Chung kết cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã
Cập nhật lúc 11:00, 09/05/2022 (GMT+7)

Ngày 8/5/2022, Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã cho sinh viên đã chính thức đi đến vòng chung kết với tên gọi “Bảo vệ những đứa con của rừng”. Cuộc thi được tổ chức bởi Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS) Việt Nam. Vòng thi Chung kết được tổ chức tại Ninh Bình đồng thời phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội và nền tảng Zoom. 

Tới tham dự và là Giám khảo của vòng chung kết cuộc thi có, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN, ông Phạm Trành Trung - Quản lý Chương trình - Tổ chức WCS Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, TS. Mai Văn Thắng – Trưởng phòng QLKH&HTPT, Khoa Luật, ĐHQGHN, TS. Lê Lan Chi – Phó Chủ nhiệm phụ trách Bộ môn Tư pháp Hình sự, Khoa Luật, ĐHQGH. Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của giảng viên, sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN.

 

Ban giám khảo tại vòng thi chung kết

Phát biểu mở đầu cho chung kết cuộc thi, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho biết Cuộc thi lần này không chỉ tạo ra sân chơi, cơ hội giao lưu, gặp gỡ cho sinh viên trong Khoa Luật mà còn với mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của sinh viên và xã hội về vai trò, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân trong việc đấu tranh với những hành vi xâm hại tới những loài động vật hoang dã của quốc gia và trên thế giới; đồng thời nhận biết đầy đủ những quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ động vật hoang dã. PGS hi vọng cuộc thi sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức, hiểu biết về đa dạng sinh học và kỹ năng giải quyết tình huống, điều chỉnh hành vi, ứng xử trước những hành vi xâm hại tới lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã như săn, bắt, mua, bán, vận chuyển trái phép,... động vật hoang dã, góp phần đưa trách nhiệm của thế hệ trẻ vào các vấn đề chung của xã hội. PGS cũng gửi lời cám ơn tới Tổ chức WCS Việt Nam đã đồng hành cùng Khoa để tổ chức sự kiện này.

Bà Trần Thị Thanh Hương - Quản lý nguồn tài trợ Tổ chức WCS cho biết trong những năm trở lại đây công tác bảo tồn không chỉ tập trung hướng tới đối tượng là lực lượng thực thi pháp luật, mà đã bắt đầu có các chương trình dành cho nhóm đối tượng có thể trở thành thẩm phán, kiểm sát viên, nhà làm luật, nhà báo trong tương lai. Việc lồng ghép nội dung bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) trong chương trình giảng dạy cho sinh viên đã được Tổ chức WCS phối hợp với một số cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu và đào tạo.

Ngày nay, nạn săn, bắt và buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã đang làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài quý, hiếm, gây mất cân bằng sinh thái và môi trường sống; đồng thời tác động không nhỏ đến an ninh xã hội, và gia tăng nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người. Với mong muốn lan tỏa khai thác góc nhìn đa chiều, những tư duy độc đáo của sinh viên luật về pháp luật bảo vệ động vật hoang dã; Tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã thông qua các hoạt động lập pháp và thực thi pháp luật, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm và đăng ký tham gia của hơn 70 thí sinh. Từ đó, Ban tổ chức đã chọn ra 20 thí sinh (chia làm 4 đội thi: Bùi Gia Mập, Cúc Phương, Ba Vì, Bạch Mã) để bước vào Vòng Chung kết, gồm 3 phần thi: Thuyết trình đề án; Tranh biện; Trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo. Sau 3 phần thi tại Vòng Chung kết đội Ba Vì và đội Cúc Phương đạt giải Ba của cuộc thi, đội Bùi Gia Mập đạt giải Nhì cuộc thi và đội Bạch Mã đã xuất sắc đạt giải Nhất của Cuộc thi.

 
 

Các đội thi tranh biện về đề án bảo vệ ĐVHD 

Cuộc thi không chỉ tạo ra một sân chơi trí tuệ giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế mà còn là cơ hội để các bạn trẻ được tiếp cận với các vấn đề bảo tồn dưới góc độ rèn luyện khả năng ứng phó linh hoạt với các vấn đề pháp lý liên quan. 

 
 
 
 
PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh và Ông Phạm Thành Trung trao quà và giải thưởng cho các đội thi

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081