Khoa Luật đón tiếp và Tọa đàm giao lưu với Đoàn sinh viên, giảng viên của Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc 11:00, 27/05/2022 (GMT+7)

Ngày 26/5/2022, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có buổi tiếp đón và Tọa đàm giao lưu với Đoàn sinh viên, giảng viên của Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh do TS. Lê Nguyễn Gia Thiện – Phó trưởng Khoa Luật là Trưởng đoàn. Tọa đàm giao lưu với chủ đề “Pháp luật về quyền tự do ngôn luận của công dân trên không gian mạng”.

 

Tham gia tiếp đón và dự Tọa đàm về phía Khoa Luật, ĐHQGHN có PTS.TS. Trịnh Tiến Việt – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Mai Văn Thắng – Trưởng phòng QLKH&HTPT, đồng chí Nghiêm Thị Minh Giang – Bí Thư Đoàn Khoa, đồng chí Trần Đăng Ngọc Sơn – Phó Bí thứ Đoàn Khoa, Chủ tịch Hội sinh viên. Về phía Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật có TS. Lê Nguyễn Gia Thiện – Phó trưởng Khoa Luật, ThS. Lê Hoài Nam và ThS. Nguyễn Lê Mỹ Kim – Giảng viên Khoa Luật. Ngoài ra, buổi giao lưu và Tọa đàm còn có sự tham gia của hơn 120 sinh viên của hai đơn vị. 

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Trịnh Tiến Việt đã gửi lời chào tới Đoàn sinh viên của Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật đã tới thăm và tham dự Tọa Đàm tại Khoa Luật, ĐHQGHN. PGS cho rằng hoạt động này sẽ giúp cho các bạn sinh viên tiếp cận thực tiễn, nâng cao kỹ năng, giao lưu học hỏi, phát huy tinh thần tự học. Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần thắt chặt thêm mỗi quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị trong Mạng lưới các cơ sở đào tạo Luật tại Việt Nam. PGS hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn hoạt động như vậy và luôn chào đón các Đoàn sinh viên các trường tới giao lưu tại Khoa Luật.

 

Cũng tại buổi giao lưu, Khoa Luật, ĐHQGHN cũng đã món quà nhỏ gửi tới trưởng đoàn và sinh viên hai đơn vị.

Với mục tiêu tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tiễn đời sống pháp lý sinh động theo triết lý đào tạo “Gắn lý thuyết với thực hành”, tạo môi trường giao lưu học thuật giữa sinh viên hai trường đồng thời cũng là cơ hội để sinh viên giao lưu, trao đổi với các diễn giả có kinh nghiệm, chuyên môn về chủ đề của Tọa đàm, Tọa đàm đã được tổ chức dưới hình thức gợi mở của 2 diễn giả là TS. Nguyễn Bích Thảo – Phó Chủ nhiệm phụ trách Bộ môn Luật Dân sự và TS. Ngô Minh Hương – Giảng viên Bộ môn Luật Hiến pháp – Luật Hành chính và sinh viên của 2 trường sẽ cùng thảo luận, trao đổi về nội dung Tọa đàm.

Tại phần đầu của Tọa đàm, các bạn sinh viên đã được nghe 02 phần trình bày của 02 diễn giả là “Khung pháp luật quốc tế về tự do ngôn luận trên Internet" do TS. Ngô Minh Hương trình bày và "Thực tiến pháp luật về tự do ngôn luận trên Internet từ góc độ luật tư" do TS. Nguyễn Bích Thảo trình bày.

Với 02 phần trình bày này, các sinh viên đã được cũng cấp một số gợi ý về quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng ở cả góc độ luât tư và góc độ lý luận để từ đó cùng thảo luận, đưa ra những ý kiến về chủ đề của Tọa đàm.

 

Theo đó, sinh viên hai trường đã cùng đưa ra các tham luận về “Pháp luật về quyền tự do ngôn luận của công dân trên không gian mạng”, “Giới hạn quyền tự do ngôn luận của công dân trên không gian mạng”, “Xung đột giữa quyền tự do ngôn luận và quyền được lãng quên trên không gian mạng - Một số đề xuất trong việc pháp điển hóa quyền được lãng quên tại Việt Nam”. Nổi bật trong phần thảo luận mở giữa sinh viên hai trường chính là nội dung về quyền được lãng quên trên không gian mạng, hạn chế, giải quyết những vi phạm trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng, xây dựng cơ chế bảo vệ cho các cá nhân trước những xâm phạm trên môi trường internet trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận,…

Để không tạo cảm giác gò bó trong buổi giao lưu và Tọa đàm này, sinh viên hai trường đã có phần giao lưu văn nghệ, chụp ảnh lưu niệm cùng nhau để tạo nên không khí vui tươi đúng chất tuổi trẻ.

Ghi nhận và đánh giá cao cả về hình thức và nội dung tổ chức của buổi giao lưu và Tọa đàm lần này, TS. Mai Văn Thắng – Trưởng phòng QLKH&HTPT cho rằng cần triển khai nhiều hơn nữa những hoạt động như vậy không chỉ để tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị đào tạo luật trong Mạng lưới mà còn tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao kỹ năng, tăng cường trao đổi trong tương lai.

 

 

 

 

 

Minh Giang
Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081