Tọa đàm “Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng”
Cập nhật lúc 11:00, 26/04/2022 (GMT+7)

Nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới và Ngày Sách & Bản quyền thế giới cũng như nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về vấn đề bản quyền trên không gian mạng, vừa qua, Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp và Khoa Luật ĐHQGHN đã phối hợp với Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tọa đàm “Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng”.

 

Tọa đàm được tổ chức với mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật bản quyền tác giả, quyền liên quan cũng như khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo; tạo cơ hội học hỏi, giao lưu và gắn kết học sinh, sinh viên giữa các trường, nhà trường với cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan.

Đây còn là dịp để các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan lắng nghe nhu cầu của các đối tượng trong xã hội, đặc biệt là nguyện vọng của học sinh, sinh viên để từ đó tiếp tục hoàn thiện pháp luật, chính sách hỗ trợ, tạo động lực phát triển cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

 

Ông Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho rằng, môi trường số đặt ra vô vàn thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể

Theo ông Trần Hoàng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, sự phát triển không ngừng của khoa học, công nghệ và kỹ thuật số đã đem đến nhiều công cụ sáng tạo; đồng thời tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức sử dụng mới đối với tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình… Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra vô vàn thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể. Hoạt động của cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan vì vậy cũng gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, việc xác định, xử lý hành vi vi phạm trong thẩm quyền tài phán quốc gia rất khó khi việc xâm phạm bản quyền trên không gian mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật ĐHQGHN: "Sao chép là một trong những vấn đề vi phạm bản quyền trên không gian mạng cốt lõi hiện nay của các em"

Ngay trong lãnh thổ Việt Nam, vấn đề vi phạm bản quyền đang rất nhức nhối ở một số bộ phận người trẻ nói chung, HSSV nói riêng. Dù vô tình hay cố ý, HSSV cũng rơi vào muôn vàn kiểu vi phạm bản quyền. Cụ thể, theo PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật (ĐHQGHN), sao chép là một trong những vấn đề vi phạm bản quyền trên không gian mạng cốt lõi hiện nay của các em: “HSSV thường xuyên phải làm tiểu luận, công trình nghiên cứu khoa học hay chỉ đơn giản là bài tập nhỏ. Tuy nhiên, nhiều em vì không hiểu hết về bản quyền nên đã lên mạng sao chép toàn bộ tài liệu của người khác. Hay để tránh bị thầy cô phát hiện, phần mềm quét trúng, các em còn sao chép hết sức tinh vi bằng cách chỉnh sửa font chữ hoặc sao chép mỗi chỗ vài ý. Kế thừa tri thức là quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người, nhưng các em phải diễn đạt tri thức đó theo cách của mình chứ không được phép lấy toàn bộ sản phẩm tạo ra từ lao động trí tuệ của người khác. Hành vi này bị coi là vi phạm nghiêm trọng các quy định về bản quyền tác giả”.

 

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên

 

Không chỉ sao chép tài liệu, văn bản, trong bối cảnh mạng xã hội và các phương tiện truyền thông phát triển như vũ bão hiện nay, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho hay, thời gian qua, rất nhiều HSSV rơi vào “bẫy” vi phạm bản quyền mà không hề hay biết. “Nhiều em lầm tưởng đăng tải video lên mạng xã hội không vì mục đích doanh thu đã là tuân thủ vấn đề bản quyền. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, vì nếu muốn được đăng tải, các em phải có sự đồng ý của tác giả hoặc đơn vị nắm giữ tác quyền và ghi rõ nguồn. Đáng buồn là việc này hầu như không được mọi người làm theo”, bà Phạm Thị Kim Oanh nói.

 

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, thực trạng vi phạm bản quyền xảy ra phổ biến trong lĩnh vực văn hóa

Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Phan Law Việt Nam cho biết thêm, nếu không trực tiếp có hành vi vi phạm, một bộ phận HSSV lại tiếp tay cho những kẻ khác xâm phạm bản quyền. Thực trạng này xảy ra rất phổ biến trong lĩnh vực văn hóa. Luật sư chỉ rõ: “Thay vì ra rạp xem phim hoặc xem ở những nền tảng cần trả phí bản quyền, các bạn lại đi xem review phim trên mạng. Một bộ phim dài 2 tiếng nhưng chỉ tóm tắt lại bằng video dài khoảng hơn chục phút. Xem review, biết hết tình tiết rồi thì ai còn muốn bỏ tiền ra rạp xem phim nữa. Tôi khuyên các em nếu có nhu cầu xem thì hãy xem trailer rồi đến rạp thưởng thức, bởi nếu chỉ “cày” review trên mạng thì sẽ gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho chủ sở hữu tác quyền, đặc biệt là kinh tế quốc gia”.

 

Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2022 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo - Hướng tới tương lai tươi sáng” tôn vinh thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo, là lực lượng chính tiên phong, dẫn đầu trong các hoạt động đổi mới sáng tạo vì một tương lai tươi sáng. Thế hệ trẻ ngày nay là nguồn sức mạnh sáng tạo, năng động với khả năng thích ứng cao, phát huy lợi thế to lớn để phát triển. Những quan điểm tư duy kiến tạo, khát vọng nghiên cứu, khám phá bằng tinh thần cầu thị và hướng tới mục tiêu xây dựng tương lai tươi sáng, đã và đang định hình lại các phương pháp tiếp cận và thúc đẩy hành động quyết tâm đổi mới và sáng tạo.

 

Đăng tin: Minh Giang theo VNU
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081