Toạ đàm “Sinh viên luật tìm hiểu về sở hữu trí tuệ”
Cập nhật lúc 23:00, 14/04/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 14/04/2023, Trường Đại học Luật, ĐHQGHN phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức toạ đàm “Sinh viên luật tìm hiểu về sở hữu trí tuệ”. Đây là hoạt động trong chuỗi các hoạt động do Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) phối hợp với các đơn vị trên cả nước tổ chức nhằm chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/04.

 

Tham dự buổi Toạ đàm, về phía Cục Sở hữu trí tuệ có TS. Trần Lê Hồng - Phó cục trưởng Cục SHTT và ThS. Đoàn Thiều Trang. Về phía Trường Đại học Luật, ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Hiệu trưởng, TS. Mai Văn Thắng - Trưởng phòng QLKH&HTPT, TS. Nguyễn Bích Thảo - Chủ nhiệm Khoa Luật dân sự. Buổi toạ đàm cũng hân hạnh được chào đón sự tham gia của luật sư Lê Xuân Lộc - Giám đốc SHTT Công ty Luật Tilleke and Gibbins (T&G) và nhiều chuyên gia, nhà khoa học cùng đông đảo các bạn sinh viên tham dự trực tiếp tại Hội trường và trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

 

Phát biểu khai mạc toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng “Hiện nay, các thành quả của lao động sáng tạo là động lực cơ bản để phát triển nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của các quốc gia. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 và để đạt được mục tiêu chiến lược đó thì việc xây dựng văn hoá sở hữu trí tuệ là rất quan trọng. PGS kỳ vọng toạ đàm lần này sẽ góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các sinh viên, học viên tại Trường Đại học Luật. Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới Cục SHTT, công ty luật T&G và các cá nhân, đơn vị khác đã hỗ trợ trong công tác tổ chức toạ đàm và mong muốn sẽ có nhiều hơn cơ hội hợp tác với các đơn vị trong tương lai.

 

Tiếp nối phần phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh, TS. Trần Lê Hồng cho biết Cục SHTT rất vinh dự được phối hợp với Trường Đại học Luật tổ chức Buổi toạ đàm. Theo ông, Luật Sở hữu trí tuệ chưa được quan tâm đúng mức so với tầm quan trọng của nó tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Do đó, ông mong muốn, thông qua buổi Toạ đàm này, các bạn sinh viên, học viên sẽ được tiếp cận các nội dung liên quan đến SHTT về cả lý luận và thực tiễn, qua đó giúp ích cho quá trình học tập, cũng như hành nghề về sau.

Đại diện Trường Đại học Luật và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao quà lưu niệm

 

Mở đầu phần tham luận, ThS. Đoàn Kiều Trang chia sẻ một số vấn đề tổng quan về sở hữu trí tuệ trong phần trình bày “Tổng quan về SHTT - Vai trò và xu hướng” với 3 nội dung chính bao gồm: Vai trò của Sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội; Những đặc điểm cơ bản về hệ thống xác lập quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam; Những xu hướng phát triển gần đây của hệ thống sở hữu trí tuệ.

 

Tiếp theo chương trình là phần tham luận của TS. Nguyễn Bích Thảo với chủ đề “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong trường Đại học”. TS nhận định sinh viên tại các Trường Đại học vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là người thụ hưởng thành quả của hoạt động sáng tạo. Đặc biệt, dưới góc độ là người thụ hưởng thành quả của hoạt động sáng tạo, sinh viên cần có nền tảng kiến thức về sở hữu trí tuệ vững chắc để tránh những trường hợp vi phạm không đáng có xảy ra.

Trong phần cuối, Luật sư Lê Xuân Lộc chia sẻ những kinh nghiệm hành nghề mà Luật sư đã đúc kết trong suốt quá trình hành nghề của bản thân. Chia sẻ về cơ hội việc làm cho sinh viên ngành luật – Theo ông, ngành luật đang là một ngành có tiềm năng phát triển tốt, có nhiều triển vọng tích cực và tươi sáng. Về các điều kiện cần thiết để trở thành một nhà tư vấn trong lĩnh vực SHTT? – Theo ông, kiến thức vững chắc, tổng quan về hệ thống pháp luật và ngoại ngữ là yếu tố quan trọng đối với một luật sư tư vấn trong lĩnh vực SHTT.

Sau 3 tiếng làm việc nghiêm túc, Buổi toạ đàm kết thúc thành công tốt đẹp.

 

 

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081