí Trần Thu Hạnh – Chủ tịch Công đoàn Khoa và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa.

Hội nghị đã bầu Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị gồm 03 đồng chí là đ/c Nguyễn Thị Quế Anh, đ/c Nguyễn Trọng Điệp và đ/c Trần Thu Hạnh, Đoàn Thư ký gồm 02 đồng chí là đ/c Trần Đăng Ngọc Sơn và đ/c Phí Thị Huyền Trang.

 
Đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu khai mạc Hội ngh
 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, năm học 2021 - 2022 đã diễn ra trong bối cảnh sau 02 năm đại dịch Covid – 19. Trong năm học quá, chúng ta đã cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong mọi công việc, đời sống thể hiện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ quan trọng là chuyển đổi số và tự chủ đại học. Đồng chí cho rằng năm học 2021 – 2022 đã diễn ra thành công cả về năng lực nghiên cứu, giảng dạy và mọi mặt hoạt động của Khoa. Để có được sự thành công đó, đồng chí nhấn mạnh sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Lãnh đạo ĐHQGHN và các Ban của ĐHQGHN cùng với đó là sự nỗ lực của tất cả viên chức, người lao động trong toàn Khoa.

 
Đồng chí Trịnh Tiến Việt trình bày báo cáo tổng kết năm học
 

Trình bày Báo cáo tổng kết năm học 2021-2022 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 – 2023, đồng chí Trịnh Tiến Việt cho biết trong năm học vừa qua, Khoa Luật đã cụ thể hóa 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm bằng các chỉ đạo, hoạt động cụ thể ở 10 mảng công việc trong toàn Khoa. Cụ thể, đã hoàn thành kế hoạch tuyển sinh các hệ đào tạo năm 2021; Đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình, phương thức đào tạo trực tuyến gắn với đảm bảo chất lượng; tăng cường kĩ năng xây dựng học liệu theo phương thức giảng dạy trực tuyến, giúp giảng viên chủ động hơn trong việc xây dựng, thiết kế bài giảng, nâng cao hiệu quả đào tạo; Đổi mới cấu trúc lại các chương trình đào tạo, gắn với kiểm định chất lượng và quản trị đại học, từ đó gia tăng khả năng thích ứng với các vấn đề thực tế của sinh viên, đồng thời giảm chi phí đào tạo của đơn vị; các đơn vị cần chú trọng và đẩy mạnh tiến độ kiểm định các chương trình đào tạo đại học và sau đại học. Ngoài ra, năm học qua Khoa đã cấp 79 suất học bổng loại A, 113 xuất học bổng lại B và 01 suất học bổng loại C (với chương trình đào tạo chuẩn); xét cấp11 suất học bổng loại A và 08 suất học bổng loại B (với CTĐT Chất lượng cao theo Thông tư 23) tổng số tiền đã cấp là 1.375.950.000 đồng; Xét miễn giảm học phí cho 125 lượt sinh viên; Cấp trợ cấp xã hội cho 30 lượt sinh viên hộ nghèo, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, sinh viên dân tộc ít người ở vùng cao với tổng số tiền là 23.520.000 đồng; Cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho 20 sinh viên diện dân tộc thiểu số thi đỗ đại học/dân tộc thiểu số rất ít người với tổng số tiền là 98.340.000 đồng. Khoa cũng trao các suất học bổng từ các đối tác của Khoa như: 05 suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng (tổng số tiền 50 triệu đồng) từ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); 06 suất học bổng, tổng trị giá 30 triệu đồng từ Ngân hàng BIDV; tài trợ 01 suất cho 01 sinh viên K65 hệ CLC-23, trị giá 35 triệu đồng của Công ty Jardine Cycle & Carriage; 02 suất với tổng trị giá hơn 24 triệu đồng của Công ty Luật Taeil, Hàn Quốc; 02 suất học bổng tham gia Sáng kiến Hỗ trợ sinh viên (DynaGen Initiative) của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Ngoài ra, Khoa có 02 sinh viên được xét chọn đi trao đổi tại Thụy Sĩ. Đặc biệt, trong năm học 2021 – 2022 với sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 năm thứ 2, Khoa Luật đã thực hiện xã hội hóa các nguồn tài trợ, nguồn kinh phí của đơn vị để hỗ trợ cho 72 sinh viên tại hai khu KTX Mỹ Đình và KTX Ngoại Ngữ ở lại Hà Nội, tổng số tiền hỗ trợ là 36.000.000 triệu đồng.

Trong năm học vừa qua, Khoa cũng tổ chức được nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học trong và ngoài nước. Trong số đó phải kể đến chuỗi Tọa đàm khoa học “Legal talk” được triển khai từ năm 2020 trong khuôn khổ hợp tác với Học viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đến năm học vừa qua, chuỗi Tọa đàm này đã thu hút sự quan tâm của các trường trong Mạng lưới các cơ sở đào tạo Luật tại Việt Nam và trở thành hoạt động của Mạng lưới. Khoa cũng đã tổ chức thành công Diễn đàn Luật học Mùa Thu (VNU-LS Autumn Law Forum-VNLF) lần thứ nhất vào tháng 10/2021 và đang thực hiện các công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học Mùa Thu lần thứ 2. Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên được tổ chức thành công với nhiều kết quả đáng khích lệ, có 299 sinh viên tham gia với 82 đề tài nghiên cứu ở cấp Bộ môn và cấp Khoa, trong đó có 12 công trình đạt giải cấp Khoa và có 02 công trình được chọn tham gia xét giải thưởng NCKH sinh viên cấp ĐHQGHN và đạt các giải là 01 Giải Nhì và 01 Giải Ba cấp ĐHQGHN. Khoa có 01 nhóm sinh viên có công bố quốc tế thuộc Danh mục WoS/Scopus và nhiều sinh viên có công bố quốc tế khác và đồng tác giả với nhiều công trình đăng trên tạp chí uy tín. Cán bộ của Khoa đã có 15 bài trong các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus, hơn 100 bài báo công bố trong nước, vượt chỉ tiêu theo Kế hoạch nhiệm vụ ĐHQGHN giao trong năm học. Năm học qua, Khoa cũng đã tham gia đánh giá chất lượng chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật Dân sự và Tố tụng Dân sự theo tiêu chuẩn AUN – QA và đạt kết quả cao.

Bên cạnh làm rõ các kết quả nổi bật trong năm học vừa qua, đồng chí Trịnh Tiến Việt mong muốn các đại biểu thảo luận về những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân những nhiệm vụ chưa hoàn thành so với kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 đã đề ra, cũng như nêu kiến nghị, giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ còn tồn đọng.

Tại Hội nghị này, các đại biểu thống nhất cao với dự thảo báo cáo của Khoa và xác định năm học 2022 - 2023, Khoa sẽ triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm với quyết tâm khắc phục, tạo chuyển biến căn bản, phát triển Khoa trở thành trường đại học Luật theo định hướng nghiên cứu, lấy nghiên cứu khoa học chất lượng cao phục vụ hoạt động đào tạo chất lượng cao.

Hội nghị cũng được nghe các dự thảo: Báo cáo công tác thi đua năm học 2021 - 2022 và phát động phong trào thi đua năm học 2022 - 2023 của Ban Chấp hành Công đoàn Khoa; Báo cáo tổng kết công tác kế hoạch, tài chính, cơ sở vật chất năm học 2021 - 2022 và Phương hướng nhiệm vụ năm học 2022 - 2023; Báo cáo kết quả hoạt động năm học 2021 - 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 của Ban Thanh tra nhân dân; Báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân thẩm tra báo cáo công tác kế hoạch, tài chính, cơ sở vật chất của Khoa năm học 2021 – 2022.

Hội nghị cũng đã bầu ra Ban thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2022 – 2024 gồm 05 đồng chí có tên: Đ/c Ngô Thanh Hương, Đ/c Nguyễn Lê Thu, Đ/c Phạm Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Thị Hằng Nga, Đ/c Bùi Tiến Đạt.

 
GS.TS. Nguyễn Đăng Dung thảo luận tại Hội nghị
 
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí góp ý tại Hội nghị
 
PGS.TS. Đặng Minh Tuấn góp ý tại Hội nghị 
 
 

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến và thể hiện sự nhất trí cao với Báo cáo tổng kết năm học 2022 – 2023 của Khoa. GS.TS. Nguyễn Đăng Dung và GS.TS. Phạm Hồng Thái đều nhất trí với nội dung Báo cáo và nhấn mạnh trong năm học qua Khoa đã thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh thần đoàn kết để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong năm học. GS.TS. Nguyễn Đăng Dung cũng đề xuất trong tương lai để hướng tới mục tiêu là một đơn vị đào tạo định hướng nghiên cứu thì Khoa nên thành lập Trung tâm nghiên cứu trực thuộc như Trung tâm nghiên cứu pháp luật ASEAN, pháp luật Châu Âu. GS.TS. Phạm Hồng Thái góp ý Báo cáo cần làm rõ hơn các số liệu để làm nổi bật hơn những thành quả, kết quả mà năm học vừa qua Khoa đã làm được. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí cũng cho rằng trong tương lai để phát triển và hướng tới tự chủ đại học Khoa cần nâng cao hơn nữa nhiệm vụ quản trị đại học và chất lượng nguồn nhất lực – những yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của cơ sở đào tạo.

 
Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải nhận thấy rằng năm học qua cán bộ, sinh viên Khoa Luật đã có những sự cố gắng để đảm bảo các hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu của Khoa. Công tác tuyển sinh cho thấy Khoa Luật luôn là một đơn vị đào tạo luật hàng đầu, có uy tín ở trong xã hội và luôn có tinh thần xây dựng, cải tiến để phát triển. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong tương lai, khi phát triển thành trường Đại học thành viên ĐHQGHN thì bây giờ Khoa cần chú ý đến tự chủ đại học, trách nhiệm giải trình, quản trị nội bộ và tích cực hỗ trợ Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc đưa ra ý kiến, góp ý các văn bản pháp luật cho Chính phủ, Bộ ngành.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh gửi lời cảm ơn Ban Giám đốc ĐHQGHN và sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm học tới. Hội nghị đã lắng nghe Dự thảo Nghị quyết do Ban thư ký Hội nghị trình bày và biểu quyết với 100% đại biểu dự họp tán thành.

 

 

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081