An ninh phi truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Những thách thức, một số vấn đề rút ra từ Việt Nam
Cập nhật lúc 9:49, 28/04/2021 (GMT+7)

Chiều 26/4/2021, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vinh dự được đón Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng khóa XI, XII, Thứ trưởng Bộ Công an đến thăm và làm việc với Khoa. Đồng chí Thứ trưởng cũng là diễn giả chính của Tọa đàm chuyên đề “An ninh phi truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Những thách thức, một số vấn đề rút ra từ Việt Nam”.

 
 
Toàn cảnh Tọa đàm 

Tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các đại biểu đến từ các đơn vị đào tạo, cơ quan liên quan đến luật và an ninh. Về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa, các lãnh đạo Bộ môn, phòng ban trong Khoa và các Giáo sư, Phó giáo sư, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Khoa. Về phía các đơn vị có Thiếu tướng, PGS.TS. Đỗ Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, Đại tá Đặng Việt Xô – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, Trung tá Hoàng Đại Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, Thiếu tướng Trần Kim Hải – Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Thượng tá Tống Văn Khuông – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Đại tá Lã Xuân Lực – Phó Hiệu trưởng Đại học Phòng cháy chức cháy, TS. Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

 
 
 Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, Đồng chí Thứ trưởng cho rằng tuy các quan niệm còn có sự khác biệt nhưng về cơ bản đều có những điểm tương đồng, đó là: An ninh phi truyền thống không phải là an ninh quân sự, mà là an ninh tổng hợp, bao gồm: các mối đe dọa đến an ninh con người và xã hội một cách toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh và môi trường sinh thái...  Tổng hợp từ nhiều nghiên cứu khác nhau, nội dung an ninh phi truyền thống bao gồm: Thiếu hụt tài nguyên, bùng phát dân số, môi trường sinh thái suy giảm; xung đột tôn giáo, sắc tộc, bạo loạn và ly khai trong nước, khủng hoảng kinh tế và tài chính tiền tệ, chủ nghĩa khủng bố, tin tặc, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, nghèo đói, tội phạm ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mới nổi, tội phạm mạng, di dân, tị nạn kinh tế, dịch bệnh, kinh tế ngầm, tội phạm rửa tiền.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã đề cập đến vấn đề rút ra trong xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống như: Khắc phục triệt để những sơ hở, thiếu sót trong việc kết hợp kinh tế và quốc phòng, an ninh tại các địa bàn, nhất là địa bàn chiến lược; Tạo nền tảng vững chắc để phòng, chống có hiệu quả những thách thức, tác hại từ an ninh phi truyền thống; “Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và ứng phó với thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu và tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ”; Xây dựng quốc gia phát triển bền vững với việc bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn có ý nghĩa nền tảng trong xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống;  Xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả và tổ chức luyện tập, diễn tập theo các phương án đã được phê duyệt; Đẩy mạnh hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế, các cơ quan an ninh, cảnh sát của các nước trong vấn đề an ninh phi truyền thống, đấu tranh chống khủng bố, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; thiết lập hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế, với các tổ chức quốc tế có liên quan.

 
PGS.TS. Ngô Huy Cương trao đổi tại Tọa đàm 
 
PGS.TS. Chu Hồng Thanh trao đổi tại Tọa đàm 
 
PGS.TS. Trịnh Tiến Việt trao đổi tại Tọa đàm 
 
 TS. Nguyễn Văn Thanh trao đổi tại Tọa đàm
 
PGS.TS. Đặng Minh Tuấn trao đổi tại Tọa đàm 

Tọa đàm cũng nhận được sự quan tâm, trao đổi của các thầy, cô, chuyên gia và đã có nhiều câu hỏi gửi tới diễn giả như: Cần định nghĩa thế nào là an ninh phi truyền thống? Cần có những đề xuất gì để xây dựng luật và áp dụng luật đối với an ninh phi truyền thống? Nhà nước cần có những biện pháp nào để ứng phó với tội phạm phi truyền thống? Khi an ninh phi truyền thống có sự chuyển dịch thì vai trò của Nhà nước và Quốc gia là gì?

 
PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu tại Tọa đàm 

Thay mặt Lãnh đạo Khoa, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã dành thời gian đến nói chuyện, chia sẻ với Khoa về chủ đề An ninh phi truyền thống và những thách thức hiện nay trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia. PGS khẳng định những thông tin mà đồng chí Thứ trưởng truyền đạt là quan trọng, cơ bản, cần thiết nhằm hoàn thiện pháp luật về an ninh phi truyền thống trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang diễn ra.

 
 
 
 
Tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm 

 

 

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081