Buổi thuyết trình với chủ đề “Hoàn thiện Bộ Luật Dân sự Pháp”
Cập nhật lúc 11:00, 21/09/2022 (GMT+7)

Ngày 20/9/2022, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi tiếp đón GS. Michel Grimaldi, Đại học Paris-Pantheon-Assas và tổ chức buổi thuyết trình với chủ đề “Hoàn thiện Bộ Luật Dân sự Pháp”. Buổi thuyết trình diễn ra bằng cả hai hình thức trực tiếp tại Hội trường và trực tuyến qua Zoom.

Tham gia tiếp đón và lắng nghe buổi thuyết trình có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Mai Văn Thắng – Trưởng Phòng QLKH&HTPT, TS. Nguyễn Bích Thảo – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Dân sự, hơn 100 đại biểu tham gia trực tiếp tại Hội trường và hơn 100 đại biểu tham gia trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

 
Toàn cảnh Tọa đàm 

Buổi thuyết trình được chia làm 2 phần chính. Phần đầu tiên là phần trình bày của GS. Michel Grimaldi và phần thảo luận mở.

Trong phần đầu của chương trình, GS. Michel Grimaldi đã có phần trình bày về Bộ Luật Dân sự pháp. Trong đó, GS đã để cập đến các yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện Bộ luật như: Thay đổi về dân số, thay đổi về chính trị (nước Pháp ngày càng ít chủ quyền hơn, là thành viên của EU, người dân Pháp có cảm giác mình là 1 công dân của châu Âu), ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi về pháp lý (ngày càng nhiều văn bản luật, sự làm phát về luật, án lệ ngày càng nhiều,…), thay đổi về tư tưởng, tinh thần.

 
GS. Michel Grimaldi trong bài thuyết trình của mình
 
 

GS cũng đề cập đến những phần được cải cách, hoàn thiện trong Bộ luật Dân sự (BLDS) Pháp như Phần liên quan đến con người và gia đình khác rất nhiều so với BLDS Napoleon 1804. BLDS hiện nay có rất nhiều quy định không có ở thời kỳ Napoleon, những quy định mới này liên quan đến quyền nhân thân, quyền đối với bộ phận cơ thế, hiến tạng, xét nghiệm ADN, sinh con theo phương pháp khoa học. Có những điều luật mới liên quan đến quyền tự do của con người, bảo vệ con người, bảo vệ dữ liệu cá nhân…Ngoài ra có những điều luật đã có từ năm 1804 nhưng được sửa đổi cơ bản. Phần cải cách trong quyển về Con người và quyển về Gia đình đã bổ sung các điều luật mới nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân của con người nhưng các điều luật này vẫn phải đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, tự do, ý chí của con người (đảm bảo quyền bình đẳng trong ý chí của con người).

Tinh thần cải cách BLDS Pháp là mở rộng quyền bình đẳng giữa vợ và chồng, con trong giá thú và con ngoài giá thú.

Đối với trẻ em, có một loạt đạo luật 1972, 1982, 2005 loại bỏ toàn bộ sự phân biệt đối xử liên quan đến nguồn gốc ra đời của đứa trẻ. Con ngoài giá thú cũng được hưởng thừa kế ngang bằng với con ngoài giá thú. Thậm chí trong luật không còn cụm từ “trong giá thú” và “ngoài giá thú” khi nói về con cái.

Pháp luật về quyền nhân thân, quyền con người cũng có sự thay đổi, không ai bị phân biệt đối xử vì lý do dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, đức tin, tuổi tác, khuyết tật, xu hướng tính dục…Điều 16-13 (2004)

 

Tại phần thảo luận của buổi thuyết trình, các câu hỏi về hiệu lực hợp đồng, hạn chế của tự do hợp đồng, Causa (nguyên nhân của nghĩa vụ), Trust (chế định tín thác), mối quan hệ giữa án lệ và luật thành văn ở Pháp? Có luật hóa án lệ hay vẫn để án lệ ở bên ngoài?

Trong 2 tiếng, GS. Michel Grimaldi đã cung cấp cho các đại biểu tham dự buổi thuyết trình các thông tin về Bộ Luật Dân sự Pháp. hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa những chia sẽ từ GS. Michel Grimaldi nói riêng và từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu cả trong và ngoài nước với các nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Khoa.   

 
Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081