Hội thảo khoa học: Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013
Cập nhật lúc 23:00, 24/11/2021 (GMT+7)

Ngày 24/11/2021 Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013”. Hội thảo là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, nhà nghiên cứu chia sẻ, thảo luận và đề xuất những kiến nghị, góp ý nhằm sửa đổi Luật Đất đai năm 2013. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội thảo được tổ chức bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối tới nhiều điểm cầu của các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các Hội thảo đóng góp ý kiến cho nội dung các Dự thảo Luật quan trọng theo chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XV. Đồng thời cũng là sự kiện khoa học hướng tới chào mừng kỷ niệm 45 năm truyền thống Khoa Luật, ĐHQGHN.

 

Tham dự hội thảo có đại diện các đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV và 300 nhà khoa học, nhà chuyên gia, nhà nghiên cứu, tư vấn chính sách đến từ các cơ quan, cơ sở, đơn vị đào tạo, nghiên cứu luật và liên ngành luật trên cả nước như: Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban xã hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành Phố Hà Nội, Quảng Ninh, Cà Mau, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ, Đại học Luật Hà Nội. Về phía ĐHQGHN có GS.TS. Lê Quân – Giám đốc ĐHQGHN tham dự trực tuyến, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo các Ban của ĐHQGHN. Về phía Khoa Luật có PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa.

 
Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu tại Hội thảo
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn bày tỏ, với vị thế đại học đa ngành, đa lĩnh vực, ĐHQGHN mong muốn, những kết quả nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, người học ở ĐHQGHN không chỉ mang tính hàn lâm, học thuật mà gắn liền với hơi thở cuộc sống và yêu cầu của thực tiễn đặt ra, đóng góp có ý nghĩa và thiết thực cho sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng kỳ vọng, những ý kiến bàn thảo tại Hội thảo sẽ đóng góp vào việc xây dựng cơ chế thông suốt trong công tác quản lý, bảo vệ đất đai, tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước.

 
 PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN cho biết, Luật Đất đai hiện hành được Quốc hội ban hành năm 2013 đã giải quyết được một cách tương đối hiệu quả các vấn đề kinh tế - xã hội liên quan đến quản lý nhà nước đối với đất đai, vấn đề chiếm hữu, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên đất, so với các Luật Đất đai ban hành trong các thời kỳ trước.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế - xã hội Việt Nam những năm gần đây đã làm nảy sinh những vấn đề pháp lý mới mà pháp luật đất đai hiện hành chưa được đề cập đến. PGS chỉ rõ, hiện nay vẫn còn có những chồng chéo, mâu thuẫn trong chính sách và pháp luật đất đai với các luật khác như Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Phòng chống tham nhũng,… Nguồn lực về đất đai vẫn chưa thực sự được khai thác, phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; việc sử dụng đất ở nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp; tình trạng tham nhũng, trục lợi và thất thoát nguồn thu ngân sách liên quan đến đất đai vẫn diễn ra…

Trước thực trạng này, Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã đặt ra nhiệm vụ hoàn thiện pháp luật về đất đai để huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả đất đai, khắc phục những bất cập của pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng đất; Nhu cầu cấp bách về sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 đã được Quốc hội Khóa XV đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Hội thảo diễn ra với 02 phiên thảo luận: Những vấn đề lý luận về cải cách pháp luật đất đai; Thực trạng pháp luật đất đai ở Việt Nam và những kiến nghị sửa đổi Luật đất đai năm 2013.


 

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các đại biểu đã nghe và thảo luận về các chiều cạnh liên quan đến việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013.

PGS.TS Ngô Huy Cương nhận định, chính sách và pháp luật về đất đai ở Việt Nam đang bộc lộ một số bất cập. Việc sửa đổi, cải cách căn bản và toàn diện chính sách và pháp luật về đất đai hiện nay là nhu cầu cấp bách để giảm bớt sự bất bình đẳng và xung đột trong đời sống xã hội có nguy cơ ảnh hưởng tới cả an ninh và quốc phòng.

Giới thiệu về quy chế ruộng công của làng xã Việt Nam thời phong kiến và chỉ ra một số bài học cần rút ra để giải quyết khó khăn trong xã hội Việt Nam hiện nay, GS.TS Nguyễn Đăng Dung cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp đất đai, một trong số đó là pháp luật chưa ứng xử đúng với đất đai. Do đó, các nhà làm luật cần soi chiếu với những quy định tạo nên tính nhân văn và bảo tồn diện tích sản xuất nông nghiệp, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Trong khi đó, chuyên đề “Chính sách quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nhằm khuyến khích tập trung, tích tụ đất đai trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” do PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến trình bày đã đi sâu phân tích, đánh giá chính sách quản lý, sử dụng đất nông nghiệp để nhận diện những rào cản đối với quá trình tích tụ, tập trung đất đai. Trên cơ sở đó, chuyên đề đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách quản lý, sử dụng đất nông nghiệp góp phần khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đại diện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng nhấn mạnh, hệ thống quản lý đất đai thống nhất, hiệu lực, hiệu quả là tiền đề để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. PGS.TS Nguyễn Đình Thọ chỉ ra một số giải pháp nhằm đổi mới hệ thống tổ chức, bộ máy quản lý đất đai ở Việt Nam. Việc quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai sẽ đem tới những lợi thế cạnh tranh và tạo ra một xã hội ổn định và thịnh vượng.

Lĩnh hội được tinh thần đổi mới tiên phong của Quốc hội trong hoạt động lập pháp, với trách nhiệm, vai trò của mình với tư cách cơ sở đào tạo, nghiên cứu luật uy tín hàng đầu của đất nước, với tinh thần học thuật, khai phóng, luôn đi tiên phong trong các vấn đề lý luận và thực tiễn, Khoa Luật, ĐHQGHN đã tổ chức nghiên cứu và thảo luận nhiều vấn đề pháp lý tiêu biểu phát sinh trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội Việt Nam, với mong muốn để từ đó có những đề xuất, kiến nghị có giá trị với Quốc hội, Chính phủ, và các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, góp phần xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp luật Việt Nam trên nhiều khía cạnh.

 

Tin liên quan: 

Quốc Hội TV: http://www.quochoitv.vn/Videos/thoi-su/2021/11/sua-doi-luat-dat-dai-2013-de-tranh-xau-xe-tai-nguyen-quoc-gia/561153

Đảng cộng sản: https://dangcongsan.vn/phap-luat/de-xuat-nhung-kien-nghi-gop-y-nham-sua-doi-luat-dat-dai-nam-2013-598025.html

VTC1: http://vn.tvnet.gov.vn/kenh-truyen-hinh/1007/vtc1?eid=2140854 

Báo Đại biểu nhân dân: https://daibieunhandan.vn/co-so-ly-luan-va-thuc-tien-cua-viec-sua-doi-luat-dat-dai-nam-2013-rcvny0ywwg-66751

Báo giáo dục thời đại: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/cac-nha-luat-hoc-y-kien-ve-viec-sua-doi-luat-dat-dai-nam-2013-thkqlFp7R.html

VNU media: https://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N29825/Hoi-thao-khoa-hoc:-Co-so-ly-luan-va-thuc-tien-cua-viec-sua-doi-Luat-dat-dai-nam-2013.htm

Người đưa tin: https://www.nguoiduatin.vn/phap-luat-chua-ung-xu-dung-voi-dat-dai-a534967.html

Công an nhân dân: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/cai-cach-can-ban-chinh-sach-phap-luat-ve-dat-dai-la-nhu-cau-cap-bach-i635882/

 

 

 

 

 

 

Song Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081