Lễ công bố quyết định thành lập Trường Đại học Luật, ĐHQGHN
Cập nhật lúc 10:37, 18/11/2022 (GMT+7)

 

Ngày 18/11/0222, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam về việc thành lập Trường Đại học Luật trên cơ sở Khoa Luật, ĐHQGHN. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 

Tới tham dự Buổi Lễ có Đ/c Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đ/c Nguyễn Thanh Hải - Phó trưởng Ban Nội chính TW, Đ/c Nguyễn Văn Du – Phó Chánh án TANDTC, Đ/c Nguyễn Thị Thúy Ngần - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Đ/c Đỗ Đức Hồng Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Đ/c Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đ/c Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Đ/c Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chánh Văn phòng Đảng Đoàn Quốc hội, Đc Nguyễn Xuân Tĩnh – Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, GS. TSKH Đào Trọng Thi, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội, Nguyên Giám đốc ĐHQGHN, GS.TS. Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, GĐ ĐHQGHN, các đc Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo ĐHQGHN, nguyên Lãnh đạo Trường ĐHKHXHNV qua các thời kỳ, các đc lãnh đạo các Ban ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ban, Bộ, Ngành TW và địa phương, đại diện các đại sứ quán, đại diện các đc lãnh đạo các đơn vị  thành viên,các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, đại diện  các cơ sở đào tạo & NC; các Viện nghiên cứu, đại diện các đối tác, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày 23/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Việc thành lập Trường Đại học Luật không chỉ thỏa lòng mong đợi của nhiều thế hệ thầy và trò của Nhà trường mà còn góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của ĐHQGHN; Nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới; Góp phần thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách tự chủ đại học của Đảng và Nhà nước ở Việt Nam hiện nay trong điều kiện, mô hình ĐHQGHN; Góp phần phát triển định hướng đại học nghiên cứu và khuyến khích phát triển đại học nghiên cứu thuộc lĩnh vực pháp luật trong điều kiện hiện nay của Việt Nam; Tạo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng cho mọi đối tượng tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước và đặc biệt sẽ giúp phát huy thế mạnh, tiềm năng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu luật uy tín hàng đầu của đất nước với gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển.

 
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi Lễ 

Tại buổi Lễ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao Quyết định thành lập Trường ĐH Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh – Hiệu trưởng Nhà trường.

 
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn trao Quyết định thành lập Trường Đại hoc Luật, ĐHQGHN cho tập thể lãnh đạo Nhà trường các thời kỳ  

Giám đốc ĐHQGH Lê Quân đã trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Quế Anh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Luật và các Quyết định bổ nhiệm  hai Phó Hiệu trưởng Nhà trường là ông Trịnh Tiến Việt và ông Nguyễn Trọng Điệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, việc thành lập trường hôm nay là sự ghi nhận những cố gắng của các thế hệ cán bộ, nhà giáo qua 46 năm không ngừng xây dựng, vun đắp, phát triển và nay bước vào chặng đường phát triển mới, với tên gọi mới, tầm vóc và khí thế mới. Theo Bộ trưởng, mỗi trường đại học ra đời, việc làm thủ tục, xem xét các điều kiện, khả năng đều phải rất thận trọng. Đặc biệt, 3 khối ngành: Sức khỏe, sư phạm, luật, việc thành lập, tổ chức đào tạo, cấp phép đào tạo càng cần đặc biệt thận trọng. Bởi các ngành đào tạo này tác động trực tiếp đến con người, hoạt động xã hội, quyết định sự an nguy của cả xã hội, đất nước. Nhắc đến điều này, Bộ trưởng khẳng định thêm ý nghĩa sự ra đời của Đại học Luật hôm nay thể hiện sự trân trọng, khẳng định từ Chính phủ đối với nhà trường. Bộ trưởng Sơn mong Đại học Luật tiếp tục phát huy truyền thống, bề dày trong nghiên cứu khoa học, đào tạo để tiếp tục lớn mạnh, tỏa sáng trong tương lai. Đặc biệt, nhà trường cần quan tâm đến chất lượng đào tạo; làm sao đây phải là nơi có chất lượng tốt nhất, tiên phong nhất, mẫu mực nhất. Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng mong nhà trường có đóng góp thiết thực trong xây dựng các bộ luật, trong đó có Luật Nhà giáo - bộ luật quan trọng với ngành mà Bộ GD&ĐT đang bắt tay xây dựng. Trong phát biểu, Bộ trưởng cũng nhắc đến triết lý Đại học Luật nêu trong định hướng phát triển nhà trường là khai phóng, đổi mới sáng tạo, học tập suốt đời, ý thức trách nhiệm và phục vụ cộng đồng. Đây là những giá trị về học thuật sâu sắc, hiện đại, tuy nhiên nó hay cho mọi trường đại học.

 
Đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi Lễ 

Tân Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh bày tỏ sự trân trọng và cám ơn trước sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Quốc Hội, Ban, ngành TW và địa phương, các thế hệ Thầy cô giáo, cán bộ , các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh cùng toàn thể các quý vị đại biểu đã tới tham dự Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Luật, ĐHQGHN và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11. Hiệu trưởng cho biết, bằng nỗ lực bền bỉ, lao động sáng tạo và tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, NCS, đến nay, Trường đã và đang từng bước khẳng định được vị thế, vai trò là một trong những trung tâm lớn về học thuật, về NCKH và đào tạo nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao; tư vấn hoàn thiện chính sách, pháp luật cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành và từng bước tạo ra trường phái học thuật riêng của nền luật học Việt Nam. Và trong thời khắc lịch sử này, với địa bị pháp lý là Trường Đại học thành viên thứ 9 của ĐHQGHN, thay mặt cho Ban giám hiệu, các cán bộ, giảng viên, người lao động của Trường, Hiệu trưởng đã bày tỏ sự ghi nhận sâu sắc và lòng tri ân thành kính tới tất cả các thế hệ tập thể lãnh đạo, tất cả các giảng viên, cán bộ của đơn vị qua các thời kỳ: Khoa pháp lý, Trường ĐH Tổng hợp HN; Khoa Luật, ĐH Tổng hợp HN; Khoa Luật, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN. Hiệu trưởng cũng khẳng định, trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường sẽ phát huy giá trị truyền thống, bề dày nghiên cứu luật có uy tín của đất nước sẽ cố gắng để phát triển Trường Đại học Luật trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, khai phóng và năng động với định hướng phát triển phù hợp và đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của xã hội về nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao, phù hợp với định hướng phát triển của đất nước và tiệm cận với các chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Giảng viên Nguyễn Giang Nam cho biết, sẽ cống hiến sức trẻ để góp phần vào sự phát triển chung của Trường Luật trong thời gian tới. Mỗi giảng viên ở Trường Luật đều mang trong mình một khát vọng riêng, nhưng bội số chung là mong muốn và kỳ vọng lớn lao nguyện chung tay góp sức với tinh thần khai phóng để Trường trở thành Trường đại học định hướng nghiên cứu khoa học pháp quyền hàng đầu của đất nước.

 

Tại Buổi Lễ, đại diện các thế hệ lãnh đạo Khoa Luật qua các thời kỳ, cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên nhà trường đã cùng xem Video giới thiệu về Trường với lịch sử gần 50 năm hình thành và phát triển như một lời tri ân tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, người lao động của Trường. Video cũng khẳng định định hướng phát triển Trường Đại học Luật trong tương lai. Trong niềm xúc động của Buổi Lễ, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã gửi tặng những bó hoa tươi thắm và lời tri ân tới tập thể lãnh đạo của Trường.

 

Thông tin thêm:

Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội là trung tâm đào tạo, nghiên cứu luật uy tín và bề dày truyền thống của đất nước với gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Kế thừa tinh hoa, truyền thống học thuật khai phóng của Khoa Pháp Lý thuộc trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Luật đã có những lần thay đổi về tên gọi, địa vị pháp lý:

-           Khoa Pháp lý được thảnh lập tại Trường Tổng hợp Hà Nội theo Quyết định số 1087 ngày 30/7/1976 của Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (Nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo);

-           Năm 1979, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Khoa đã hợp nhất với Trường Cao đẳng pháp lý thuộc Ủy ban Pháp chế của Chính phủ để hình thành nên Trường Đại học Pháp lý Hà Nội (nay là Trường Đại học Luật Hà Nội);

-           Năm 1986, Khoa được tái lập trở lại thành đơn vị thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội;

-           Tháng 9 năm 1995, thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị trong Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Luật trở thành đơn vị thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn trong Đại học Quốc gia Hà Nội;

-           Ngày 07 tháng 3 năm 2000, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định nâng cấp Khoa Luật từ khoa thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn trở thành Khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

-           Ngày 23 tháng 9 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Luật thành viên ĐHQGHN trên cơ sở Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN.

- Khẩu hiệu của Nhà trường:Khai phóng, Chất lượng cao, Phát triển bền vững

- Sứ mệnh của Nhà trường: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước.

- Tầm nhìn: Là trường đại học định hướng nghiên cứu về luật học có tính hội nhập cao, có thương hiệu và uy tín trong khối các trường đại học về luật ở Đông Nam Á.

- Giá trị cốt lõi:

(1) Chất lượng cao: Trường Đại học Luật luôn hướng đến chất lượng chuẩn Quốc tế trên mọi lĩnh vực, trong mọi hoạt động của mỗi cá nhân, đơn vị, tập thể, hướng tới trình độ khu vực và quốc tế là mục tiêu là động lực phát triển của Trường.

(2) Đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững: Trường Đại học Luật là một môi trường tự do sáng tạo, luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những ý tưởng tiến bộ, đổi mới, những hoạt động sáng tạo trong dạy- học, NCKH và các hoạt động khác đảm bảo phát triển bền vững đóng góp cho sự phát triển của Trường, ĐHQGHN và xã hội.

(3) Trách nhiệm xã hội : Trường Đại học Luật cam kết mang đến cho người học một chất lượng đào tạo và phục vụ tốt nhất, cam kết cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ cao nhất, chất lượng quốc tế; tư vấn, phản biện pháp lý các vấn đề xã hội đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

- Triết lý giáo dụcKhai phóng; đổi mới sáng tạo; học tập suốt đời; ý thức trách nhiệm và phục vụ cộng đồng”,

 

Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081