Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất
Cập nhật lúc 0:00, 15/10/2021 (GMT+7)

Ngày 15 và 16/10/2021 vừa qua, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất.

Tiếp nối sự thành công của việc đăng cai tổ chức Diễn đàn Hiến pháp Châu Á lần thứ 8 (Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam) với sự tham gia trực tiếp của hơn 300 học giả trong nước và nước ngoài đến từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khoa Luật đã chính thức trở thành thành viên và sẽ là đơn vị tổ chức đăng cai Diễn đàn Pháp luật và xã hội vào năm 2022. Từ những tiền đề đó, Khoa Luật, ĐHQGHN đã đề xuất sáng kiến, thực hiện các công việc chuẩn bị cho sự ra đời của Diễn đàn Luật học Mùa thu từ đầu năm 2020. Đây là sáng kiến nhằm tăng cường sự kết nối thường xuyên hàng năm giữa các chuyên gia giới luật học trong nước và nước ngoài, các nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu pháp luật. Diễn đàn Luật học Mùa Thu là sự kiện khoa học thường niên của Khoa Luật, ĐHQGHN, có tên gọi bằng tiếng Anh là “VNU-LS Autumn Law Forum” (viết tắt là VALF).

 

Chương trình nhằm trao đổi, thảo luận về những vấn đề mới đặt ra trong đời sống pháp lý, quản trị quốc gia. Bên cạnh đó còn gợi mở những hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác.

Mục tiêu của Diễn đàn là góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ và ứng dụng các kết quả nghiên cứu luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học khác. Đặc biệt là về những vấn đề pháp lý - xã hội mới nảy sinh trong đời sống. Từ đó góp phần tham vấn, tư vấn chính sách về pháp luật, quản trị quốc gia, cải cách hành chính, cải cách tư pháp của Việt Nam. Đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác trong nghiên cứu và chia sẻ kết quả nghiên cứu luật học và liên ngành luật học với các lĩnh vực khoa học.

Năm nay, Khoa Luật tổ chức Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất với chủ đề “Luật học vì sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam”. Đây cũng là sự kiện được tổ chức hướng tới chào mừng kỷ niệm 45 năm truyền thống của Khoa.

Toàn cảnh tại Hội trường 

 

Với bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn chưa ổn định, Diễn đàn năm nay đã được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Song, Diễn đàn vẫn thu hút được sự quan tâm của hàng ngàn lượt chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức trong cả nước và cả các chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, các đại diện lãnh đạo đến từ các đơn vị như Trường Đại học Luật, Đại học Huế, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường đại học Kinh tế-Luật, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ, Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Công ty Luật TNHH Vietthink, Khoa Pháp luật và lý luận cơ sở, Học Viện Hành chính Quốc gia, Viện Nhà nước và pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội, Chương trình Aus4skills cũng tham gia. Sự kiện cũng được sự quan tâm của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực luật như GS.TSKH Đào Trí Úc, GS.TS. Lê Hồng Hạnh, GS.TS. Lê Minh Tâm, GS.TS. Phan Trung Lý, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế, GS.TS. Võ Khánh Vinh, GS.TS. PHạm Hồng Thái, GS.TSKH. Lê Văn Cảm, GS.TS. Nguyễn Đăng Dung,…

 
PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu khai mạc 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa Luật cho biết, có nhiều biến đổi trong bối cảnh chính trị - pháp lý – xã hội của thế kỷ 21. Những thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với những thay đổi về thiên nhiên, môi trường đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với giới nghiên cứu về khoa học pháp lý cũng như các cơ sở đào tạo luật trên toàn cầu. Với tâm huyết và trách nhiệm, Khoa Luật cho rằng hợp tác cùng phát triển trong đào tạo và nghiên cứu pháp luật là một trong những nguyên tắc sống còn trong bối cảnh hiện nay. 

Diễn đàn được diễn ra trong 2 ngày 15-16/10 với 8 sự kiện nổi bật gồm: Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số: cơ hội và thách thức đối với các cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam hiện nay”; Hội thảo quốc tế “Phòng, chống tham nhũng ở Trung Quốc và Việt Nam”; Hội thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức và hoạt động các cơ quan tư pháp hình sự Việt Nam từ năm 2002 đến nay và những vấn đề tiếp tục đặt ra”; Chung kết cuộc thi Ig Law 2021; Hội thảo chuyên đề “Tác động của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới nổi khác đối với sự phát triển của luật tư”; Hội thảo nhà khoa học trẻ “Những vấn đề đặt ra với pháp luật Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay”; Hội thảo chuyên đề “Luật học và đào tạo luật ở Việt Nam: Thực trạng và xu hướng phát triển”; Chương trình kỷ niệm 45 năm truyền thống Khoa Luật.

Mặc dù các sự kiện của Diễn đàn diễn ra liên tiếp trong thời gian 02 ngày nhưng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đại biểu tham dự, đặc biệt trên nền tảng Zoom với hơn 1.400 đại biểu. Có thể thấy, Diễn đàn đã mở ra không gian học thuật mang tính khai phóng, đổi mới cho việc nghiên cứu, thảo luận về khả năng để xuất chính sách, giải pháp hay định hướng trong lĩnh vực pháp luật và những lĩnh vực liên quan đến pháp luật – xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội dể tăng cường sự kết nối giữa các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong giới luật học ở trong và ngoài nước, các nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu pháp luật.


Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081