Hội thảo dành cho Nhà khoa học trẻ “Tiến trình hội nhập pháp luật của Việt Nam từ sau Đổi mới đến nay”
Cập nhật lúc 11:00, 27/10/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 27.10.2022, tại Hội trường 703 - Nhà E1, Trường Đại học Luật, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo dành cho Nhà khoa học trẻ với chủ đề “Tiến trình hội nhập pháp luật của Việt Nam từ sau Đổi mới đến nay”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ Hai, năm 2022, nhằm chào mừng sự kiện thành lập Trường Đại học Luật, ĐHQGHN, hội thảo được tổ chức kết hợp cả hai hình thức trực tiếp tại hội trường và trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

 
Toàn cảnh Hội thảo 

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Trịnh Tiến Việt - Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Bích Thảo, Phó chủ nhiệm bộ môn LDS; TS. Mai Văn Thắng - Trưởng phòng QLKH&HTPT; PGS.TS Bùi Tiến Đạt - Phó trưởng phòng QLKH&HTPT và sự có mặt của hơn 150 đại biểu là các sinh viên, học viên của nhiều cơ sở đào tạo luật trên địa bàn.

Hội thảo được tổ chức chia làm 2 phiên: Phiên 1 về chủ đề “ Tiến trình hội nhập Pháp luật của Việt Nam từ sau Đổi mới đến nay với sự tham gia của 6 báo cáo tham luận; và Phiên 2 là “Đối thoại, trao đổi kinh nghiệm NCKH giữa các nhà KH trẻ và các giảng viên trường đại học luật.

 
PGS.TS. Trịnh Tiến Việt phát biểu chào mừng Hội thảo 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trịnh Tiến Việt cho biết, với định hướng là một trường Đại học nghiên cứu thành viên của ĐHQGHN, hoạt động nghiên cứu khoa học có ý nghĩa đặc biệt với sự phát triển của Nhà trường. Bên cạnh đội ngũ các nhà khoa học gạo cội, Nhà trường cũng cực kỳ quan tâm đến việc ươm mầm, khích lệ phát triển các thế hệ nhà khoa học, cán bộ, giảng viên trẻ có trình độ cao. Bởi vậy, Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2021 và năm nay là lần thứ hai đều có 01 hội thảo chuyên đề dành riêng cho các nhà khoa học trẻ là các nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu luật. PGS khẳng định một trường Đại học phát triển phải là một trường đại học biết dung dưỡng và phát triển tài năng của người trẻ, Lãnh đạo Nhà trường kì vọng rằng Hội thảo chuyên đề này sẽ từng bước nâng đỡ cho những mong muốn nghiên cứu, khai phá tiềm năng và phát triển của thế hệ trẻ.

 

Hội thảo được điều hành bởi TS. Mai Văn Thắng và TS Nguyễn Bích Thảo, trong phiên đầu tiên, 06 báo cáo tham luận của các nhà khoa học trẻ đã được trình bày:

-                 Tham luận 1: Việt Nam và vấn đề hội nhập trong bối cảnh toàn cầu hoá (SV. Nguyễn Thị Hạnh)

-                 Tham luận 2: Chế định pháp nhân thương mại phạm tội trong Bộ luật hình sự: lịch sử - hiện tại và tương lại (CN. Trịnh Minh Tuấn)

-                 Tham luận 3 : Tư pháp hoá xử phạt vi phạm hành chính – Kiến nghị cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (SV. Nguyễn Hà Khánh Linh, Đỗ Minh Thành, Vũ Hạnh Quyên)

-                 Tham luận 4: Tiến trình hội nhập và phát triển của chế định pháp nhân trong pháp luật dân sự Việt Nam (Phan Thị Mai Anh – Dương Minh Hằng – Bùi Phương Linh – Trần Thị Ngọc Mai – Lê Ngân Phương)

-                 Tham luận 5: Trọng tài thương mại – Bước ngoặt lớn cho Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế (SV. Nguyễn Thuỳ Dương)

-                 Tham luận 6: Tiến trình phát triển của pháp luật thừa kế Việt Nam và những thách thức hội nhập trước bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (LS. Bùi Minh Kính)

Các báo cáo tham luận tại Hội thảo có phạm vi nghiên cứu rộng với chất lượng rất cao, có ý nghĩa khoa học, thực tiễn lớn. Ngoài ra, các bài tham luận còn nhận được nhiều phản hồi, đóng góp mang tính xây dựng từ các đại biểu tham dự hội thảo tại hội trường.

Mở đầu phiên thứ hai của hội thảo, PGS. TS Bùi Tiến Đạt đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong việc nghiên cứu khoa học, theo ông, quá trình nghiên cứu khoa học cần được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn nghiên cứu, giai đoạn công bố. Những nhà nghiên cứu trẻ cần phải nắm rõ những công việc cần làm trong từng giai đoạn để có những bài nghiên cứu chất lượng nhất. Ngoài ra, PGS cũng chỉ ra những vấn đề cụ thể cần lưu ý khi thực hiện bài nghiên cứu như kinh nghiệm chọn tên đề tài cho bài báo nghiên cứu, những điều kiện cần của một tác phẩm nghiên cứu, hình thức báo cáo và quy cách trích dẫn, …. Trong phần hỏi đáp của phiên thứ hai, các chuyên gia có mặt tại hội thảo đã nhận được rất nhiều câu hỏi thú vị đến từ các đại biểu chủ yếu liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu.

Sau gần 4 tiếng làm việc, Hội thảo đã làm sáng tỏ các nội dung chính xoay quanh chủ đề chung của Hội thảo “Tiến trình hội nhập pháp luật của Việt Nam từ sau Đổi mới đến nay”. Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Bích Thảo kỳ vọng những nhà khoa học trẻ, các bạn sinh viên, học viên tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê nghiên cứu, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành khoa học luật trong tương lai.

 

 

Quốc Đạt - Ảnh: Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081